Nhiều ứng dụng giúp trẻ em kết nối mạng an toàn

Để bảo vệ con khi tham gia không gian mạng, nhiều phụ huynh phải "cầu cứu" đến các ứng dụng với tính năng như chặn các nội dung người lớn, bạo lực trên YouTube và các website, lập thời gian biểu trong ngày.

Hiện nay, môi trường mạng internet thu hút rất nhiều trẻ em tham gia. Tuy nhiên, vì chưa đủ kỹ năng, kiến thức và kinh nghiệm để sàng lọc, phân biệt, xử lý các thông tin tốt, xấu, đúng, sai từ internet nên các em là đối tượng rất dễ bị ảnh hưởng khi tiếp cận thông tin, hình ảnh trên mạng.

Ngày nay trẻ em sớm tiếp cận với thiết bị công nghệ và môi trường internet. (Ảnh minh họa)

Từ 2 năm trước, theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), có khoảng 750.000 người đang cố gắng tiếp cận trẻ em qua mạng với mục đích tình dục tại mỗi thời điểm và có đến 75% trẻ có tiếp xúc với nội dung phản cảm trên mạng xã hội. Ở Việt Nam, một khảo sát nhanh cho thấy có trên 50% trẻ em đã từng gặp bạn bè trực truyến ở ngoài đời thực, trong khi đó có gần 70% phụ huynh chưa quan tâm đến việc con sử dụng mạng.

Trước tình trạng này, nhiều bậc cha mẹ đã thực hiện các biện pháp để đảm bảo an toàn cho con như yêu cầu con chỉ được mở những trang web được cho phép, theo dõi lịch sử truy cập các trang mạng để nhắc nhở, ngăn chặn hay sử dụng ứng dụng công nghệ để quản lý một cách chặt chẽ hơn.

Nhiều ứng dụng giúp ngăn chặn nội dung không phù hợp trẻ em. (ảnh minh họa)

Có hai con học bậc THCS và thường xuyên sử dụng mạng xã hội cho nhu cầu học tập, anh Nguyễn Đức Anh (Hà Nội) cho biết: “Bên cạnh việc giám sát trực tiếp con cái, để tiến hành ngăn chặn những địa chỉ xấu độc, nội dung bạo lực, phản cảm mà trẻ có thể gặp phải trên Internet qua một số trang web hoặc YouTube, vợ chồng tôi đã phải cầu cứu đến các ứng dụng. Các ứng dụng khi được cài đặt trên điện thoại, máy tính hỗ trợ khá nhiều, giúp chúng tôi kiểm soát việc lên mạng của các con. Chúng tôi yên tâm hơn khi con hòa nhập không gian mạng”. 

Hiện nay, trên thị trường, đa số các phần mềm thường có tính năng quản lý việc trẻ em truy cập các website trên các thiết bị thông minh như smartphone, tablet, laptop, smart TV, PS Box… theo nhu cầu.

Ngoài ra, các ứng dụng còn hỗ trợ chặn các nội dung phản cảm, bạo lực trên mạng, lập thời gian biểu cho việc truy cập mạng, truy cập các ứng dụng theo tùy chỉnh của cha mẹ, báo cáo thời lượng sử dụng Internet của trẻ. Có những ứng dụng xác lập được quyền quản lý trên máy của các con, định vị thời gian thực, thậm chí có thể chụp màn hình, ghi âm, theo dõi tin nhắn của con.

Các ứng dụng này hiện nay rất đa dạng, sử dụng nhiều công nghệ khác nhau gồm cả ứng dụng trong nước và nước ngoài, miễn phí hoặc có thu phí. 

Các bậc cha mẹ có thể tham khảo một số ứng dụng như: Kidlogger (ghi lại lịch sử truy cập, các đoạn chat tên mạng xã hội, giới hạn thời gian sử dụng), PhotoDNA (ngăn chặn việc sao chép các bức ảnh nhạy cảm của trẻ), OpenDNS Family Shield (tự động chặn tên miền xấu độc), Zoodle (cung cấp một cổng truy cập các tài nguyên an toàn), Tổng đài 111 (báo cáo xâm hại trẻ em)…./.

Hoàng Thanh

Song hành chuyển đổi số trong giáo dục là trang bị "vắc xin số" cho học sinh, giáo viên

“Tôi cho rằng thời gian tới, giáo dục phải hướng tới trang bị cho trẻ kỹ năng an toàn trên không gian mạng”, PGS.TS Trần Thành Nam nói.

Cha mẹ đăng ảnh, kết quả học tập của con trẻ lên mạng xã hội cần đúng luật

Nếu con dưới 7 tuổi thì việc bố mẹ đăng thông tin thuộc nhóm bí mật đời sống riêng tư của con lên mạng xã hội sẽ không phạm luật. Còn đưa hình ảnh trẻ em từ 7 tuổi trở lên lên mạng xã hội phải có sự đồng ý của trẻ.

Cách giúp con thức dậy tràn đầy niềm vui vào mỗi buổi sáng

Một ngày mới bắt đầu với nhiều tâm trạng khác nhau, có người mệt mỏi, ủ rũ nhưng cũng có người cảm thấy sảng khoái và hứng khởi để bắt đầu mọi thứ.

Khởi động chiến dịch Vaccine Số 2022, phát video bảo vệ trẻ em trên TikTok

Những video phản ánh về nạn quấy rối, bắt nạt trên mạng cùng với nội dung giáo dục nâng cao an toàn cho trẻ em sẽ được phát trên TikTok.

Đà Nẵng: Hỗ trợ nhiều trẻ em bị xâm hại trên môi trường mạng

Mỗi năm, Trung tâm công tác xã hội Đà Nẵng đã tiếp nhận và tư vấn khoảng 30 trường hợp trẻ em bị xâm hại trên mạng.

Hàng chục nghìn học sinh Đà Nẵng được hướng dẫn kỹ năng phòng tránh xâm hại trên mạng

Để bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng, trong những năm qua, các quận huyện tại Đà Nẵng đã vào cuộc tích cực, triển khai hàng loạt các buổi tập huấn, tuyên truyền, ngoại khoá… cho học sinh, giáo viên và phụ huynh.

Đà Nẵng: Tuyên truyền, hướng dẫn kỹ năng bảo vệ trẻ em trên không gian mạng

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Đà Nẵng, xâm hại trẻ em trên môi trường mạng là một hình thức xâm hại nguy hiểm như các hình thức xâm hại khác. Vì thế việc cấp thiết là phải có giải pháp bảo vệ trẻ trên không gian mạng.

Cách bảo vệ trẻ em trên mạng của một trường tiểu học ở Hà Nội

Để giúp học sinh sử dụng internet an toàn, Trường Tiểu học An Thượng B thường xuyên gửi các video tuyên truyền an toàn trên không gian mạng vào các nhóm lớp để phụ huynh cùng theo dõi và có biện pháp quản lý con.

Luật An ninh mạng bảo vệ trẻ em trên không gian mạng thế nào?

"Hai con học tiểu học và THCS của tôi rất hay lên mạng để xem các video phục vụ học tập, giải trí. Tôi lo con mất an toàn trên mạng. Tôi muốn biết Luật An ninh mạng bảo vệ trẻ em trên không gian mạng như thế nào?", bạn đọc Thanh Hùng (Hà Nội).

Đối tượng rủ bé gái về nhà chơi rồi giở trò đồi bại, từ mối nguy quen qua mạng xã hội

Theo luật sư, việc chưa giao cấu, quan hệ tình dục được với cháu A. là nằm ngoài ý muốn của Nam. Dù chưa thực hiện được hành vi nhưng đối tượng Nam vẫn có thể bị phạt tù từ 7-15 năm, với thủ đoạn của y.

Đang cập nhật dữ liệu !