NHNN tuyên truyền phổ biến pháp luật về phòng, chống rửa tiền năm 2015

Mới đây, Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng (Ngân hàng Nhà nước) đã tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng, chống rửa tiền tại Hà Nội và tỉnh Lâm Đồng.

Thực hiện kế hoạch tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng, chống rửa tiền năm 2015 đã được Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) phê duyệt, mới đây, cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng đã tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng, chống rửa tiền tại Hà Nội và phối hợp với NHNN chi nhánh tỉnh Lâm Đồng triển khai hội nghị tại Lâm Đồng.

Tham dự 02 hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật lần này có gần 200 đại biểu là đại diện văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh, Công an tỉnh, Sở Tư pháp, Sở Tài chính, Sở Công thương, Sở Xây dựng, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Chi nhánh NHNN và đối tượng báo cáo theo quy định của Luật phòng, chống rửa tiền (các ngân hàng thương mại, công ty bảo hiểm, sàn giao dịch bất động sản, công ty chứng khoán) trên địa bàn thành phố Hà Nội và các tỉnh thuộc khu vực Tây Nguyên.

Tại các hội nghị, các đại diện của Cục Phòng, chống rửa tiền đã giới thiệu những vấn đề cơ bản về rửa tiền và tài trợ khủng bố như: khái niệm rửa tiền, quy trình rửa tiền; những quy định của pháp luật hiện hành liên quan đến công tác phòng, chống rửa tiền và tài trợ khủng bố; một số thông tin liên quan đến hoạt động của các tổ chức quốc tế về phòng, chống rửa tiền, (đặc biệt là Lực lượng đặc nhiệm tài chính (FATF)); về quy trình đánh giá của FATF; thông tin về cơ chế phòng, chống rửa tiền hiện tại của Việt Nam. 

Đặc biệt, đại diện Cục Phòng, chống rửa tiền đã tập trung giới thiệu những quy định chi tiết về áp dụng các biện pháp phòng, chống rửa tiền, trách nhiệm của các đối tượng báo cáo theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, hội nghị còn có sự tham gia thuyết trình của các đại diện đến từ Bộ Công an với các tham luận về phương thức và tính hiệu quả trong trao đổi thông tin về phòng, chống rửa tiền và công tác phòng, chống rửa tiền trong ngành Công an, những khó khăn, giải pháp khắc phục.

Hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng, chống rửa tiền nêu trên đã nhận được những phản hồi tích cực từ các đại biểu tham dự. Đồng thời đã chuyển tải được những yêu cầu cơ bản của pháp luật và kết quả phòng, chống rửa tiền của Việt Nam, khẳng định tầm quan trọng trong việc đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật nói chung, pháp luật về phòng, chống rửa tiền nói riêng. 

Hội nghị đã giúp cho các cơ quan quản lý, các đối tượng báo cáo có nhận thức đúng và hiểu rõ hơn về các quy định của pháp luật và trách nhiệm của mình nhằm triển khai các biện pháp phòng, chống rửa tiền được sâu rộng và hiệu quả hơn.


PV

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !