Những 'siêu nhân' giữa đời thực với khả năng khác lạ, sống như cá dưới nước

Người Bajau ở châu Á, thường gọi là 'dân du mục trên biển' vì sống trên các bờ biển trong hàng nghìn năm, đặc biệt có khả năng bơi lặn như cá dưới nước.

Trong hàng nghìn năm, người Bajau sống trên biển. Từ già đến trẻ người Bajau thường mang trên mình đầy màu sắc, yêu thích các lễ hội và âm nhạc. Người Bajau đã sống trên các bờ biển của Malaysia, Indonesia và Philippines.

Người Bajau là một dân tộc du mục, đi biển trong phần lớn lịch sử phát triển và cho đến ngày nay, nhiều người Bajau vẫn thực hiện lối sống đó, điều này giải thích tại sao họ vẫn thường được gọi là 'dân du mục trên biển'.

Họ săn bắt hải sản rồi mang lên bờ bán để mua lấy các nhu yếu phẩm hằng ngày, hay tìm kiếm nguyên liệu từ biển để làm đồ thủ công.

Để săn được cá và các sinh vật biển khác, người Bajau bắt đầu học bơi và lặn khi còn rất nhỏ. Họ tiếp xúc nước từ 6 đến 10 giờ mỗi ngày, với phần lớn thời gian lặn ngụm dưới biển.

Vấn đề là số lượng cá ngày càng ít hơn so với 20 năm trước, vì vậy họ phải ở dưới nước lâu hơn để bắt được số lượng như mong muốn.

Cấu trúc cơ thể khác lạ

Người Bajau có khả năng khác thường giúp họ nín thở dưới nước trong thời gian dài hơn người bình thường. Họ hoàn toàn tự tin khi bơi/lặn ở độ sâu 61 mét dưới bề mặt đại dương trong tối đa 13 phút.

Để tồn tại dưới biển sâu, người Bajau đã trải qua một số thay đổi về thể chất. Quá trình lựa chọn đã thành công và giờ đây họ sở hữu lá lách lớn hơn người bình thường, điều này là cần thiết giúp họ giữ lại các tế bào hồng cầu được oxy hóa, thở dưới nước lâu hơn.

Các nhà nghiên cứu cũng đã phát hiện ra rằng trẻ nhỏ Bajau có thể nhìn rõ ở dưới nước, đây là một sự thích nghi quan trọng.

Những 'dân du mục trên biển' ở Đông Nam Á có thể nín thở trong thời gian dài, đặc biệt khi lặn tự do để săn cá. Người Bajau đã phát triển khả năng lặn sâu hàng chục mét mà không cần sử dụng thiết bị lặn hiện đại. Thay vào đó, họ dựa vào trọng lượng, kính gỗ lặn tự chế và một cây giáo thô sơ.

Biển là nhà

Người Bajau đã sống trong những ngôi nhà thuyền hàng nghìn năm, di chuyển khắp vùng biển Đông Nam Á từ nơi này sang nơi khác và hiếm khi đặt chân lên vùng đất khô. Cuộc sống của họ gắn liền với biển, họ thích nghi, sinh tồn trong môi trường nước.

Ngoài thời gian kiếm sống từ đại dương, họ thường tụ tập và trò chuyện vui vẻ. Lối sinh hoạt gắn liền với biển vẫn luôn được người Bajau chú trọng giữ gìn cho thế hệ sau này.

Hoàng Dung (lược dịch)

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Ả Rập Xê Út vs Mexico với mèo 'tiên tri'

Mèo tiên tri và đại bàng Romeo đã đưa ra dự đoán bóng đá bảng C World Cup 2022 trận Ả Rập Xê Út vs Mexico lúc 02h ngày 1/12.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Balan vs Argentina với mèo 'tiên tri' Icon

Mèo tiên tri và thần rùa đã đưa ra dự đoán bóng đá bảng C World Cup 2022 trận Balan vs Argentina lúc 02h ngày 1/12.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Australia vs Đan Mạch với đại bàng Romeo Icon

'Nhà tiên tri' động vật là đại bàng Romeo và vẹt vui nhộn đã đưa ra dự đoán bóng đá bảng D World Cup 2022 trận Australia vs Đan Mạch lúc 22h ngày 30/11.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Tunisia vs Pháp với 'thần rùa' Icon

'Nhà tiên tri' động vật là đại bàng Romeo và thần rùa đã đưa ra dự đoán bóng đá bảng D World Cup 2022 trận Tunisia vs Pháp lúc 22h ngày 30/11.

Người La Mã cổ đại ăn gì trong các trận đấu của đấu sĩ?

Trong quá trình khai quật tại Đấu trường La Mã ở Rome, các nhà khảo cổ học đã phát hiện ra phần còn lại của nhiều món ăn dành cho các võ sĩ giác đấu.

Chạm trán với cá mập trắng lớn ngoài khơi bờ biển Australia

Cá mập trắng khổng lồ trồi lên khỏi mặt nước ngay sát con thuyền của ngư dân ở ngoài khơi Australia.

Hình ảnh ám ảnh về ngọn núi lửa đang hoạt động lớn nhất thế giới

Ngọn núi lửa đang hoạt động lớn nhất thế giới Mauna Lua bất ngờ phun trào trở lại sau gần 40 năm tạo ra khung cảnh dung nham ghê sợ.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Iran vs Mỹ với mèo 'tiên tri' Icon

'Nhà tiên tri' động vật mèo Cass đã đưa ra dự đoán bóng đá bảng B World Cup 2022 trận Iran vs Mỹ lúc 02h ngày 30/11.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Xứ Wales vs Anh với thần rùa Icon

'Nhà tiên tri' động vật là đại bàng Romeo và thần rùa đã đưa ra dự đoán bóng đá bảng B World Cup 2022 trận Xứ Wales vs Anh lúc 02h ngày 30/11.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Hà Lan vs Qatar với mèo 'tiên tri'

'Nhà tiên tri' động vật mèo Cass, thần rùa đã đưa ra dự đoán bóng đá bảng A World Cup 2022 trận Hà Lan vs Qatar lúc 22h ngày 29/11.

Đang cập nhật dữ liệu !