Những ca khúc ngợi ca mẹ khiến trái tim thổn thức

Nhân ngày 8/3, hãy cùng nghe lại những ca khúc nổi tiếng về người mẹ, qua nhiều ngôn ngữ khác nhau.

Mamma (Robertino Loretti - Ý)

Mamma là một nhạc phẩm của Ý ngợi ca mẹ, được thể hiện bằng giọng nam cao nổi tiếng của nước này hồi thập niên 1960 – cậu thiếu niên Robertino Loreti. Thời thiếu niên Robertino rất được hâm mộ vì giọng hát trong trẻo, cao vút, vô cùng đặc biệt. Mamma là một trong những nhạc phẩm gắn liền với tên tuổi Robertino lúc bấy giờ.

Nhạc phẩm đã được dịch sang tiếng Việt và khá nổi tiếng trong những thập niên trước. Lời ca mượt mà, tình cảm như: “Tim con rung lên khi nghe tiếng mẹ. Ôi thân yêu như tiếng ca ban chiều” đã từng làm xúc động bao trái tim người Việt Nam những năm 1980.

Những ca khúc ngợi ca mẹ khiến trái tim thổn thức - ảnh 1

Mama (Spice Girls - Anh)

Bài hát nổi tiếng một thời của ban nhạc nữ đình đám Spice Girls nằm trong album đầu tay của nhóm, ra mắt năm 1996. Mama là một nhạc phẩm thuộc thể loại pop ballad, nhẹ nhàng, vui vẻ, trong đó các cô gái của nhóm nhớ về những kỷ niệm với mẹ trong suốt quá trình trưởng thành.

Hẳn những suy nghĩ của các cô gái trong Spice Girls cũng là cảm xúc chung của rất nhiều người: “Mẹ từng là địch thủ lớn nhất của con, đốc thúc con đủ điều, tóm gọn con mỗi khi bỏ học rong chơi, bắt quả tang khi con định “vượt rào”, nào con có định hư như vậy… Khi đó con đã chẳng thể tin rằng, hóa ra, mẹ là người bạn tốt nhất con từng có. Nhớ lại ngày đó, con thật chẳng hiểu nổi, tại sao mình có thể hiểu sai về mẹ như vậy…”

Những ca khúc ngợi ca mẹ khiến trái tim thổn thức - ảnh 2

Mẹ trong giấc mơ (Uudam - Mông Cổ)

Bài hát về mẹ mà cậu bé 12 tuổi người Mông Cổ từng thể hiện trong cuộc thi China’s Got Talent đã từng khiến hàng triệu khán giả rơi nước mắt. Mới 12 tuổi nhưng cậu bé Uudam đã sớm phải chịu cảnh mồ côi cả cha lẫn mẹ.

Tuy rất ít người có thể hiểu được ý nghĩa lời bài hát mà em trình bày nhưng giọng hát cao vút, khỏe khoắn và cảm xúc về tình mẫu tử của Uudam đã khiến toàn bộ khán phòng lặng đi vì xúc động. Nhiều người đã không cầm nổi nước mắt.

Video clip về phần thi của Uudam từng được chia sẻ rộng rãi trên mạng và đến cả Việt Nam. Nhạc phẩm đã được nữ ca sĩ Thùy Chi thể hiện trong phiên bản lời Việt cũng rất ngọt ngào và xúc động.

Những ca khúc ngợi ca mẹ khiến trái tim thổn thức - ảnh 3

Nhật ký của mẹ (Hiền Thục - Việt Nam)

Ca khúc dài 8 phút này hầu như đã chinh phục tuyệt đối các diễn đàn âm nhạc trong suốt một thời gian dài. Với giai điệu ngọt ngào, cùng lời hát như một câu chuyện dài đầy cảm xúc, Nhật ký của mẹ qua sự thể hiện rất truyền cảm của ca sĩ Hiền Thục là một trong những sáng tác thành công về mẹ trong thời gian gần đây.

Những ca khúc ngợi ca mẹ khiến trái tim thổn thức - ảnh 4

Theo Dân Trí

"Phố Sách cuối tuần" góp phần nâng cao văn hóa đọc

“Phố Sách cuối tuần” là một sáng kiến, chương trình mới nhằm phát huy hiệu quả không gian văn hóa đọc tại Phố sách, góp phần nâng cao văn hóa đọc của Hà Nội.

Giới trẻ nên đọc sách như thế nào?

Nhiều gợi ý hay về việc đọc sách, văn hóa đọc của giới trẻ đã được chia sẻ tại chương trình giao lưu trong khuôn khổ “Phiên chợ Khuyến đọc” tại Đường sách Thành phố Hồ Chí Minh.

Cuốn sách làm rõ vai trò của Thái sư Lưu Cơ trong lịch sử

Cuốn sách do Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật biên soạn và phát hành giúp công chúng hiểu rõ hơn vai trò lịch sử của Thái sư Lưu Cơ, những đóng góp của ông với các triều đại Đinh, Tiền Lê và giai đoạn đầu thời Lý.

Thị trường sách nói còn nhiều khó khăn

Thị trường sách nói ở Việt Nam đã từng bước phát triển, song vẫn còn không ít khó khăn, cần sớm được khắc phục để có thêm kênh lan tỏa văn hóa đọc trong cộng đồng.

Trưng bày sách góp phần phát triển văn hóa đọc và tình đoàn kết Việt - Lào

Chương trình Trưng bày, giới thiệu sách nhân kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ hữu nghị Việt Nam - Lào (1962 - 2022) được Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tổ chức ngày 24/12 tại TP.HCM.

Xây dựng nhiều đầu sách khơi dậy khát vọng Việt Nam hùng cường

Định hướng đến năm 2025 sẽ xây dựng nhiều đầu sách, bộ sách giá trị khơi dậy khát vọng Việt Nam hùng cường, thịnh vượng, góp phần tạo ra sức mạnh tinh thần cho Việt Nam bứt phá, vươn lên trở thành nước phát triển.

Đưa thư viện 1.000 cuốn sách và không gian sách 4.0 đến điểm trường vùng cao

Công trình “Thư viện 1000 cuốn sách và không gian sách 4.0” là dự án được xây dựng để duy trì, phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng, thúc đẩy việc tiếp cận tri thức cho trẻ em vùng sâu, vùng xa, có hoàn cảnh khó khăn.

Những cuốn sách truyền cảm hứng sống tích cực cho giới trẻ

Bộ ấn phẩm Chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII gồm những cuốn sách lan tỏa và truyền cảm hứng sống tích cực cho cộng đồng, đặc biệt là cho các Đoàn viên, thanh niên, học sinh.

“Cẩm nang” về công tác xây dựng Đảng trong Công an nhân dân

Lễ giới thiệu cuốn sách “Tăng cường công tác xây dựng Đảng trong Công an nhân dân theo Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng” vừa diễn ra sáng 8/12 tại Hà Nội.

Lan tỏa văn hóa đọc qua cuộc thi giới thiệu sách trực tuyến

165 giải thưởng đã được vinh danh tại Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi Giới thiệu sách trực tuyến năm 2022 có chủ đề "Sách và Khát vọng cống hiến" do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức ngày 1/12 ở Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !