Những món ăn không thể thiếu trên bàn tiệc Giáng sinh

Không khí Giáng sinh đã ngập tràn, mọi người đang tất bật chăm chút bàn tiệc để gia đình quây quần bên nhau. Dưới đây là những món ăn không thể thiếu trong ngày Noel được ưa chuộng ở khắp nơi trên Thế giới. Tại Việt Nam bạn cũng hoàn toàn có thể chuẩn bị các món này vào dịp Giáng sinh.
Những món ăn không thể thiếu trên bàn tiệc Giáng sinh - ảnh 1

Giáng sinh là khoảng thời gian tuyệt vời để gia đình sum vầy bên nhau.

Súp

Món súp có ý nghĩa tượng trưng cho sức khỏe dồi dào, may mắn và thành công, vì vậy, mà súp là món ăn không thể thiếu trong ngày lễ. Tùy vào khẩu vị mỗi gia đình để đưa ra lựa chọn và chế biến món súp thích hợp nhất. 

Súp thường được ăn vào đầu bữa ăn như một món khai vị vì nó kích thích vị giác và lôi cuốn mọi người vào bữa ăn, đặc biệt trong tiết trời lạnh cuối năm.

Gà tây

Gà Tây được nhà thám hiểm Sebastian Cabot đem về Anh vào thế kỷ thứ XVI, trở thành món ăn phổ biến của người dân Anh mỗi dịp Giáng Sinh. Đến năm 1863, khi Tổng thống Mỹ Lincoln công bố ngày lễ Tạ ơn trở thành một ngày lễ quốc tế, gà tây được sử dụng như một món ăn chính vào ngày này tại nhiều nước phương Tây.

Gà tây thường được nhồi bằng các loại gia vị, sử dụng kèm các loại nước sốt, bánh pudding cùng những món ăn khác trong đêm Giáng sinh, trong đó thịt đùi săn chắc với hương vị đặc biệt là phần được ưa thích nhất. Tại Nhật, nhiều người đã tìm giải pháp thay thế món gà tây bằng các món ăn tương tự như gà quay hay gà rán. Tương tự, nhiều người Việt Nam cũng sử dụng món gà rán, gà quay trong những bữa tiệc đêm Giáng sinh.

Mì Ý

Theo một cuộc khảo sát của tổ chức từ thiện Oxfam, mì Ý là món ăn phổ biến nhất trên thế giới, xếp trên cả thịt, gạo và bánh pizza. Tại Việt Nam, món ăn này cũng trở nên phổ biến và được yêu thích khi nó bắt đầu xuất hiện trong các cửa hàng bán thức ăn nhanh. Dần dần, mì Ý xuất hiện nhiều hơn trong các bữa tiệc món Âu, bên cạnh pizza và trở thành món ăn quen thuộc trên bàn tiệc Giáng sinh.

Mì Ý được chế biến theo nhiều cách khác nhau tùy theo khẩu vị người dùng: mì Ý hải sản, mì Ý sốt kem, mì Ý thịt bò bằm, mì Ý xào,...

Bánh khúc cây

Đây là loại bánh có tên gọi "Buche de Noel" có nguồn gốc từ Pháp, có ý nghĩa đem đến may mắn, an lành cho gia đình. Bánh khúc cây bắt nguồn từ tục lệ trong đêm trước Giáng sinh, mọi người thường chặt một khúc cây lớn đem vào nhà để làm lễ. Khúc cây sẽ được đặt trên lò sưởi, chủ nhà làm lễ dâng rượu bằng cách rắc lên khúc cây một ít dầu, muối và rượu nóng và đọc lời cầu nguyện.

Bánh Buche truyền thống thường được làm từ bánh bông lan, cuộn tròn với kem để tạo thành một hình trụ và trát thêm một lớp socola phủ ở bên ngoài, trang trí những đường vân tự nhiên như vỏ cây. Tại Việt Nam bánh bông lan cuộn tròn đơn giản được nhiều người yêu thích, lựa chọn vào dịp Giáng sinh bên cạnh bánh khúc cây.

Bánh cookies 

Những chiếc bánh nhỏ, được nướng giòn, thơm vị bơ với hình ảnh cây thông, đôi ủng, người tuyết, cây gậy... và được trang trí với lớp đường màu phía trên đã trở thành hình ảnh quen thuộc vào mỗi dịp Giáng sinh.

Không chỉ là món ăn được ưa thích, một túi bánh với những chiếc cookies xinh xắn còn là món quà cực kỳ ý nghĩa dành cho những người thân yêu trong mùa Noel.

Socola nóng

Món socola nóng được biết đến là món đồ uống phổ biến nhất dịp Giáng sinh. Một ly socola nóng hổi và ngọt ngào chắc chắn sẽ mang đến cho bạn một tinh thần thoải mái và thư giãn. Đặc biệt hơn, ngày nay thức uống này cũng có thêm nhiều hương vị mới với sự kết hợp thêm chút vị gừng, quế, kem tươi,... mang lại nhiều lựa chọn hơn, phù hợp với khẩu vị mỗi người.

Gà tây, bánh hình khúc cây, súp, mì Ý,… là những món ăn thường được xuất hiện trên bàn tiệc đêm Giáng sinh ở các nước phương tây. Tuy nhiên trong nhiều năm gần đây, ngày Giáng sinh đã trở lên phổ biến ở Việt Nam và được coi là ngày lễ chung của tất cả mọi người chứ không chỉ dành riêng cho những người theo đạo Thiên Chúa. Chính vì vậy, việc trang trí cây thông Noel, chuẩn bị bàn tiệc với những món kể trên đã trở thành một hoạt động quen thuộc của nhiều gia đình. Thế nhưng tại Việt Nam, cuối năm lại là thời điểm bận rộn nhất khi mọi người đều đang cố gắng hoàn tất các công việc của năm cũ vì vậy việc dành thời gian chuẩn bị một bàn tiệc hoành tráng cũng không hề đơn giản.

Phượng Hằng (24 tuổi, kế toán) chia sẻ: “Cuối năm là mùa bận rộn nhất nhưng mình vẫn muốn gia đình có thời gian bên nhau mùa Giáng sinh. Mình thường có thói quen đặt đồ ăn qua các ứng dụng giao thức ăn nhanh như GoFood của GoViet. Trong mùa Noel năm nay đây cũng là ưu tiên hàng đầu mà mình lựa chọn cho bàn tiệc của gia đình”.

Bên cạnh việc các món ăn được sắp xếp thành danh mục dễ lựa chọn, thường xuyên cập nhật nhiều chương trình khuyến mãi thì GoFood còn có hơn 80.000 nhà hàng là đối tác và hơn 1 triệu món ăn mang lại nhiều sự lựa chọn cho người dùng. Chính vì vậy, đây được xem là giải pháp giúp tận hưởng mùa Giáng sinh an lành mà vẫn “nhàn tênh” mùa cuối năm đầy bận rộn.

PV

Những tiến bộ của y học tái tạo cơ xương khớp

'Y học tái tạo', 'ứng dụng tế bào gốc' trong điều trị bệnh lý cơ xương khớp là chủ đề của Hội nghị Khoa học thường niên – Hội Thấp khớp học Thái Nguyên TRA 2024.

Sữa chua uống KUN Men Nhật hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch của trẻ

Có đến khoảng 70% hệ miễn dịch của cơ thể nằm tại đường ruột, vì vậy tiêu hóa tốt sẽ giúp bé khỏe. Sữa chua uống KUN chứa chủng men Nhật L-137 (L 137) độc quyền tại Việt Nam hỗ trợ con tăng cường hệ miễn dịch, khoẻ tiêu hoá.

Nữ bác sĩ gặp nạn tại quán The Coffee House tươi tắn ngày đi làm trở lại

Bị tai nạn tại quán The Coffee House (Hà Nội), trải qua thời gian dài điều trị và phục hồi chức năng, bác sĩ Hoàng Minh Lý đã đi làm trở lại tại Bệnh viện K. Cô trực tiếp thăm khám cho người bệnh ung thư.

Cuộc điện thoại lúc nửa đêm giành giật sự giống cho người đàn ông trẻ

Người đàn ông 34 tuổi vào viện lúc nửa đêm trong tình trạng đau ngực dữ dội, huyết áp tụt. Các bác sĩ đã bỏ dở giấc ngủ, nhanh chóng đến viện tham gia cấp cứu bệnh nhân.

4 điểm bất thường trong vụ bệnh nhân tử vong liên quan 3 bác sĩ BV Bạch Mai

Theo báo cáo của Sở Y tế Đắk Lắk, ca tử vong sau thay van động mạch chủ liên quan tới 3 bác sĩ của Bệnh viện Bạch Mai còn nhiều yếu tố chưa đúng quy trình.

Chung kết cuộc thi: 'Cán bộ trạm y tế sẵn sàng ứng phó dịch bệnh'

Ngày 9/8, tại Hà Nội diễn ra vòng chung kết cuộc thi “Cán bộ trạm y tế sẵn sàng ứng phó dịch bệnh” giữa các cán bộ tại các trạm y tế của các xã, phường, thị trấn.

Hành trình hơn 8 năm vượt qua 'cơn ác mộng' bị chồng tưới xăng đốt

Hơn 8 năm trước, khi bị chồng tưới xăng đốt, sự sống của Thùy Dung rơi vào tình cảnh "ngàn cân treo sợi tóc", bác sĩ báo gia đình chuẩn bị hậu sự cho cô. Dung từng là một cô gái xinh đẹp, sau biến cố đau đớn, hai đứa con cũng không nhận ra mẹ.

Yếu tố làm tăng 56% nguy cơ đột quỵ

Sự cô đơn kéo dài có thể khiến một người đối mặt với nguy cơ đột quỵ cao giống như khi mắc bệnh nền hay có chế độ ăn uống thiếu lành mạnh.

PGS Nguyễn Lân Hiếu: Tác hại của đơn thuốc 'dày đặc' thuốc bổ

Các loại thuốc bổ được kê nhiều hơn thuốc điều trị đã vô hình gây tác hại cho người bệnh như tốn kém, dễ nhầm lẫn, dẫn đến quên hoặc bỏ thuốc.

Loại cá rẻ tiền có vô số tác dụng với sức khỏe

Cá diếc có nhiều giá trị dinh dưỡng, thịt thơm không tanh, tốt cho nhiều người kể cả bệnh nhân ung thư.

Đang cập nhật dữ liệu !