Những doanh nhân tuổi Tý giàu nhất nước

Họ là những người sinh năm 1960 (Canh Tý) và 1972 (Nhâm Tý), những người sẽ bước sang ngưỡng tuổi 60 và 48 trong năm Canh Tý 2020. Trong số này có hai doanh nhân giàu nhất nhì Việt Nam là ông Trần Bá Dương và Dương Công Minh.

Có vẻ như tuổi Tý rất có duyên với lĩnh vực bất động sản nên những doanh nhân tuổi Tý hàng đầu Việt Nam ít nhiều đều xuất thân từ bất động sản này hoặc đang hoạt động trong lĩnh vực này.

Bà Nguyễn Thị Như Loan, Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai (QCG)

Bà Nguyễn Thị Như Loan và con trai Nguyễn Quốc Cường (Cường đô la).

Bà Nguyễn Thị Như Loan sinh năm 1960 (Canh Tý) tại Bình Định, năm nay tròn 60 tuổi. Ngoài các chức vụ tại QCG, bà còn được biết đến với vai trò Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Phát triển Địa ốc Sài Gòn Xanh và CTCP Quốc Cường Liên Á.

Trước khi Quốc Cường Gia Lai rơi vào tình trạng khó khăn gần đây, bà Loan từng xây dựng công ty này trở thành một thế lực lớn tại thị trường bất động sản phía Nam.

Trước khi trở thành Tổng Giám đốc, bà là Giám đốc Xí nghiệp tư doanh Quốc Cường từ năm 1994-2007, tiền thân của CTCP Quốc Cường Gia Lai. Bà Loan đang sở hữu 102 triệu cổ phiếu QCG (37.05%), tương đương giá trị khoảng 377 tỷ đồng.

Ông Trần Kim Thành, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Tập đoàn Kido (KDC)

Ông Trần Kim Thành.

Doanh nhân gốc Trung Quốc Trần Kim Thành sinh năm 1960, trở thành Chủ tịch Tập đoàn kinh doanh Bánh kẹo Kinh Đô (nay là Kido) từ năm 1993 đến nay.

Ngoài ra, ông Thành còn là thành viên HĐQT Công ty cổ phần Tập đoàn Thiên Long (cũng là một doanh nghiệp của những ông chủ gốc Hoa).

Trong những năm gần đây, Kido tập trung thâu tóm thị trường dầu ăn Việt Nam thông qua một loạt các hoạt động M&A. Tính đến nay, tập đoàn sở hữu cổ phần ở các có các công ty con sau:

65% cổ phần tại CTCP Thực phẩm đông lạnh Kido (KDF); 75,73% cổ phần tại Công ty Thương mại và hợp tác quốc tế Hà Nội (HTIC); 100% cổ phần tại Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ Kido; 100% cổ phần tại Công ty TNHH MTV Thực phẩm Kido (Kido Food; 75,44% cổ phần tại CTCP Dầu thực vật Tường An; 51% cổ phần tại CTCP Công nghiệp dầu thực vật Việt Nam (Vocarimex); 51,05% cổ phần tại CTCP Bao bì dầu thực vật (VPK); 100% cổ phần tại Công ty Nhất Hảo.

Kido cũng nắm giữ cổ phần tại một loạt công ty liên kết như: 34% cổ phần tại CTCP Đầu tư phát triển Phong Thịnh; 24% cổ phần tại Công ty TNHH Dầu thực vật Cái Lân (Calofic); 40% cổ phần tại Công ty TNHH Mỹ phẩm LG Vina; 49% cổ phần tại Công ty Dầu ăn Golden Hope Nhà Bè (GHC).

Hai công ty do KDC liên doanh đồng kiểm soát với tỷ lệ nắm giữ 50% vốn là: CTCP Đầu tư Lavenue và CTCP Chế biến thực phẩm Dabaco (Dabaco Food).

Tuy nhiên, doanh nhân Trần Kim Thành chỉ trực tiếp nắm giữ một lượng rất nhỏ cổ phần tại Kido cũng như hai công ty khác là Dầu thực vật Tường An và Thực phẩm đông lạnh Kido.

Ông Trần Bá Dương, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Ô tô Trường Hải (THA), Tổng Giám đốc CTCP Đầu tư địa ốc Đại Quang Minh

Ông Trần Bá Dương.

Doanh nhân Trần Bá Dương sinh năm 1960 tại Thừa Thiên – Huế. Năm 1997 ông thành lập Công ty ô tô Trường Hải (Thaco), ngày nay doanh nghiệp này được biết đến là cánh chim đầu đàn của nền công nghiệp ô tô Việt Nam với việc sản xuất dòng xe tải, xe buýt, và đặc biệt là lắp ráp và phân phối hai thương hiệu xe hơi Mazda và KIA.

Tập đoàn địa ốc Đại Quang Minh của ông Trần Bá Dương cũng được biết đến với dự án đình đám KĐT Đại Quang Minh. Gần đây, ông Dương tham gia vào lĩnh vực nông nghiệp thông qua việc rót vốn vào CTCP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HNG) của bầu Đức. Tiếp đến là việc rót hàng nghìn tỷ đồng vào CTCP Thủy sản Hùng Vương.

Theo công bố của Forbes, năm 2018 ông Trần Bá Dương lần đầu tiên góp mặt trong danh sách tỷ phú đô la của thế giới với khối tài sản trị giá 1,8 tỷ USD.

Ông Dương Công Minh, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Sacombank, Tổng Giám đốc Công ty địa ốc Him Lam

Ông Dương Công Minh.

Doanh nhân Dương Công Minh sinh năm 1960 tại Bắc Ninh, vốn là một đại gia kín tiếng và cũng nhiều tiền mặt nhất nhì Việt Nam, đồng thời được biết đến là đại gia hàng đầu trong lĩnh vực địa ốc và tài chính.

Ông Minh “Xoài” gây dựng tập đoàn địa ốc Him Lam từ năm 1997, sau đó là đế chế LienVietPostBank. Sau khi thâu tóm Sacombank, ông rút khỏi LienVietPostBank để tập trung cho việc tái cơ cấu Sacombank, nơi ông giữ vị trí Chủ tịch HĐQT.

Ngoài hai doanh nghiệp trên, ông Minh còn sở hữu các doanh nghiệp khác như Lien Viet Holdings, CTCP Phát triển Xín Mần. Hiện giá trị cổ phiếu STB do cá nhân ông nắm giữ khoảng gần 700 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Xuân Quang, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đầu tư Nam Long (NLG)

Ông Nguyễn Xuân Quang.

Ông Nguyễn Xuân Quang sinh năm 1960 tại Bình Thuận, là Chủ tịch HĐQT của NLG từ năm 1992. Ngoài ra, ông Quang còn là Chủ tịch của một loạt doanh nghiệp khác như: Công ty Xây dựng Nguyên Sơn, Công ty Nam Long VCD, và CTCP Phát triền Nam Long.

Hiện tại, ông Quang và vợ đang nắm giữ hơn 42 triệu cổ phiếu NLG với giá trị khoảng 1.000 tỷ đồng.

Ông Bùi Xuân Huy, Tổng Giám đốc Công ty địa ốc Nova (NVL)

Bùi Xuân Huy.

Ông Bùi Xuân Huy sinh năm 1972 (Nhâm Tý) tại TP.HCM, là Tổng Giám đốc, thành viên HĐQT của CTCP Tập đoàn Đầu tư địa ốc Nova (NVL).

Hiện ông Huy nắm giữ gần 37 triệu cổ phiếu NVL (3,8%) với giá trị khoảng 2.000 tỷ đồng.

Trước khi trở thành CEO của Novaland vào năm 2017, ông Huy giữ vai trò Phó Tổng giám đốc công ty này từ năm 2012.

Trước khi gia nhập Tập đoàn Novaland, ông Bùi Xuân Huy đã từng đảm nhiệm các vị trí lãnh đạo cấp cao tại các công ty xây dựng, tư vấn thiết kế và quản lý các dự án đa quốc gia như HBP, Meinhardt, v.v…

Bà Đặng Ngọc Lan, vợ của ông Nguyễn Đức Kiên

Bà Đặng Ngọc Lan.

Cùng với ông Bùi Xuân Huy, bà Đặng Ngọc Lan là hai trong số hiếm hoi những người sinh năm 1972 thuộc danh sách những người giàu nhất Việt Nam.

Người phụ nữ tài năng, xinh đẹp này không trực tiếp điều hành một tổ chức kinh tế nào nhưng lại có vai trò quan trọng tại nhiều doanh nghiệp nơi bà là thành viên HĐQT như: CTCP Bất động sản Hòa Phát Á Châu, CTCP Phát triển SX và XNK Thiên Nam; và CTCP Tập đoàn Tài chính Á Châu.

Bà Lan cũng được biết đến là vợ của ông trùm tài chính một thời, cựu Chủ tịch ACB Nguyễn Đức Kiên. Ngoài khối tài sản khổng lồ do chồng và người thân của bà đang nắm giữ tại hai Ngân hàng Á Châu (ACB) và VietBank, riêng khối tài sản do cá nhân bà Đặng Ngọc Lan nắm giữ tại hai tổ chức tín dụng này cũng có giá trị lên đến 1.800 tỷ đồng.

Nguyễn Tuân
Từ khóa: Tuổi Tý Những doanh nhân tuổi Tý Nhâm Tý Canh Tý

Chủ đầu tư khu nhà ở Sadaco bị phạt nửa tỷ, đình chỉ kinh doanh dự án 6 tháng

Chủ dự án khu nhà ở Sadaco vừa bị cơ quan chức năng xử phạt 500 triệu đồng và đình chỉ hoạt động kinh doanh bất động sản 6 tháng đối với dự án.

Cổ phiếu PAN liên tục giảm giá, 'vua chứng khoán' bị thổi bay hàng trăm tỷ

Tính từ đầu năm đến nay, thị giá của cổ phiếu PAN đã giảm đến 49% từ mức đỉnh giá 40.500 đồng/cp thiết lập trong phiên 5/1/2022

Tập đoàn FLC bổ nhiệm 2 Phó Tổng Giám đốc mới

Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC vừa công bố quyết định bổ nhiệm ông Lê Doãn Linh và ông Nguyễn Chí Công làm Phó Tổng Giám đốc từ ngày 5/10/2022.

Bình Dương: Nhiều cửa hàng xăng dầu nghỉ bán, ngành chức năng vào cuộc

Nhiều cửa hàng, đại lý kinh doanh xăng dầu trên địa bàn nghỉ bán với lý do khó khăn như: "không mua được hàng", "chiết khấu thấp”, thậm chí phải trả tiền bù lỗ nhân viên...

Ngã ngửa vì giá căn hộ ngoại thành tăng hàng trăm triệu đồng sau 3 tháng

Dù đã chốt mua căn hộ tại một chung cư ngoại thành Hà Nội với giá 1,7 tỷ đồng, vợ chồng anh Vinh vẫn không khỏi tiếc nuối vì giá 3 tháng trước đó căn diện tích như trên chỉ có 1,4 tỷ đồng.

VIB đến gần hơn với người trẻ qua The Masked Singer

The Masked Singer Việt Nam với sự đồng hành của Ngân hàng Quốc Tế (VIB) cùng ý tưởng độc đáo, mới mẻ và sự tham gia của những giọng ca nội lực đã liên tiếp vào top trending của các nền tảng số.

Bán nhà đất dự án phải qua sàn giao dịch: Ai lợi?

Người mua nên được quyền lựa chọn hình thức mua bán, miễn là đúng quy định của pháp luật.

Khát vốn, chủ đầu tư đua nhau 'chiều' khách

Việc huy động vốn từ các kênh ngân hàng, trái phiếu đều gặp khó buộc chủ đầu tư bất động sản phải liên tục đưa ra nhiều chương trình kích cầu hấp dẫn.

Anh nông dân Hà Giang nuôi bò theo qui mô trang trại thu lãi 900 triệu đồng/năm

Đầu tư trồng cỏ voi, hệ thống chuồng nuôi hàng chục con bò, bê, một năm anh Hoàng Anh Vinh (Hà Giang) bán nhiều đợt, mỗi đợt từ 5 – 7 con bò, tổng thu nhập từ bán bò mỗi năm đạt từ 1,5 – 1,6 tỷ đồng, trừ hết chi phí còn lãi khoảng 800-900 triệu đồng.

Giá xăng hôm nay 3/10 giảm cực mạnh, mỗi loại giảm hơn 1.000 đồng/lít

Từ 15h chiều nay 3/10, giá xăng RON 95 giảm 1.141 đồng/lít, giá xăng E5 RON 92 giảm 1.049 đồng/lít. Sau điều chỉnh giảm lần thứ tư liên tiếp này, giá xăng hôm nay 3/10 bán lẻ trên thị trường bao nhiêu tiền 1 lít?