Những vụ án ly kỳ trong phim của Trương Vệ Kiện

Tuy là phim cổ trang nhưng những yếu tố cấu thành tội phạm trong "Thập đại kỳ án" lại rất hiện đại và độc đáo.

Những vụ án độc đáo

Trong tiểu thuyết điều tra phá án mang tên Kẻ tầm xương (Bone collector) của Jeffert Deaver, kẻ sát nhân hàng loạt sau khi gây án đều để lại manh mối thách thức cảnh sát. Trong bộ phim cổ trang Thập đại kỳ án (đang phát sóng trên kênh D-Dramas), mọi chuyện còn thú vị hơn với tên sát nhân Ma Tình. Y là tên cuồng sát phụ nữ và có cách gây án rất đặc biệt: luôn gửi trước cho con mồi một bài thơ trong tập thơ tình và sau đó án mạng xảy ra. Trong mỗi bài thơ đều có ẩn ý về tên nạn nhân, địa điểm gây án nhưng phải lần theo từng dấu vết, tri huyện Lưu Thiên Tước (Trương Vệ Kiện đóng) và thần y Kim Mao Tử (Huỳnh Chí Trung đóng) mới dần hiểu ra.

Những năm gần đây, chứng “đa nhân cách” - nhiều cá thể khác nhau cùng tồn tại trong trí óc của người bệnh được nhắc đến nhiều trong các tác phẩm văn học hay phim ảnh. Tình Ma trong Thập đại kỳ án cũng mắc căn bệnh hiện đại này. Sự đấu tranh giằng xé giữa thiện và ác, tìm lại chính mình và diệt trừ “nhân cách thứ hai” thể hiện rõ nét trong một bộ phim mang màu sắc cổ trang như Thập đại kỳ án khiến người xem có những bất ngờ thú vị.

Những vụ án ly kỳ trong phim của Trương Vệ Kiện - ảnh 1
Những vụ án ly kỳ trong phim của Trương Vệ Kiện - ảnh 2

Trương Vệ kiện hóa thân xuất sắc vào nhân vật Lưu Thiên Tước.

Không chỉ có Tình Ma, vụ án Ly Hồn cũng khá độc đáo với kiểu sát thủ “thôi miên - điều khiển - mất trí nhớ tạm thời”. Nhiều người và ngay cả tri huyện điều tra phá án Lưu Thiên Tước cũng là nạn nhân của tên tội phạm giỏi khoa học biết dùng thuật thôi miên để điều khiển trí não này. Vì không lý giải được nguyên nhân, hành trình điều tra vụ án Ly Hồn tưởng như rơi vào ngõ cụt khi tất cả mọi người đều mơ hồ, không thể hình dung ra chân tướng của sự việc.

Hấp dẫn cách điều tra phá án

Từ nội dung, tình tiết chặt chẽ, cách điều tra phá án của bộ phim cũng hấp dẫn người xem với tài pháp y tuyệt vời của “Kim Mao Tử” Lý Hạc Linh. Phương pháp khám nghiệm tử thi theo triết lý “xác chết cũng biết tố cáo kẻ sát nhân” của Lý Hạc Linh như đồng quan điểm với series phim Bằng chứng thép nổi đình nổi đám của hãng phim TVB trước đây. Bằng kiến thức y học uyên thâm và óc suy đoán tài tình, Lý Hạc Linh đã từng bước phát hiện ra hiện trường thật dù đã bị tên sát nhân cố tình che lấp đi như trong vụ án “con dâu đầu độc cả gia đình chồng” ở huyện Nguyên Thương.

Những vụ án ly kỳ trong phim của Trương Vệ Kiện - ảnh 3

Huỳnh Chí Trung ấn tượng trong vai Lý Hạc Linh.

Cùng với sự trợ giúp của “pháp y kiêm pháp chứng” Lý Hạc Linh, tri huyện Lưu Thiên Tước còn áp dụng “tâm lý chiến” khiến những kẻ gian ác tự mình phơi bày tội trạng. Những đồ vật của người đã khuất biết tự quay về chỗ cũ khiến kẻ gây án hoang mang, mất cảnh giác; khéo léo làm tên tội phạm lẫn lộn thời gian, từ tính toán sai nên tự chui đầu vào lưới… đều là những đòn chi phối tâm lý khá mới lạ.

ANH DƯƠNG

"Phố Sách cuối tuần" góp phần nâng cao văn hóa đọc

“Phố Sách cuối tuần” là một sáng kiến, chương trình mới nhằm phát huy hiệu quả không gian văn hóa đọc tại Phố sách, góp phần nâng cao văn hóa đọc của Hà Nội.

Giới trẻ nên đọc sách như thế nào?

Nhiều gợi ý hay về việc đọc sách, văn hóa đọc của giới trẻ đã được chia sẻ tại chương trình giao lưu trong khuôn khổ “Phiên chợ Khuyến đọc” tại Đường sách Thành phố Hồ Chí Minh.

Cuốn sách làm rõ vai trò của Thái sư Lưu Cơ trong lịch sử

Cuốn sách do Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật biên soạn và phát hành giúp công chúng hiểu rõ hơn vai trò lịch sử của Thái sư Lưu Cơ, những đóng góp của ông với các triều đại Đinh, Tiền Lê và giai đoạn đầu thời Lý.

Thị trường sách nói còn nhiều khó khăn

Thị trường sách nói ở Việt Nam đã từng bước phát triển, song vẫn còn không ít khó khăn, cần sớm được khắc phục để có thêm kênh lan tỏa văn hóa đọc trong cộng đồng.

Trưng bày sách góp phần phát triển văn hóa đọc và tình đoàn kết Việt - Lào

Chương trình Trưng bày, giới thiệu sách nhân kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ hữu nghị Việt Nam - Lào (1962 - 2022) được Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tổ chức ngày 24/12 tại TP.HCM.

Xây dựng nhiều đầu sách khơi dậy khát vọng Việt Nam hùng cường

Định hướng đến năm 2025 sẽ xây dựng nhiều đầu sách, bộ sách giá trị khơi dậy khát vọng Việt Nam hùng cường, thịnh vượng, góp phần tạo ra sức mạnh tinh thần cho Việt Nam bứt phá, vươn lên trở thành nước phát triển.

Đưa thư viện 1.000 cuốn sách và không gian sách 4.0 đến điểm trường vùng cao

Công trình “Thư viện 1000 cuốn sách và không gian sách 4.0” là dự án được xây dựng để duy trì, phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng, thúc đẩy việc tiếp cận tri thức cho trẻ em vùng sâu, vùng xa, có hoàn cảnh khó khăn.

Những cuốn sách truyền cảm hứng sống tích cực cho giới trẻ

Bộ ấn phẩm Chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII gồm những cuốn sách lan tỏa và truyền cảm hứng sống tích cực cho cộng đồng, đặc biệt là cho các Đoàn viên, thanh niên, học sinh.

“Cẩm nang” về công tác xây dựng Đảng trong Công an nhân dân

Lễ giới thiệu cuốn sách “Tăng cường công tác xây dựng Đảng trong Công an nhân dân theo Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng” vừa diễn ra sáng 8/12 tại Hà Nội.

Lan tỏa văn hóa đọc qua cuộc thi giới thiệu sách trực tuyến

165 giải thưởng đã được vinh danh tại Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi Giới thiệu sách trực tuyến năm 2022 có chủ đề "Sách và Khát vọng cống hiến" do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức ngày 1/12 ở Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !