Những thực phẩm giải rượu hiệu quả nhất
Tình trạng quá chén không chỉ khiến bạn mệt mỏi, xuân mới mất vui mà còn gây tác hại về lâu về dài. Dưới đây là một số món ăn thông dụng giúp hạn chế phần nào tình trạng này.
Ăn lòng trắng trứng gà: lòng trắng giàu loại protein khiến cồn trong rượu bị kết tủa lại, từ đó giảm bớt lượng cồn hấp thu vào máu. Mặt khác, nó còn giúp tránh hiện tượng bỏng niêm mạc dạ dày do rượu.
Ăn đậu xanh hoặc uống nước vỏ đậu xanh: đậu xanh là loại thực phẩm có khả năng phân huỷ các loại độc tố rất tốt. Theo Đông y, đậu xanh bồi bổ nguyên khí, làm mát gan, giải được nhiều thứ độc.
Uống chút giấm, nước chanh đường hay ăn các loại hoa quả: các acid này có thể giúp trung hoà một số alcohol trong rượu.
Sau khi uống rượu
Bạn tự mình phục vụ hoặc nếu quá trình say thì nhờ người nhà áp dụng một số biện pháp đơn giản sau:
Rau cần một nắm rửa sạch, giã nát rồi vắt lấy nước cốt, pha chút đường uống từ từ. Nước cốt rau cần không chỉ làm tỉnh rượu mà còn giúp người say không bị đau đầu, váng vất sau khi tỉnh.
Lá dong (dùng để gói bánh chưng) 100 - 200g, rửa thật sạch, giã nát vắt lấy nước cốt pha đường uống.
Trà búp 5g, quất khô (có thể dùng mứt quất hoặc quất tươi cũng được) 16g thái vụn. Hai thứ hãm với nước sôi uống.
Pha một cốc bột sắn dây có vắt chanh để uống, một lúc sau sẽ tỉnh táo trở lại. Sắn dây cũng giúp cho gan tham gia đào thải độc tố.
Giã nát một ít củ cải trắng, vắt lấy nước cốt, thêm chút đường rồi uống làm nhiều lần.
Ăn các sản phẩm chế từ đậu xanh (khoảng 10 - 30g) hoặc giã 5 - 10g đậu xanh cả vỏ, pha đường uống.
Giấm ăn 60g, đường 15g, gừng 3 lát, giã nát, hoà lẫn với nhau rồi uống.
Chanh tươi một quả, vắt nước cho uống hoặc thái mỏng, ăn cả quả càng tốt.
Các biện pháp trên chỉ có tác dụng giảm bớt phần nào các tác hại của rượu. Điều quan trọng nhất là bạn cần biết làm chủ bản thân để không uống quá nhiều.
BS. Quang Nhật
Theo Sức khoẻ & Đời sống