Những mẫu tem “không thể thiếu” của giới sưu tập

“Những mẫu tem kỷ niệm Ngày Giải phóng miền Nam - thống nhất đất nước (30/4/1975) và Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954) là những mẫu tem không thể thiếu của bất cứ nhà sưu tầm tem bưu chính nào”, ông Nguyễn Tiến Đạt, Ủy viên Ban Chấp hành Hội Tem Quảng Nam nói.

Những vật phẩm quý hiếm

Gian nhà nhỏ ở An Dương (Tây Hồ, Hà Nội) của ông Nguyễn Tiến Đạt có diện tích khá nhỏ, song ông lại có một “gia tài” rất lớn, đó là những bộ sưu tập tem theo nhiều chủ đề khác nhau được ông tích cóp, sưu tầm hàng chục năm qua.

Phong bì thư có dấu nhật ấn đúng ngày 30/4/1975.

Rất nhiều bộ sưu tập chuyên đề của ông đều có các mẫu tem, vật phẩm tem liên quan tới chủ đề kỷ niệm Ngày Giải phóng miền Nam – thống nhất đất nước (30/4/1975) và Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954).

Đáng chú ý là bộ tem đầu tiên về chủ đề Giải phóng Điện Biên, gồm 4 mẫu tem, được phát hành ngay tháng 10/1954, gồm cả loại tem có răng (dùng để lưu thông trên mạng lưới bưu điện) và loại tem không răng (dành cho các nhà sưu tầm). Bộ tem này giá bán của Công ty Tem là 420.000 đồng. Song nếu dày công sưu tầm và giao lưu, trao đổi trong giới sưu tập thì chi phí đầu tư cho bộ tem sẽ giảm hơn rất nhiều.

Trong “gia tài” của ông Đạt có nhiều mẫu tem, vật phẩm tem quý hiếm, được giới sưu tầm đánh giá là có giá trị rất cao.

Đặc biệt là phong bì có dấu nhật ấn đúng ngày 30/4/1975. “Khi giải phóng miền Nam, tất cả các bưu cục của quân giải phóng sử dụng dấu “Giải phóng Sài Gòn – Gia Định”, có hình ảnh cờ Mặt trận. Hiện tôi cũng không rõ ai là tác giả của mẫu dấu này. Chỉ biết rằng khi đó, các bưu cục ở các địa phương miền Nam đều có dấu này đóng trên các ấn phẩm gửi đi (lúc đấy sẽ gửi nhiều thư ra ngoài Bắc và gửi đi các nước). Có những bức thư đến nơi nhận ngay trong ngày 30/4, nhưng cá nhân tôi chưa nhìn thấy những bức thư nào như thế. Nếu có thì giá trị của chúng bây giờ rất cao”, ông Nguyễn Tiến Đạt cho biết.

Một mẫu tem đáng chú ý khác trong bộ sưu tập của ông Đạt là mẫu tem có chủ đề 30/4 nhưng bị in lỗi, không rõ do nhà in hay do họa sĩ thiết kế. Lỗi ở đây là màu xanh và màu đỏ của lá cờ Mặt trận bị đảo ngược trên và dưới. “Đúng ra phải thu hồi vì tem in sai, nhưng sau đó chỉ thấy có thông tin đính chính chứ không thu hồi tem này”, ông Đạt kể.

Bộ tem mã số 320 “Tổng tiến công 1975” phát hành ngày 14/12/1976 là bộ tem đầu tiên có mẫu tem về ngày 30/4/1975. Bộ tem gồm 6 mẫu do 3 họa sĩ Trịnh Quốc Thụ, Trần Lương và Trần Ngọc Uyển cùng thiết kế.

Giá trị lớn của những mẫu tem nhỏ

Trao đổi với Báo Bưu điện Việt Nam, Ủy viên Ban Chấp hành Hội Tem Quảng Nam đặc biệt nhấn mạnh ý nghĩa của những bộ tem, mẫu tem kỷ niệm Ngày Giải phóng miền Nam – thống nhất đất nước và kỷ niệm Chiến thắng Điện Biên Phủ.

“Những mẫu tem này mang thông điệp là truyền lại cho các thế hệ sau này thấy được giá trị của chiến thắng được làm nên bởi sức mạnh toàn dân, bởi Quân đội nhân dân Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng và Bác Hồ, vượt qua khó khăn gian khổ làm nên thành tích chấn động địa cầu. Đặc biệt là ghi lại dấu ấn của những vị lãnh đạo như Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp, đã trực tiếp đồng cam cộng khổ với toàn dân, toàn quân để đất nước có hòa bình như hôm nay. Lịch sử thế giới cũng phải ghi nhận điều này.

Đây cũng là kênh truyền thông để thế giới biết đến chiến thắng của Việt Nam. Những chiến thắng này sẽ lưu mãi trong hồ sơ quân sự để giới quân sự, chính trị các nước học hỏi qua từng trận đánh của Việt Nam, khích lệ nhiều nước cũng đứng lên dành độc lập tự do cho mình”, ông Nguyễn Tiến Đạt phân tích.

Hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã được thể hiện trang trọng trên nhiều ấn phẩm tem bưu chính.

Cũng theo ông Đạt, “đối với những người chơi tem, đam mê và sưu tập tem, các mẫu tem, bộ tem về các sự kiện lịch sử của đất nước, nhất là Ngày Giải phóng miền Nam – thống nhất đất nước 30/4 và Chiến thắng Điện Biên Phủ 7/5 được xem là không thể thiếu được trong album, bộ sưu tập của mỗi người. Hầu hết họ đều dày công sưu tầm từ bộ tem được phát hành đầu tiên đến bộ tem được phát hành mới nhất”.

Theo tìm hiểu của Báo Bưu điện Việt Nam, tại các cuộc triển lãm tem quốc tế, rất nhiều bộ tem của Việt Nam có mẫu tem Ngày Giải phóng miền Nam – thống nhất đất nước 30/4 và Chiến thắng Điện Biên Phủ 7/5, nằm trong các bộ chuyên đề về đất nước, con người Việt Nam. Đặc biệt, các bộ tem chuyên đề về Chủ tịch Hồ Chí Minh đều có những mẫu tem này vì cả hai sự kiện lịch sử đó đều mang đậm dấu ấn của Người.

Một mẫu tem về Chiến thắng Điện Biên 7/5/1954.

Một số quốc gia trên thế giới cũng đã phát hành tem về chủ đề Ngày Giải phóng miền Nam – thống nhất đất nước 30/4 và Đại tướng Võ Nguyên Giáp. “Những nước đấy hầu hết thuộc khối xã hội chủ nghĩa. Bên cạnh đó cũng có một số nước không thuộc khối xã hội chủ nghĩa nhưng tôn trọng, ghi nhận lich sử của quân đội, nhân dân Việt Nam nên đã phát hành những bộ tem đặc biệt này. Ví dụ như Nam Phi, Guy am… Với họ, những chiến công của quân dân Việt Nam chính là tấm gương để học tập trong đường lối quân sự dành lại độc lập dân tộc”, nhà sưu tầm tem chia sẻ.

Bộ tem bưu chính đầu tiên của Việt Nam về đề tài chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ đã được phát hành vào tháng 10/1954. Được thiết kế bởi họa sĩ Bùi Trang Chước, bộ tem này gồm thể hiện hình ảnh người chiến sĩ Điện Biên  hiên ngang đứng trên nóc hầm tướng Pháp.


Bình Minh
Từ khóa: tem bưu chính sưu tập tem tem quý tem lịch sử tem kỷ niệm Ngày Giải phóng miền Nam giới chơi tem Tổng tiến công 1975

Cuộc thi gọng hát hay Ba Vì lần thứ 3 năm 2022 đã có quán quân sau đêm chung khảo

Qua nhiều vòng thi “Giọng hát hay huyện Ba Vì” lần thứ 3 năm 2022 đã tìm ra thí sinh xuất sắc nhất sau đêm chung khảo diễn ra tối ngày 31/8 tại sân vận động Quảng Oai, huyện Ba Vì, Hà Nội.

Công an quận Bắc Từ Liêm đạt 'Đơn vị kiểu mẫu trong công tác công an'

Ngày 12/5, Quận ủy Bắc Từ Liêm, Hà Nội cho biết đã ban hành Nghị quyết số 22-NQ/QU về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng về xây dựng lực lượng Công an quận Bắc Từ Liêm đạt “Đơn vị kiểu mẫu trong công tác công an”.

“Ngoài” và “trong” ở triển lãm của Claude Monet và Pierre Bonnaer tại VCCA

Trong dịp nghỉ lễ 30/4 này, nếu ở tại Hà Nội, bạn đừng bỏ lỡ một điểm đến thú vị - triển lãm số “Lặng yên rực rỡ” - nơi trưng bày những tác phẩm của hai danh họa hàng đầu Claude Monet và Pierre Bonnard tại VCCA.d

Khám phá trải nghiệm du lịch sinh thái năm 2021 ở Hà Nội

Hưởng ứng việc kích cầu du lịch nội địa do UBND TP Hà Nội tổ chức với chủ đề “Người Hà Nội đi du lịch Hà Nội”, UBND huyện Ba Vì tổ chức khai trương du lịch “Ba Vì - Khám phá và trải nghiệm mới”.

Du lịch Phú Quốc vượt qua dịch bệnh

Mặc dù tình hình dịch bệnh khiến nhiều vùng du lịch bị ảnh hưởng nặng nề, nhưng du lịch Phú Quốc đã tận dụng các cơ hội để vững vàng vượt qua đại dịch.

Người mẫu Võ Cảnh từng trầm cảm và câu thần chú 'Never give up!'

Theo học công nghệ thông tin nhưng lại rẽ lối sang làm người mẫu và từng có thời gian rơi vào trạng thái trầm cảm nhưng người mẫu, diễn viên Võ Cảnh đã vượt qua và ngày càng thành công trong con đường nghệ thuật. 

Ba Vì: Người dân nô nức đến dự lễ hóa Đức Thánh Tản Viên Sơn

Hàng năm cứ đến ngày 19/12 (tức 6/11 âm lịch), UBND huyện Ba Vì, Hà Nội tiến hành làm Lễ dâng hương tưởng niệm ngày hóa của Đức Thánh Tản Viên Sơn tại di tích lịch sử văn hóa quốc gia Đền Thượng.

Giới thiệu phần 1 bộ phim tài liệu "Đại thi hào Nguyễn Du"

Chiều 5/12, Bảo tàng Báo chí Việt Nam (Hội nhà báo Việt Nam) tổ chức buổi “Gặp gỡ Đoàn làm phim và giới thiệu phần 1 bộ phim tài liệu nghệ thuật “Đại thi hào Nguyễn Du”.

Lộ clip chứng minh cặp đôi Hyun Bin và Son Ye Jin hẹn hò?

Trong một chương trình giao lưu trên sóng POP FM 91.7, một chuyên gia ngành giải trí Hàn Quốc đã khẳng định thật sự Hyun Bin và Son Ye Jin đang hẹn hò khiến cộng đồng mạng "sục sôi" tìm lại những bằng chứng xác thực

Đang cập nhật dữ liệu !