Những chất độc có trong hải sản bạn phải biết

Bản chất thực phẩm nào cũng có độc tố và nhóm hải sản được nhiều người yêu thích nhưng lại là nhóm thực phẩm có nguy cơ ngộ độc rất cao.

Có loại hải sản luôn luôn có chất độc, có loại thường có hoặc thỉnh thoảng mới có chất độc. Tuy nhiên, bằng mắt thường và cảm giác khi ăn uống chúng ta không thể phát hiện có chất độc hay không, vì vậy, với các loại hải sản này bạn cần biết và tránh ăn. Các loại hải sản có độc như: cá nóc, bạch tuộc vòng xanh, sam biển, sao biển,…

Bạn có thể tham khảo các nguồn thông tin khác và hỏi thêm người dân địa phương. Các loại độc tố này thường không bị phá hủy bởi nhiệt nóng khi đun nấu và các biện pháp chế biến thông thường.
 
Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên – Giám đốc Trung tâm Chống độc, BV Bạch Mai cho biết ngộ độc hải sản là nhóm ngộ độc thực phẩm các bác sĩ hay gặp nhất. Ngộ độc hải sản có nhiều nguyên nhân khác nhau và chia thành các nhóm độc tố khác.
 
Nhóm 1: Ngộ độc do độc tố Tetrodotoxin
 
BS Nguyên cho biết ông từng gặp bệnh nhân ở Hà Nam chỉ ăn miếng cá khô tẩm vừng nhưng sau đó bệnh nhân ngộ độc do Tetrodotoxin gây mất não.
 
Hay vụ ngộ độc ở Ninh Bình mới đây nhất do ngộ độc chả cá, biểu hiện bệnh cảnh giống với ngộ độc cá nóc.
 
Hay 1 bệnh nhân khác 40 tuổi ở Quảng Ninh khi đưa vào viện bệnh nhân đã tổn thương não. Bệnh nhân đi thuyền trên vịnh Bái Tử Long và ăn ốc trên thuyền dẫn đến ngộ độc. Khi vào bờ bệnh nhân đã ngộ độc nặng.
 
Ngoài cá ra, các loại hải sản khác như so rất giống con sam tốt nhất không nên ăn, một số ốc biển ở khu vực vịnh Bái Tử Long, bạch tuộc vòng xanh có chứa Tetrodotoxin. Đốt tố Tetrodotoxin chịu bền với nhiệt khi ăn vào người ăn có triệu chứng tê bì môi, mặt, liệt cơ, tụt huyết áp, tử vong suy hô hấp. 

{keywords}
Ảnh minh hoạ. 

 
Nhóm hai: Ngộ độc Histamin
 
Nguyên nhân do hải sản chết vi khuẩn chuyển hoá hitidin thành histamin. Hải sản càng để lâu, không bảo quản tốt, không đủ lạnh thì thì sẽ chuyển hoá thành độc tố gây ngộ độc. Hiện tượng ngộ độc histamin gặp ở các loại cá biển như cá thu, cá ngừ, cá nục… thậm chí tôm, tép từ biển.
 
Người bệnh ăn xong thường xuất hiện ngộ độc nhanh, ngứa, xung huyết nửa người trên nhưng không có mề đay, có co thắt phế quản do hitamin hấp thụ nhanh hay nhầm với dị ứng. Tuy nhiên, dị ứng thì nhiều người ăn chỉ 1 người bị, còn ngộ độc histamin thì ai ăn cũng có nguy cơ bị ngộ độc
 
Nhóm 3: Ngộ độc Ciguatera ngộ độc này hay gặp ở các loại cá rặng san hô như cá nhồng, cá hồng, cá tầm, cá cháo, cá cam, cá mú, cá vược… cá trình.
 
Ciguatera do tích luỹ từ trong cá và ăn vào dễ bị ngộ độc do độc tố này bền với nhiệt.
 
Khi người ăn sau ăn 2 – 4 tiếng có biểu hiện đau bụng, tiêu chảy, có thể có yếu cơ, mệt mỏi, liệt cơ, khó chịu, rấm rức đau khắp người thậm chí có bệnh nhân kéo dài cả tháng liền. Khác với các độc tố khác, người bệnh có cảm giác nghịch nhiệt ví dụ gặp nóng thì thấy lạnh, lạnh thì thấy nóng.
 
Ngoài ra, bác sĩ Nguyên cũng lưu ý các hải sản dạng trai sò cũng gây ngộ độc thực phẩm với các triệu chứng khác nhau thì độc tố khác nhau. Ví dụ do độc tố lá saxitoxin liên quan tới hiện tượng thuỷ triều đỏ thì người ăn vào sau 30 phút tới 2h sau có hiện tượng đau bụng, ỉa chảy, dị cảm ở mặt, liệt các cơ, kéo dài tới vài ngày có thể gây tụt huyết áp, loạn nhịp tim.
 
Để phòng ngộ độc hải sản, chỉ ăn loại hải sản được biết chắc chắn không có chất độc chính là các loại hải sản chúng ta vẫn thường ăn. Thận trọng khi ăn các loại hải sản lạ, ít khi được ăn.

Đây thực sự là sở thích khám phá của nhiều người. Tuy nhiên cần cân nhắc trước khi ăn thử. Lý do các loại hải sản này ít được ăn cũng có thể từng được biết là có thể gây ngộ độc, hoặc  không ai biết có gây ngộ độc hay không. Vì vậy đây cũng là nhóm hải sản có thể gây ngộ độc và nên tránh.

Khánh Chi  

Nâng mũi giống 'thần tiên tỷ tỷ', cô gái khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'

Có khuôn mặt ưa nhìn gần như không điểm 'chết' nhưng cô gái Hà Thành vẫn quyết tâm đi nâng mũi giống thần tiên tỷ tỷ ở Trung Quốc - trào lưu đang rầm rộ trên mạng. 6 tháng sau, cô gái tìm gặp TS. Tống Hải khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'.

Nửa thế giới ăn cơm đều đặn có tốt cho sức khỏe?

Là lương thực chính của hơn 3,5 tỷ người trên thế giới, hiếm có loại thực phẩm nào được ưa chuộng rộng rãi như gạo. Người dân nhiều nước như Việt Nam còn ăn cơm hằng ngày.

Nguy kịch sau khi uống chai nước do người thân đưa

Một bé trai ở Kiên Giang bị ngộ độc cấp, suy gan thận sau khi uống một chai nước. Người thân không biết bên trong chai là keo dán thuyền và dung môi hữu cơ.

Nước dừa ngon ngọt, nhiều chất bổ nhưng tối kỵ với một số người

Bù nước hiệu quả, ổn định đường huyết nhưng nước dừa lại là thức uống không phù hợp với người có bệnh thận, hội chứng ruột kích thích.

Hơn 2000 người cao tuổi Hà Nội đồng diễn thể dục dưỡng sinh trên phố đi bộ

Không chỉ thể hiện các bài đồng diễn thể dục, múa dưỡng sinh nhẹ nhàng, các “vũ công” U60 - 80 gây ấn tượng với người xem bởi các động tác võ thuật khỏe khoắn, bài thái cực quyền điêu luyện hay những điệu khiêu vũ tập thể sôi động.

FWD triển khai chương trình hỗ trợ sức khỏe tinh thần miễn phí cho người Việt

Từ ngày 22/9, người dân Việt Nam đã có thể nhận được sự hỗ trợ miễn phí trong việc chăm sóc sức khỏe tinh thần từ chương trình “FWD Vững tinh thần” của FWD Việt Nam.

Long An: Ứng dụng phần mềm sức khỏe dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em từ Ajinomoto

Ajinomoto Việt Nam vừa phối hợp Vụ Sức Khỏe Bà mẹ & Trẻ em (Bộ Y tế), Sở Y tế tỉnh Long An tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi”.

Bộ Y tế đề xuất hộ sinh cũng được xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân

Trong dự thảo Nghị định mới về xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân, Thầy thuốc ưu tú đang được lấy ý kiến, Bộ Y tế đề xuất bổ sung hộ sinh vào đối tượng xét tặng.

Bỏng nặng vì dùng gậy nhôm gạt đường dây điện cao thế

Trong lúc đang làm việc tại nhà, thấy đường dây điện cao thế vướng víu nên người đàn ông này dùng gậy nhôm gạt dẫn tới bị điện giật.

Căn bệnh 'tử thần thời 4.0', mỗi năm có 200.000 người Việt mắc phải

Mỗi năm, khoảng 200.000 ca bệnh đột quỵ tại Việt Nam, chủ yếu trên 65 tuổi. Người bệnh có thể bị yếu liệt, tê, mất cảm giác, mất thị lực, ngôn ngữ, hôn mê tùy vào phần não bị tổn thương.

Đang cập nhật dữ liệu !