Những loại “siêu thực phẩm” giá cắt cổ, chất bằng hạt vừng
Ảnh minh họa. Nguồn Internet |
Đắt đỏ và sang
Chị Đỗ Thị Hồng Hạnh – 32 tuổi, Hà Đông, Hà Nội kể khoảng 1 năm nay gia đình chị đã chuyển hẳn sữa từ nguồn sữa bò sang các loại sữa siêu hạt như hạt mắc ca, hạt óc chó, hạt hạnh nhân, hạt điều. Các loại hạt này chị đặt mua và về tự làm sữa hạt uống.
Cảm nhận thực tế, chị Hạnh cho biết các con đều thích uống và chị tin rằng sữa bằng các loại hạt sẽ tốt giúp giảm nguy cơ bệnh tật.
Không riêng chị Hạnh, chỉ cần tìm từ khóa những loại siêu hạt, siêu thực phẩm thì các bà nội trợ tha hồ chọn cho mình những loại hạt đắt đỏ và càng đắt đỏ người ta càng tin đây là sản phẩm tốt cho sức khỏe, nhiều dinh dưỡng.
Chi vài triệu cho mùa quả việt quất, chị Đào Bích Hằng – Mỹ Đình, Hà Nội tin rằng loại quả này sẽ giúp gia đình chị giảm được gánh nặng bệnh tật do nhiều người có bệnh tim mạch. Bố mẹ chồng chị Hằng đều bị tăng huyết áp, mỡ máu, chồng chị mới ngoài 40 tuổi cũng không ngoại lệ. Mùa việt quất đến, chị Hằng lại không tiếc tiền chi tiền mua loại hoa quả này về cho cả nhà ăn với những lời quảng cáo mỹ miều là “siêu hoa quả”.
Tin rằng tác dụng của nó tốt, chị Hằng kể đây là loại quả có nhiều chất bổ dưỡng giúp chống lại bệnh tiểu đường, bệnh tim mạch, giảm cholesterol và nhất là hiện tượng lão hóa của các tế bào trong cơ thể. Đây còn được mệnh danh là một loại quả để chế thuốc trường sinh, mang lại tuổi thọ lý tưởng cho con người nên việc mua loại quả này về dùng cũng một phần vì nó tốt.
Cả tháng trời chỉ uống hạt chia với hi vọng đẹp da như quảng cáo, chị Hoàng Thị Lanh – Nguyễn Trãi, Hà Nội khoe cảm nhận da có trẻ trung và đẹp hơn. Tuy nhiên, bác sĩ lại cho rằng việc bỏ các thực phẩm khác chỉ chăm chăm uống hạt chia thì không tốt cho sức khỏe còn đẹp da chỉ đơn thuần uống nhiều nước da sẽ đẹp.
Sử dụng phải cân bằng
TS Trịnh Hồng Sơn – Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho rằng vai trò của thực phẩm la cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết để đáp ứng nhu cầu đó của cơ thể. Mỗi cá thể chúng ta lại có nhu cầu về các chất dinh dưỡng khác nhau, phụ thuộc vào tuổi, giới tính, mức độ lao động nặng hay nhẹ, trọng lượng của cơ thể.
Nhu cầu về các chất dinh dưỡng khá đa dạng và khác nhau nên trong tự nhiên không có một loại thực phẩm đơn lẻ nào đáp ứng được tất cả các nhu cầu đó của con người, chỉ trừ có sữa mẹ dành cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ trong giai đoạn dưới 6 tháng tuổi là hoàn toàn có thể đáp ứng đầy đủ và cân đối nhu cầu các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của trẻ ở giai đoạn này.
Bảng so sánh giá trị dinh dưỡng của hạt chia, việt quất với hạt vừng |
Theo kết quả phân tích thành phần hóa học các loại thực phẩm Việt Nam (đã được Viện Dinh dưỡng-Bộ Y tế công bố trong cuốn “Thành phần hóa học thực phẩm Việt Nam – 2017”) thì mỗi loại thực phẩm chỉ chứa một số thành phần dinh dưỡng nhất định với tỷ lệ và hàm lượng khác nhau.
Căn cứ vào thành phần và hàm lượng các chất dinh dưỡng có trong thực phẩm mà một số thực phẩm sẽ có những giá trị nhất định đối với nhu cầu dinh dưỡng và sức khỏe của con người. Ví dụ: những thực phẩm giàu sắt (như gan; trứng; tép; rau ngót; mộc nhĩ; nấm hương…) sẽ giúp cơ thể phòng chống được bệnh thiếu máu dinh dưỡng do thiếu sắt. Những thực phẩm giàu vitamin A (cà rốt; đu đủ; gan; trứng; cá; …) sẽ giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng; tăng cường thị lực cho mắt; ở trẻ em còn giúp cho quá trình tăng trưởng, biệt hóa tế bào…
Các bác sĩ dinh dưỡng của viện Dinh dưỡng Quốc gia có làm bảng so sánh hàm lượng một số chất dinh dưỡng có trong 100 gam thực phẩm ăn được của 3 loại thực phẩm sau đây: hạt vừng, là loại thực phẩm khá thông dụng với người Việt Nam chúng ta, đặc biệt là ở các vùng nông thôn, với 2 loại thực phẩm là hạt chia và quả việt quất, mà nhiều khi người ta quảng cáo nó như những loại “siêu thực phẩm”.
Kết quả thật bất ngờ hạt vừng chứa nhiều hàm lượng chất dinh dưỡng hơn hẳn hai loại thực phẩm kia. Hạt vừng lại chứa nhiều vitamen nhóm B như B3, B9 cao hơn hẳn việt quất. Việt Quất chỉ có hàm lượng vitamine C cao hơn hạt vừng. Còn lại các thành phần khác đều ít. Hạt chia hay quả việt quất có hàm lượng chất xơ (Fiber) khá cao, nhưng hạt vừng lại có hàm lượng Vitamin B2 (Riboflavin) rất cao.
Điều này chứng minh rằng cần cân bằng thực phẩm và không nhất thiết phải chi tiền mua các loại siêu thực phẩm đắt đỏ đôi khi không đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.