Những dấu ấn đặc biệt của LHP Cannes

LHP năm 1953 chứng kiến sự xuất hiện của "thiên thần" mang tên Brigitte Bardot. Năm 2004, cậu bé 14 tuổi người Nhật được vinh danh là Nam diễn viên xuất sắc nhất.

LHP quốc tế lớn nhất thế giới đang diễn ra lần thứ 66 tại thành phố Cannes, miền Nam nước Pháp từ ngày 15-26/5/2013 với sự tham dự của hàng trăm ngôi sao điện ảnh và những bộ phim đặc sắc lần đầu tiên ra mắt trước công chúng thế giới.

Những dấu ấn đặc biệt của LHP Cannes - ảnh 1
Những dấu ấn đặc biệt của LHP Cannes - ảnh 2

LHP Cannes luôn thu hút rất nhiều ngôi sao đến từ khắp thế giới.

Nhân dịp này, chúng ta cùng nhìn lại cột mốc thời gian quan trọng của giải thưởng điện ảnh uy tín này.

1/1939, LHP Cannes đầu tiên đã sẵn sàng ra mắt tại khách sạn Municipal Casino. Hãng Metro-Goldwyn-Mayer thuê hẳn một chuyến tàu vượt Đại Tây Dương để chở các ngôi sao Hollywood như Tyrone Power, Gary Cooper, Annabella, Norma Shearer, George Raft… tới tham dự LHP. Nhiều sự kiện và lễ hội lớn được dự kiến tổ chức trong thời gian này. Tuy nhiên, ngay ngày hôm sau thì Thế chiến thứ II nổ ra, khiến sự kiện điện ảnh phải ngưng lại trước khi kịp diễn ra.

Từ 20/9 đến 5/10/1946, LHP Cannes diễn ra lần đầu tiên. Những bộ phim như La Bataille du Rail của René Clément, La Belle et la Bête của Jean Cocteaur, Gilda của Charles Vidor hay Notorious của Alfred Hitchcock nằm trong nhóm đầu trình chiếu và được Jean Cocteaur miêu tả là “một ngôi sao tràn đầy sức sống đã chạm đất ở đại lộ La Croisette”.

Năm 1948, LHP không thể diễn ra vì thiếu kinh phí.

Năm 1949, sự kiện khánh thành hội trường của LHP thêm phần rực rỡ khi có sự xuất hiện các ngôi sao điện ảnh. Những cái tên như Tyrone Power, Orson Welles, Norma Shearer, Errol Flynn và Edward G. Robinson đều hiện diện. Nhà phê bình nổi tiếng André Bazin ghi nhận: “Cannes có lẽ là đỉnh cao của những LHP chính thức”.

Từ 3 đến 20/4/1951, LHP tổ chức lần đầu tiên vào mùa xuân (mục đích là để tránh đụng chạm với “đàn anh” Venice).

Những dấu ấn đặc biệt của LHP Cannes - ảnh 3

Brigitte Bardot đã từng khuấy động giới báo chí LHP Cannes năm 1953.

Năm 1953, một "thiên thần" mang tên Brigitte Bardot xuất hiện trên đại lộ La Croisette.

Năm 1955, cái tên Cành Cọ Vàng (Palme d’Or) chính thức ra đời để tôn vinh tác phẩm điện ảnh tuyệt vời nhất trong năm. Đây cũng là năm mà East of Eden của Elia Kazan bị phản đối bởi một số khán giả tại Cannes. Tên trước đó của Cành Cọ Vàng là Giải thưởng lớn (Grand Prix du Festival International du Film).

Năm 1959, Chợ phim (Le Marché du Film hay Film Market) khai mạc, dù nó đã diễn ra một cách không chính thức tại các rạp phim ở phố mua sắm Rue d’Antibes.

Năm 1962, sự kiện Critics’ Weeks (Tuần lễ của các nhà phê bình) được tổ chức với sự phối hợp giữa Hiệp hội các nhà phê bình điện ảnh Pháp và LHP.

Năm 1971, LHP Cannes kỷ niệm 25 năm hoạt động. Danh hài Charlie Chaplin được trao giải thưởng danh dự (the Légion d’Honneur).

Năm 1987, để kỷ niệm 40 năm thành lập LHP, Ban tổ chức đã trình chiếu đoạn phim ngắn và phát hành quyển sách Les anneés Cannes. Đạo diễn Federico Fellini so sánh Cannes như là “một bến đỗ tự nhiên mà nhà làm phim nào cũng muốn đến”.

Những dấu ấn đặc biệt của LHP Cannes - ảnh 4

Đạo diễn Jane Campion.

Năm 1993, đạo diễn Jane Campion trở thành người phụ nữ đầu tiên đoạt giải Cành Cọ Vàng với phim The Piano.

Năm 2002, Hội nghị người Mỹ Do Thái gây áp lực khiến người Mỹ phải tránh xa LHP vì sự gia tăng tâm lý “bài Do Thái” tại Pháp bởi sự đàn áp tàn bạo của chính phủ Isael đối với người Palestine. Đồng thời, LHP cũng đã bày tỏ sự trân trọng đối với Bollywood, một trong những kinh đô điện ảnh lớn nhất thế giới.

Năm 2004, LHP Cannes lần thứ 57 khuấy động cả thế giới khi trao giải thưởng cao quý nhất cho đạo diễn “bài Bush” Michael Moore với phim tài liệu Fahrenheit 9/11 và công nhận cậu bé người Nhật 14 tuổi, Yūya Yagira, là Nam diễn viên xuất sắc nhất.

Những dấu ấn đặc biệt của LHP Cannes - ảnh 5
Những dấu ấn đặc biệt của LHP Cannes - ảnh 6
Những dấu ấn đặc biệt của LHP Cannes - ảnh 7

Diễn viên, đạo diễn và điện ảnh Việt Nam cũng đã có mặt tại LHP Cannes.

ANH DƯƠNG - HỒNG TRANG

"Phố Sách cuối tuần" góp phần nâng cao văn hóa đọc

“Phố Sách cuối tuần” là một sáng kiến, chương trình mới nhằm phát huy hiệu quả không gian văn hóa đọc tại Phố sách, góp phần nâng cao văn hóa đọc của Hà Nội.

Giới trẻ nên đọc sách như thế nào?

Nhiều gợi ý hay về việc đọc sách, văn hóa đọc của giới trẻ đã được chia sẻ tại chương trình giao lưu trong khuôn khổ “Phiên chợ Khuyến đọc” tại Đường sách Thành phố Hồ Chí Minh.

Cuốn sách làm rõ vai trò của Thái sư Lưu Cơ trong lịch sử

Cuốn sách do Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật biên soạn và phát hành giúp công chúng hiểu rõ hơn vai trò lịch sử của Thái sư Lưu Cơ, những đóng góp của ông với các triều đại Đinh, Tiền Lê và giai đoạn đầu thời Lý.

Thị trường sách nói còn nhiều khó khăn

Thị trường sách nói ở Việt Nam đã từng bước phát triển, song vẫn còn không ít khó khăn, cần sớm được khắc phục để có thêm kênh lan tỏa văn hóa đọc trong cộng đồng.

Trưng bày sách góp phần phát triển văn hóa đọc và tình đoàn kết Việt - Lào

Chương trình Trưng bày, giới thiệu sách nhân kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ hữu nghị Việt Nam - Lào (1962 - 2022) được Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tổ chức ngày 24/12 tại TP.HCM.

Xây dựng nhiều đầu sách khơi dậy khát vọng Việt Nam hùng cường

Định hướng đến năm 2025 sẽ xây dựng nhiều đầu sách, bộ sách giá trị khơi dậy khát vọng Việt Nam hùng cường, thịnh vượng, góp phần tạo ra sức mạnh tinh thần cho Việt Nam bứt phá, vươn lên trở thành nước phát triển.

Đưa thư viện 1.000 cuốn sách và không gian sách 4.0 đến điểm trường vùng cao

Công trình “Thư viện 1000 cuốn sách và không gian sách 4.0” là dự án được xây dựng để duy trì, phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng, thúc đẩy việc tiếp cận tri thức cho trẻ em vùng sâu, vùng xa, có hoàn cảnh khó khăn.

Những cuốn sách truyền cảm hứng sống tích cực cho giới trẻ

Bộ ấn phẩm Chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII gồm những cuốn sách lan tỏa và truyền cảm hứng sống tích cực cho cộng đồng, đặc biệt là cho các Đoàn viên, thanh niên, học sinh.

“Cẩm nang” về công tác xây dựng Đảng trong Công an nhân dân

Lễ giới thiệu cuốn sách “Tăng cường công tác xây dựng Đảng trong Công an nhân dân theo Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng” vừa diễn ra sáng 8/12 tại Hà Nội.

Lan tỏa văn hóa đọc qua cuộc thi giới thiệu sách trực tuyến

165 giải thưởng đã được vinh danh tại Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi Giới thiệu sách trực tuyến năm 2022 có chủ đề "Sách và Khát vọng cống hiến" do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức ngày 1/12 ở Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !