Những cổ phiếu từng được săn lùng như hàng 'hot' nhanh chóng nguội lạnh

Những cổ phiếu này từng là hàng “hot” trên thị trường với những phiên liên tục tăng trần. Tuy nhiên, không lâu sau giá cổ phiếu nhanh chóng giảm sốc dù doanh nghiệp vẫn kinh doanh có lãi.

GEX, VGC, KBC, YEG, BCG, PVC, TNH,….là những mã như thế. Điểm qua các mã này có điểm chung là từng làm “phấn khích” các nhà đầu tư lướt sóng, nhưng sau đó bất ngờ quay đầu giảm giá.

 

{keywords}
 

Trong khi đó, KBC của Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc đóng cửa tuần qua với mức giá 50.600 đồng/cp. Mức giá này đã giảm 4,7% từ đầu tháng Tư. So với mức đỉnh được lập hồi đầu năm, giá cổ phiếu KBC đã giảm hơn 18%.

Doanh nghiệp của ông Đặng Thành Tâm mới đây bị HOSE có văn bản nhắc nhở về việc giao dịch cổ phiếu quỹ không đúng quy định. Cụ thể, KBC đã đặt lệnh bán cổ phiếu quỹ vào ngày 15/03 vượt 10% khối lượng đã đăng ký giao dịch.

Một cổ phiếu khác  tạo “cảm giác mạnh” cho nhà đầu tư là YEG của CTCP Tập đoàn Yeah1. Giá cổ phiếu này đã giảm 19% từ đầu tháng Tư, còn 22.450 đồng/cp. Đáng chú ý, YEG vừa trải qua 6 phiên giảm giá liên tiếp, trong đó có 3 phiên giảm sàn. Trước đó, YEG từng đạt đỉnh giá 31.000 đồng/cp vào đầu tháng 3/2022. Từ đó tới nay, YEG đã giảm hơn 27% về giá sau chuỗi tăng giá liên tục trong tháng 2.

Với BCG của CTCP Bamboo Capital, BCG không chỉ được chú ý đến vì cái tên dễ khiến người ta lầm tưởng đến doanh nghiệp của ông Trịnh Văn Quyết, diễn biến giá của cổ phiếu này cũng khiến các nhà đầu tư chú ý đến.

Từ mức giá đạt đỉnh 28.300 đồng/cp vào ngày 25/03, đến nay BCG đã giảm 17,66% còn 23.300 đồng/cp. Tính từ đầu tháng Tư đến nay, BCG đã trải qua 7 phiên giảm giá và chỉ có 3 phiên tăng giá.

Một mã cổ phiếu cũng vừa khiến nhà đầu tư một phen chao đảo là PVC của Tổng Công ty Hóa chất và Dịch vụ Dầu khí. PVC mới trải qua 4 phiên giảm giá liên tiếp với hai phiên giảm sàn, trở thành nguyên nhân chính khiến cổ phiếu này “bốc hơi” 26% kể từ đầu tháng Tư.

PVC khởi đầu năm mới 2022 khi giá chỉ ở mức 16.800 đồng/cp. So với mức giá 23.800 đồng hiện tại, cổ phiếu này đã tăng mạnh 41%. Tuy nhiên, đã không còn chuỗi những phiên tăng giá liên tiếp diễn ra trong suốt tháng Hai và tháng Ba giúp PVC từng đạt đỉnh 34.400 đồng/cp. Nếu so với mức giá này, PVC đã “bốc hơi” 31% về giá.

Nếu so sánh thời điểm từ đầu năm 2022 đến nay, cổ phiếu GEX của CTCP Tập đoàn Gelex đã giảm 31%, từ mức giá 49.000 đồng nay chỉ còn 33.950 đồng/cp sau khi đóng cửa phiên 17/04.

Đặc biệt là trong 7 phiên gần nhất, ngoài phiên tăng trần 13/04, GEX có tới 6 phiên giảm giá với mức giảm 16% trong thời gian này.

Nằm trong hệ sinh thái của Gelex, cổ phiếu VGC của Tổng Công ty Viglacera cũng đang trải qua kịch bản tương tự. Đóng cửa phiên cuối tuần qua, VGC còn 51.200 đồng/cp sau một phiên giảm mạnh. So với mức giá 59.000 đồng hồi đầu năm, VGC tuy mới chỉ giảm hơn 13%, nhưng VGC từng đạt đỉnh 64.900 đồng vào đầu tháng Tư sau chuỗi 10 phiên tăng giá, rồi sau đó liên tục giảm giá cho tới nay. Tính từ thời điểm đó tới nay, sau hơn nửa tháng VGC đã mất 23% thị giá.

Một trường hợp tương tự là TNH của CTCP Bệnh viện Quốc tế Thái Nguyên. Vừa trải qua chuỗi giảm giá liên tục khiến TNH từ mức giá 57.900 đồng đã giảm về 51.900 đồng/cp khi đóng cửa tuần qua. Trước khi bắt đầu chuỗi giảm giá vừa qua, TNH từng tăng tới 33% về giá kể từ đầu năm 2022.

TNH hiện là bệnh viện duy nhất niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán. Mới đây cổ đông nước ngoài là Quỹ đầu tư KWE Beteiligungen AG đã tăng tỷ lệ sở hữu tại bệnh viện này từ 6,8% lên 7,03%. Như vậy, TNH hiện có hai cổ đông nước ngoài là Quỹ đầu tư KWE Beteiligungen AG (7,03%) và VBF Holding AG (1,04%).

Hiền Anh

Tận dụng ưu đãi khi chi tiêu thẻ tín dụng VPBank, lợi ích nhiều chiều

Từ nay đến hết 31/12, VPBank triển khai chương trình ưu đãi lên tới 40% khi chi tiêu thẻ tín dụng ở nhiều lĩnh vực: mua sắm, ẩm thực, du lịch… Khách hàng có thể tìm kiếm những ưu đãi dành riêng cho mình mình tại tính năng Card Zone trên VPBank NEO.

Agribank ưu đãi doanh nghiệp vay đầu tư dự án

Mong muốn góp phần thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế, Agribank dành 10.000 tỷ đồng tài trợ các dự án đầu tư 5 ngành trọng điểm với lãi suất ưu đãi dành cho các khoản vay trung và dài hạn.

Vinamilk hợp tác hai nhà nhập khẩu, phân phối lớn đưa sữa chua vào Trung Quốc

Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) vừa ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với 2 doanh nghiệp chuyên nhập khẩu phân phối sữa và nông sản tại Trung Quốc để đưa sữa chua vào thị trường tỷ dân này.

SHB tham gia chương trình Tài trợ Thương mại toàn cầu

Ngày 29/9/2023, Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) và Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) đã ký thỏa thuận tham gia chương trình Tài trợ Thương mại Toàn cầu (GTFP) của IFC.

Nhiều ngân hàng giảm lãi suất kích cầu tín dụng

Sau một loạt các động thái giảm lãi suất huy động, các ngân hàng đã bắt đầu tung ra nhiều gói vay ưu đãi với lãi suất hấp dẫn nhằm kích cầu tín dụng, thúc đẩy sản xuất kinh doanh và hỗ trợ nhu cầu tiêu dùng những tháng cuối năm.

Vinamilk vững vị thế trong các BXH doanh nghiệp niêm yết hàng đầu

Năm 2023 đánh dấu cột mốc 20 năm Vinamilk cổ phần hóa. Qua 2 thập niên, “ông lớn” ngành sữa đã chứng minh được tính hiệu quả của mô hình sản xuất, kinh doanh cũng như năng lực quản trị ổn định trước những biến chuyển của thị trường.

VietinBank đón tân sinh viên với chiến dịch Pack2School

Từ ngày 25/8/2023, chiến dịch “Pack2School: Chọn hành trang, sẵn sàng tựu trường” của VietinBank đã lan tỏa khắp các trường học, mang tới nhiều ưu đãi hấp dẫn cho các bạn HSSV.

Những giải pháp quản trị tài chính dễ dàng cho doanh nghiệp

Kể từ ngày 1/9/2023, VietinBank triển khai Chương trình “Trải nghiệm tiện ích - Yêu thích dài lâu” cùng các ưu đãi hỗ trợ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Cách doanh nghiệp sữa tiếp cận bài toán xuất khẩu ‘xanh’

Để không bị loại khỏi “cuộc chơi” bởi các tiêu chuẩn ngày càng cao do các thị trường nhập khẩu đặt ra, các doanh nghiệp Việt cần thay đổi tư duy, cách làm, quan tâm hơn tới “tính xanh” của chuỗi cung ứng để đáp ứng các yêu cầu khắt khe của thị trường

Vinamilk đứng thứ 5 trong top 10 thương hiệu sữa bền vững nhất toàn cầu

Brand Finance vừa công bố Vinamilk đứng thứ 5 trong Top 10 “Thương hiệu sữa có tính bền vững cao nhất toàn cầu 2023”. Đặc biệt, điểm nhận thức về tính bền vững của Vinamilk đạt cao nhất trong bảng xếp hạng.