Những cú “ngã ngửa” của người mua nhà bị chủ đầu tư... cấm đường

Trong khi chủ đầu tư mập mờ thông tin khi giới thiệu và bán nhà, thậm chí là vi phạm hợp đồng thì khách hàng chỉ có thể “ngậm đắng cay” khi thấy mình bị lừa…

Từ đầu năm đến nay, người mua nhà tại nhiều dự án tại Hà Nội đã vô cùng bức xúc khi phải lĩnh hậu quả từ những cách quảng cáo thông tin dự án mập mờ của chủ đầu tư.

Đơn cử, tại dự án Home City (Cầu Giấy) khi người mua nhận nhà về ở từ đầu tháng 11/2016 mới “ngã ngửa” khi lối đi vào dự án tại 177 Trung Kính đã bị chủ đầu tư “cấm cửa”, bắt đi theo lối phía sau dự án để ra đường Nguyễn Chánh. Mặc dù trước đó, theo cư dân phản ánh thì tất cả các giấy tờ, thông báo, thậm chí là hợp đồng mua bán nhà đều được Công ty TNHH MTV Đầu tư Văn Phú -Trung Kính là chủ đầu tư sử dụng địa chỉ là 177 Trung Kính.

Thế nhưng, khi cư dân bức xúc phản ánh đến các cơ quan chức năng, căng băng rôn phản đối thì chủ đầu tư đã trả lời rằng: Quyết định phê duyệt và thực hiện Dự án đều quy định rất rõ địa chỉ khu đất thực hiện Dự án (Dự án Khu nhà ở cao tầng kết hợp TTTM, văn phòng cho thuê và trường tiểu học) tại tổ 51 phố Trung Kính, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội bao gồm hai phần công trình. 

Những cú “ngã ngửa” của người mua nhà bị chủ đầu tư... cấm đường - ảnh 1

Cư dân Home City Trung Kính căng băng rôn phản đối chủ đầu tư về vấn đề lối đi.

Cùng với đó, mô hình dự án trong nhà mẫu khi chủ đầu tư giới thiệu cho khách hàng tới mua nhà đặt tại nhà mẫu Dự án cũng đã xác định rất rõ về đường đi của Dự án. Đó là, trường Tiểu học sẽ đi theo đường Trung Kính (177 Trung Kính) và công trình Dự án khu nhà ở cao tầng sẽ đi theo đường quy hoạch 21m. 

Nhiều cư dân cảm thấy như bị lừa và tỏ ra ngán ngẩm, tiếc nuối khi cho rằng, nếu biết dự án không được đi lối 177 Trung Kính mà đi vào bằng con đường ngoằn nghèo như hiện nay thì đã không bỏ tiền ra mua nhà ở đây với giá 35 triệu đồng/m2.

Sự mập mờ này của chủ đầu tư khiến người dân còn khốn đốn hơn khi một số cư dân buộc phải làm thủ tục sổ đỏ qua chủ đầu tư (vì có vay ngân hàng, ký cam kết quản lý tài sản 3 bên giữa Cư dân-Chủ đầu tư-Ngân hàng) thì chủ đầu tư yêu cầu các hộ dân nào đăng ký hộ khẩu và lấy địa chỉ 177 Trung Kính trong Hộ khẩu phải lên Công an quận Cầu Giấy để đính chính lại địa chỉ trong hộ khẩu. Theo đó, chỉ được lấy địa chỉ gồm: Số căn hộ, tòa nhà Home City, tổ 45, Phường Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội.

Tuy nhiên, cư dân lại được Công an quận Cầu Giấy trả lời là từ trước đến nay cấp hộ khẩu cho cư dân tòa nhà Home City đều lấy địa chỉ 177 Trung Kính, vì căn cứ vào địa chỉ ghi trên bìa hợp đồng và hồ sơ đã kê khai được lưu trữ, nhập vào dữ liệu quản lý cư dân nên Công an quận Cầu Giấy không đồng ý sửa địa chỉ 177 Trung Kính thành địa chỉ khác.

Những cú “ngã ngửa” của người mua nhà bị chủ đầu tư... cấm đường - ảnh 2

Cư dân dự án Gamuda Gardens chặn xe, treo băng rôn để phản đối chủ đầu tư vi phạm hợp đồng về lối đi giữa biệt thự với chung cư.

Tại dự án Gamuda Gardens Yên Sở (Hoàng Mai) cư dân cũng vô cùng bức xúc khi chủ đầu tư “nhập nhèm” lối đi giữa khu biệt thự liền kề với chung cư.

Theo cư dân, hợp đồng mua bán nhà liền kề thì khu vực chung được xác định rõ thuộc quyền sở hữu và sử dụng chung cư cư dân khu biệt thự, liền kề. Hợp đồng mua bán cũng nêu rõ về khu vực chung và tiện ích chung mà cư dân biệt thự, liền kề được quyền sử dụng riêng biệt, đó là đường đi nội bộ, nhà bảo vệ, hàng rào trong phạm vi khu dân cư có cổng ra vào riêng… 

Thế nhưng, khi dự án bàn giao nhà, cư dân chung cư và cư dân biệt thự cùng được đi chung đường thuộc quyền sở hữu riêng của khu biệt thự liền kề.

Vì thế, cư dân biệt thự đã chặn đường, không cư cư dân chung cư ra vào lối đi này.

Trong khi đó, người mua nhà chung cư cho biết, khi tìm hiểu mua nhà lại được đi thoải mái vào lối đường qua biệt thự liền kề, chỉ đến khi nhận nhà về ở mới... bị cấm đường. Chính sự ​mập mờ của chủ đầu tư mà những người mua chung cư thì bị “lừa” về thông tin lối đi, còn người mua biệt thự liền kề thì bức xúc.

Trao đổi với PV Infonet, Luật sư Trần Tuấn Anh - Giám đốc Công ty Luật Minh Bạch (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) cho biết, theo quy định tại điểm b, điểm c, khoản 2, Điều 6 Luật kinh doanh Bất động sản quy định các thông tin phải công khai như: Vị trí bất động sản, thông tin về quy hoạch có liên quan đến bất động sản…

Như vậy, chủ đầu tư phải có trách nhiệm công khai các thông tin liên quan như loại bất động sản, quy mô, vị trí bất động sản và thông tin về quy hoạch của cơ quan có thẩm quyền liên quan đến dự án để cho khách hàng tham khảo trước khi mua bán căn hộ. Các thông tin này sẽ được công khai trên trang điện tử của doanh nghiệp, trụ sở dự án hoặc sàn giao dịch bất động sản.

Trong các trường hợp trên, theo Luật sư Trần Tuấn Anh thì chủ đầu tư, Ban quản lý và khách hàng nên cùng nhau ngồi lại bàn bạc, thỏa thuận để giải quyết các khúc mắc, tránh các tranh chấp xảy ra.

Minh Thư

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.

Giám đốc bị 'người lạ' bán sạch cổ phiếu và lấy 2,8 tỷ trong vòng 'một nốt nhạc'

Chị Huyền Trang, giám đốc công ty truyền thông tại Hà Nội bị lừa mất tiền tỷ không thể ngờ mình lại là nạn nhân bởi kịch bản được dàn dựng quá tinh vi.

Loại quả mặn như muối, xưa không ai hái, giờ thành đặc sản được săn lùng

Có một loại quả rừng rất lạ, mang vị mặn như muối. Loại quả này mọc dại, trước không có ai thu hái giờ thành đặc sản được săn lùng.

Không lưu ảnh CCCD trong điện thoại để tránh mất sạch tiền trong tài khoản

Tuyệt đối không lưu trữ trên điện thoại ảnh chụp CMTND/CCCD/hộ chiếu cá nhân, mật khẩu truy cập ứng dụng ngân hàng. Chỉ cài đặt các ứng dụng chính thức trên Appstore và CH Play... để tránh mất sạch tiền trong tài khoản.

Nuôi loài nhạy cảm, 'khó chiều' trong phòng điều hòa, nông dân ở Nghệ An đổi đời

Để nâng cao năng suất của làng nghề truyền thống nuôi tằm lấy kén, người nông dân ở Nghệ An đã áp dụng kỹ thuật mới trong việc chăm sóc tằm ở phòng điều hoà.

Hà Tĩnh xây dựng đô thị văn minh không sinh rác thải nhựa

'Đi chợ mang giỏ, giảm túi ni-lông' là một trong những thông điệp lan truyền của phụ nữ trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh. Đây là một trong những hành động thiết thực mà phụ nữ Hà Tĩnh đã, đang làm rất tốt.

SHB đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận 22% so với năm 2023

Năm 2024, SHB đặt kế hoạch lợi nhuận đạt 11.286 tỷ đồng, cao hơn 22% so với năm trước. Với chiến lược chuyển đổi giai đoạn 2024 - 2028, SHB xác lập mục tiêu Top 1 về hiệu quả, khẳng định vị thế định chế tài chính hàng đầu, vươn tầm khu vực.

Vùng đất hiếm ở Tây Bắc, người dân chia nhau 500 tỷ đồng nhờ 1 loại quả

Được thiên nhiên ưu đãi về thổ nhưỡng, khí hậu nên nông dân huyện Yên Châu tập trung làm giàu nhờ trồng mận hậu. Cả huyện thu từ khoảng 500 tỷ đồng mỗi năm từ trái mận.

Hàng made in Moscow ‘phủ sóng’ Vietnam Expo 2024

Gian hàng với chủ đề "Made in Moscow" được trưng bày tại Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam (Vietnam Expo) lần thứ 33 mới đây tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (ICE) tập hợp các sản phẩm từ 14 doanh nghiệp Nga thuộc nhiều lĩnh vực.