Những chương trình đặc sắc dịp nghỉ lễ 30 tháng 4 trên VTV

Dịp nghỉ lễ 30 tháng 4 này, VTV sẽ giới thiệu đến khán giả truyền hình nhiều chương trình vô cùng đặc sắc.
Những chương trình đặc sắc dịp nghỉ lễ 30 tháng 4 trên VTV - ảnh 1

Mùa xuân đầu tiên - THTT vào 20h10 ngày 27/4 trên kênh VTV1

Cầu truyền hình đặc biệt mang tên “Mùa xuân đầu tiên” nhằm đem lại cái nhìn toàn diện cho khán giả về sự đổi thay của đất nước, của con người Việt Nam trong suốt 40 năm đã qua, kể từ mùa xuân đầu tiên của dân tộc.

Với những góc nhìn khác nhau của từng khách mời, khán giả sẽ có được cái nhìn toàn cảnh, khách quan nhất về sự kiện lịch sử này và những giá trị nó đem lại cho đất nước. Cùng với đó là sự xuất hiện của phóng viên chiến trường Patrick Chauvel, một người phương Tây từng trực tiếp tới chiến trường miền Nam gian khổ, nay quay trở lại để nhìn ngắm sự đổi thay của Sài Gòn, của Việt Nam. Hay câu chuyện của Đại tướng Lê Đức Anh, một người từng trực tiếp tham gia chiến đấu trên chiến trường với những cảm nhận từ một người cựu lính. Đó còn là câu chuyện của rất nhiều những con người khác nhau đã cùng trải qua sự chuyển giao giữa chiến tranh và hòa bình.

Cầu truyền hình: “Mùa xuân đầu tiên” được truyền hình trực tiếp vào lúc 20h10, ngày 27/4, trên kênh VTV1.

Tọa đàm Khoảnh khắc tháng Tư - 22h00 ngày 29/4 trên kênh VTV1

40 năm đã trôi qua kể từ ngày lá cờ Cách mạng tung bay trên nóc Dinh Độc Lập nhưng những cảm xúc, dấu ấn về một thời hoa lửa vẫn còn đó trong tâm trí của biết bao thế hệ đã sinh ra, lớn lên trên mảnh đất mang tên Bác. Với tên gọi "Khoảnh khắc tháng Tư", Đài truyền hình Việt Nam muốn gửi tới khán giả sự tái hiện những phút giây lịch sử trong chiến thắng ngày 30/4/1975.

Trong chương trình, những cung bậc cảm xúc khác nhau của 2 đầu chiến tuyến sẽ được truyền tải một cách chân thực nhất với sự chia sẻ của các nhân vật khách mời đặc biệt tham gia chương trình. Sau 40 năm, những cảm xúc mãnh liệt lại một lần nữa được khơi dậy trong những con người năm xưa; những cảm xúc đó giúp cho người xem như được sống lại với những giây phút hào hùng của dân tộc.

Khán giả sẽ được nghe lại tiếng vọng của những khoảnh khắc lịch sử trong từng hơi thở của cuộc sống hiện đại qua sự liên kết giữa các phóng sự, hình ảnh, và những cuộc trò chuyện với các nhân vật khách mời trong chương trình tọa đàm “Khoảnh khắc tháng Tư”.

Chương trình được phát sóng trên kênh VTV1 vào 22h00 ngày 29/4.

Ngày thống nhất - 0h00 ngày 30/4 trên kênh VTV4

Nhân kỷ niệm 40 năm giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, Ban truyền hình Đối ngoại, Đài THVN sẽ thực hiện 24h phát sóng đặc biệt chủ đề “Ngày thống nhất” với nhiều chương trình đặc sắc liên quan tới các sự kiện lịch sự của dân tộc.

Nổi bật trong “Ngày thống nhất” có các chương trình: Tọa đàm: “Người ở lại”; “Hành trình thống nhất”; Talk Việt Nam: “Thế hệ người Mỹ gốc Việt đầu tiên trở về và bước tiếp”; Việt Nam và Thế giới: “Chiến tranh Việt Nam thông qua những bức ảnh”; Bên cạnh đó là 3 bộ phim tài liệu đặc sắc: “Côn Đảo mùa gió chướng”; “Tiếng vọng từ quá khứ”; “Những đứa con của cuộc chiến”. Sự phát triển của đất nước sau 40 năm, quá trình hàn gắn vết thương chiến tranh, hòa giải dân tộc, khép lại quá khứ, hướng tới tương lai là những nội dung chính mà các chương trình này hướng tới.

Với đề tài phong phú, đa dạng, nhiều màu sắc, mỗi nhân vật, mỗi câu chuyện trong chương trình chắc chắn sẽ mang đến cho khán giả những cung bậc cảm xúc đặc biệt trong suốt 24h phát sóng của chương trình.

“Ngày thống nhất” được phát sóng trên VTV4, bắt đầu từ 0h00 ngày 30/4 đến 0h00 ngày 1/5.

Một số chương trình khác:

Truyền hình trực tiếp: Lễ hội thống nhất non sông

Lịch phát sóng: 20h10, ngày 28/4, trên kênh VTV1

Chương trình được thực hiện tại Quảng Trị

Chương trình nghệ thuật đặc biệt kỷ niệm 30/4: Đất nước trọn niềm vui

Lịch phát sóng: 20h00, ngày 30/4, trên kênh VTV1.

Giao lưu: Xếp bút nghiên lên đường ra trận

Lịch phát sóng: 8h00, ngày 29/4 - VTV1

Nội dung: Ra đi theo tiếng gọi của Tổ Quốc, hơn 4 thập kỷ trước, bao lớp sinh viên đại học ở Hà Nội đã gác lại phía sau bao ước mơ từ những giảng đường đại học, khoác ba lô lên đường ra trận. Những người lính - sinh viên cầm bút năm ấy đã góp phần ghi lại một thời hào hùng của dân tộc.

Chương trình giao lưu Xếp bút nghiên lên đường ra trận sẽ tái hiện vẹn nguyên cảm xúc không khí ngày chiến thắng 40 năm trước khi các sinh viên văn chương, nghệ thuật ngày ấy sẽ gặp lại nhau và cùng chia sẻ những ký ức, cảm xúc của họ.

Tọa đàm: Hành trình thống nhất

Lịch phát sóng: 19h30, ngày 30/4 - VTV4; 7h30 - thứ sáu 1/5 trên VTV1

Chương trình khắc họa sự hào hùng của quá khứ, sự phát triển của đất nước sau 40 năm, sự hàn gắn vết thương chiến tranh và hòa giải, khép lại quá khứ, hướng tới tương lai, thông qua hình tượng con tàu Thống Nhất Bắc-Nam. Đó là một chuyến hành trình trở lại với quá khứ, trên con tàu thống nhất từ Bắc vào Nam với những câu chuyện của 40 năm về trước. 36h trên chuyến tàu thống nhất sẽ đưa người xem đến với những địa danh của một thời chiến tranh, những lá thư viết vội, với sự đùm bọc học sinh miền Nam của nhân dân miền Bắc và cả câu chuyện chia ly trong từng gia đình Việt Nam khi đất nước bị chia cắt. Chương trình trở lại với những câu chuyện trong quá khứ để trân trọng những giá trị sự hy sinh mất mát của thế hệ cha ông; để thấy được giá trị của Ngày đất nước Việt Nam hoàn toàn thống nhất, non sông thu về một mối.

Tọa đàm: Những người ở lại

Lịch phát sóng: 8h00, ngày 28/4 - VTV1

Nội dung: Nói về sự hòa giải giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, là câu chuyện xóa bỏ những đau thương mà cuộc chiến để lại trong nỗ lực tìm kiếm hài cốt của đồng đội đã hy sinh. Chương trình cũng là câu chuyện về hợp tác trong lĩnh vực nhân đạo Việt Nam - Hoa Kỳ, là khởi nguồn của quan hệ giữa hai nước, là bước đầu tiên trên con đường bình thường hóa quan hệ Việt Nam- Hoa Kỳ.

Phim tài liệu: Tiếng vọng từ quá khứ.

Lịch phát sóng: 22h00, ngày 30/4 - VTV1

Nội dung: “Tiếng vọng từ quá khứ” đề cập đến triết lý, quy luật trong mối quan hệ tương tác về "Cho và Nhận" giữa những con người ở hai bên chiến tuyến trong cuộc chiến tranh Mỹ - Việt Nam.

Phim tài liệu: Trái tim vẫn tròn nhịp đập

Lịch phát sóng: 25/4, 1/5 - VTV1

Nội dung: Bộ phim là câu chuyện xúc động về người nữ tù kháng chiến nhận nuôi dưỡng đứa con sinh ra trong tù của người đồng đội đã hy sinh. 40 năm qua, bà đã lặng lẽ gác niềm hạnh phúc riêng tư để làm tròn lời hứa năm xưa.

Phim tài liệu: Nhớ về trận cầu đoàn tụ

Lịch phát sóng: 26/4 - VTV1

Nội dung: Bộ phim tái hiện những khoảnh khắc hạnh phúc của trận giao hữu bóng đá lần đầu giữa đội Tổng cục Đường sắt và đội cảng Sài Gòn - đại diện sự đoàn tụ 2 miền Nam Bắc thống nhất cách đây 40 năm.

Phóng sự: Biệt động Sài Gòn – Những câu chuyện không thể nào quên

Lịch phát sóng: 17h25, ngày 25/4 - VTV1

Nội dung: Khắc hoạ chiến công oanh liệt, tinh thần bất khuất của những chiến sĩ biệt động bình thường, được nhân dân đùm bọc, nuôi dưỡng, đã trở thành những thiên thần xung trận, gieo bao nỗi kinh hoàng cho bọn xâm lược và tay sai qua những lời kể của các nhân chứng. Lịch sử sẽ mãi nhắc tới những cái tên: Nguyễn Văn Trỗi, Nguyễn Thanh Xuân (Bảy Bê), Nguyễn Văn Tăng, Bành Văn Trân, Nguyễn Văn Kịp, Lâm Sơn Náo, Trần Phú Cương.

Xuân Phú

"Phố Sách cuối tuần" góp phần nâng cao văn hóa đọc

“Phố Sách cuối tuần” là một sáng kiến, chương trình mới nhằm phát huy hiệu quả không gian văn hóa đọc tại Phố sách, góp phần nâng cao văn hóa đọc của Hà Nội.

Giới trẻ nên đọc sách như thế nào?

Nhiều gợi ý hay về việc đọc sách, văn hóa đọc của giới trẻ đã được chia sẻ tại chương trình giao lưu trong khuôn khổ “Phiên chợ Khuyến đọc” tại Đường sách Thành phố Hồ Chí Minh.

Cuốn sách làm rõ vai trò của Thái sư Lưu Cơ trong lịch sử

Cuốn sách do Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật biên soạn và phát hành giúp công chúng hiểu rõ hơn vai trò lịch sử của Thái sư Lưu Cơ, những đóng góp của ông với các triều đại Đinh, Tiền Lê và giai đoạn đầu thời Lý.

Thị trường sách nói còn nhiều khó khăn

Thị trường sách nói ở Việt Nam đã từng bước phát triển, song vẫn còn không ít khó khăn, cần sớm được khắc phục để có thêm kênh lan tỏa văn hóa đọc trong cộng đồng.

Trưng bày sách góp phần phát triển văn hóa đọc và tình đoàn kết Việt - Lào

Chương trình Trưng bày, giới thiệu sách nhân kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ hữu nghị Việt Nam - Lào (1962 - 2022) được Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tổ chức ngày 24/12 tại TP.HCM.

Xây dựng nhiều đầu sách khơi dậy khát vọng Việt Nam hùng cường

Định hướng đến năm 2025 sẽ xây dựng nhiều đầu sách, bộ sách giá trị khơi dậy khát vọng Việt Nam hùng cường, thịnh vượng, góp phần tạo ra sức mạnh tinh thần cho Việt Nam bứt phá, vươn lên trở thành nước phát triển.

Đưa thư viện 1.000 cuốn sách và không gian sách 4.0 đến điểm trường vùng cao

Công trình “Thư viện 1000 cuốn sách và không gian sách 4.0” là dự án được xây dựng để duy trì, phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng, thúc đẩy việc tiếp cận tri thức cho trẻ em vùng sâu, vùng xa, có hoàn cảnh khó khăn.

Những cuốn sách truyền cảm hứng sống tích cực cho giới trẻ

Bộ ấn phẩm Chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII gồm những cuốn sách lan tỏa và truyền cảm hứng sống tích cực cho cộng đồng, đặc biệt là cho các Đoàn viên, thanh niên, học sinh.

“Cẩm nang” về công tác xây dựng Đảng trong Công an nhân dân

Lễ giới thiệu cuốn sách “Tăng cường công tác xây dựng Đảng trong Công an nhân dân theo Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng” vừa diễn ra sáng 8/12 tại Hà Nội.

Lan tỏa văn hóa đọc qua cuộc thi giới thiệu sách trực tuyến

165 giải thưởng đã được vinh danh tại Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi Giới thiệu sách trực tuyến năm 2022 có chủ đề "Sách và Khát vọng cống hiến" do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức ngày 1/12 ở Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !