Những 'siêu nhân' giữa đời thực với khả năng khác lạ, sống như cá dưới nước

Người Bajau ở châu Á, thường gọi là 'dân du mục trên biển' vì sống trên các bờ biển trong hàng nghìn năm, đặc biệt có khả năng bơi lặn như cá dưới nước.

Trong hàng nghìn năm, người Bajau sống trên biển. Từ già đến trẻ người Bajau thường mang trên mình đầy màu sắc, yêu thích các lễ hội và âm nhạc. Người Bajau đã sống trên các bờ biển của Malaysia, Indonesia và Philippines.

Người Bajau là một dân tộc du mục, đi biển trong phần lớn lịch sử phát triển và cho đến ngày nay, nhiều người Bajau vẫn thực hiện lối sống đó, điều này giải thích tại sao họ vẫn thường được gọi là 'dân du mục trên biển'.

Họ săn bắt hải sản rồi mang lên bờ bán để mua lấy các nhu yếu phẩm hằng ngày, hay tìm kiếm nguyên liệu từ biển để làm đồ thủ công.

Để săn được cá và các sinh vật biển khác, người Bajau bắt đầu học bơi và lặn khi còn rất nhỏ. Họ tiếp xúc nước từ 6 đến 10 giờ mỗi ngày, với phần lớn thời gian lặn ngụm dưới biển.

Vấn đề là số lượng cá ngày càng ít hơn so với 20 năm trước, vì vậy họ phải ở dưới nước lâu hơn để bắt được số lượng như mong muốn.

Cấu trúc cơ thể khác lạ

Người Bajau có khả năng khác thường giúp họ nín thở dưới nước trong thời gian dài hơn người bình thường. Họ hoàn toàn tự tin khi bơi/lặn ở độ sâu 61 mét dưới bề mặt đại dương trong tối đa 13 phút.

Để tồn tại dưới biển sâu, người Bajau đã trải qua một số thay đổi về thể chất. Quá trình lựa chọn đã thành công và giờ đây họ sở hữu lá lách lớn hơn người bình thường, điều này là cần thiết giúp họ giữ lại các tế bào hồng cầu được oxy hóa, thở dưới nước lâu hơn.

Các nhà nghiên cứu cũng đã phát hiện ra rằng trẻ nhỏ Bajau có thể nhìn rõ ở dưới nước, đây là một sự thích nghi quan trọng.

Những 'dân du mục trên biển' ở Đông Nam Á có thể nín thở trong thời gian dài, đặc biệt khi lặn tự do để săn cá. Người Bajau đã phát triển khả năng lặn sâu hàng chục mét mà không cần sử dụng thiết bị lặn hiện đại. Thay vào đó, họ dựa vào trọng lượng, kính gỗ lặn tự chế và một cây giáo thô sơ.

Biển là nhà

Người Bajau đã sống trong những ngôi nhà thuyền hàng nghìn năm, di chuyển khắp vùng biển Đông Nam Á từ nơi này sang nơi khác và hiếm khi đặt chân lên vùng đất khô. Cuộc sống của họ gắn liền với biển, họ thích nghi, sinh tồn trong môi trường nước.

Ngoài thời gian kiếm sống từ đại dương, họ thường tụ tập và trò chuyện vui vẻ. Lối sinh hoạt gắn liền với biển vẫn luôn được người Bajau chú trọng giữ gìn cho thế hệ sau này.

Hoàng Dung (lược dịch)

Ngôi nhà sàn được làm từ 500 khối gỗ lim, mất hơn 2 năm mới hoàn tất

Nhà sàn gỗ lim lớn nhất Việt Nam từ lâu đã trở thành một điểm đến hấp dẫn khi du khách đến với TP. Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.

Ngôi làng ở Hưng Yên, người dân phất lên nhờ đi khắp cả nước mua thứ đồ 'bỏ đi'

Hơn 30 năm qua, kinh tế của người dân ở làng Khoai (huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên) phát triển mạnh mẽ, nhiều người thành tỷ phú nhờ đi khắp cả nước mua thứ người khác bỏ đi như nhựa, nilon.

Có con trâu hiếm, lão nông miền Tây thu hút hơn 200 người đến xem mỗi ngày

"Lúc đến mua, chỉ cần nhìn qua là tôi ưng ngay, bộ lông mượt, ánh mắt linh hoạt và khoang khoáy (xoáy trên mình trâu) rất đẹp", ông Càng kể về con trâu hiếm của mình.

Cụ ông 80 tuổi qua đời, con cháu phát hiện 'kho tiền' được chôn dưới lòng đất

Sau khi qua đời, gia đình ông tình cờ phát hiện ra số tiền lớn nhưng khi đào lên thì tiền bị mốc, hỏng hơn một nửa.

Ngôi làng tỷ phú ở Vĩnh Phúc, người dân 'hái ra tiền' xây lâu đài nhờ một nghề

Tại xã Vân Xuân, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc có một ngôi làng nhỏ nhưng biệt thự mọc lên như nấm. Người dân quanh đây gọi nơi này là làng tỷ phú.

Chuyện khó tin trong căn biệt thự bỏ hoang ở Vĩnh Phúc

Được xây dựng cách đây gần 20 năm, căn biệt thự trên thị trấn Tam Đảo, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc vẫn đang bị bỏ hoang.

Kỳ lạ phiến đá 'nở hoa' ở Quảng Nam, người dân hiếu kỳ lo hiện tượng thời tiết

Thời gian gần đây, người dân xứ Tiên Phước (tỉnh Quảng Nam) xôn xao chuyện một tảng đá "nở hoa" trên dòng sông Trạm.

Giấc mơ cứu cả làng và những huyền tích ly kỳ ở công trình 200 năm tuổi Cần Thơ

Ông Bảy kể, thời khai hoang mở đất, nhiều người bị bệnh nhưng chữa không khỏi. Một hôm, ông từ nằm mơ thấy cụ già bảo dân làng lấy vỏ cây nấu nước uống.

Huyền tích người phụ nữ đập đầu kêu oan cho chồng và phiến đá kỳ lạ ở Thanh Hoá

Quyết tâm tìm bằng được xác chồng để kêu oan, nàng Bình Khương hết lần này đến lần khác lao vào tường đá đến nỗi khắp người bầm tím, tứa máu.

Tico Travel - Điểm sáng trong ngành du lịch Việt

Với mục tiêu trở thành công ty du lịch dịch vụ nghỉ dưỡng cao cấp hàng đầu Việt Nam, đem tới những hành trình nghỉ dưỡng trọn vẹn, Tico Travel đã và đang góp phần mang tới những giá trị tốt đẹp cho mỗi khách hàng.

Đang cập nhật dữ liệu !