Chuyển đổi số giáo dục cần quan tâm bảo vệ học sinh trên không gian mạng

Sử dụng thiết bị công nghệ, internet phục vụ học tập là việc tất yếu trong và cả sau đại dịch. Thế nhưng trẻ em đang phải đối mặt với những nguy cơ mất an toàn khi tham gia không gian mạng.

Anh Nguyễn Ngọc Kiên có con trai học lớp 4 tại Hà Nội cho biết, thời gian dịch bệnh căng thẳng, con của anh học trực tuyến ở nhà nhưng do hai vợ chồng làm kinh doanh nên khó có thể giám sát việc học trực tuyến, từ đó dẫn đến việc con sử dụng thiết bị điện tử suốt ngày này qua ngày khác.

Từ cậu bé không biết gì về game online đến nay con của anh Kiên cứ rảnh là chơi game, thậm chí còn tỏ ra “điêu luyện” khi truy cập các trò chơi giải trí.

Anh Kiên chia sẻ thêm: “Chưa bao giờ con tôi dùng mạng xã hội nhiều đến thế. Hồi đầu cũng tạm ổn nhưng càng ngày càng nhiều chuyện, con xích mích với bạn trên mạng, rồi tụi nhỏ còn hẹn đánh nhau ngoài đời thực khiến tôi vô cùng đau đầu”.

Trong khi đó, chị Nguyễn Thị Thoa (có con học cấp THCS ở Hà Nội) tâm sự: “Thỉnh thoảng kiểm tra đột xuất, thấy bố hoặc mẹ vào phòng, con tắt phụt trang web đang dùng để trở về tìm kiếm tài liệu học tập. Việc nhắc nhở luôn nhận lại sự khó chịu từ con, tôi từng nghĩ đến việc cấm con sử dụng máy tính nhưng không được vì thực tế con vẫn còn tham gia các lớp học trực tuyến, cô cũng giao bài qua nền tảng mạng xã hội”.

Học sinh vào internet tham gia học tập nhưng cũng đối diện với nhiều nguy cơ thiếu an toàn. (Ảnh minh họa)

Hiện nay, dù học sinh đã tới trường học trực tiếp nhưng rất nhiều hoạt động kiểm tra, giao bài vẫn được giáo viên triển khai trên lớp học trực tuyến. Học sinh sử dụng máy tính ngoài giờ học là việc đương nhiên nên các bậc phụ huynh không thể cấm cản.

Theo một khảo sát của Google và Qualtrics đầu năm 2022, cha mẹ Việt Nam cảm thấy tích cực và tự tin hơn khi cùng gia đình sử dụng công nghệ. 81% cha mẹ tin tưởng rằng con họ sẽ trao đổi với họ khi gặp vấn đề trên mạng. Bên cạnh đó, mối quan tâm hàng đầu của phụ huynh là thói quen lành mạnh trên môi trường kỹ thuật số, quyền riêng tư - bảo mật và nội dung không phù hợp. Tuy nhiên, cứ 3 phụ huynh thì có 1 người cảm thấy con mình không hiểu rõ các vấn đề về sự an toàn trên mạng.

Còn theo báo cáo đánh giá tác động chương trình tư duy thời đại số (được thực hiện bởi Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam), 80% học sinh tham gia khảo sát chia sẻ rằng các em đã biết cân nhắc thông tin nào nên và không nên chia sẻ công khai trên internet, biết sử dụng các công cụ để bảo vệ danh tính số của bản thân, và biết cách xác thực thông tin trực tuyến. 70% học sinh nói rằng các em đã áp dụng các kiến thức học được từ chương trình vào cuộc sống thực tế.

Cả học sinh và giáo viên đều cần trang bị kỹ năng an toàn trên mạng.

Việc trang bị kiến thức an toàn trên không gian mạng cho học sinh, đặc biệt đối với học sinh tiểu học là rất cần thiết. Bởi trên thực tế, nhiều em sau khi xem phải những chương trình có nội dung “bẩn” trên mạng đã học theo, có hành động gây nguy hiểm cho bản thân, để lại những tổn thương nặng nề về sức khỏe, tinh thần.

Ông Vũ Minh Đức - Cục trưởng Cục nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục, Bộ GD&ĐT cho biết: “Hiện nay, với nhiệm vụ chuyển đổi số giáo dục thì việc phát triển các kỹ năng an toàn trên mạng cho cả giáo viên và học sinh là điều rất quan trọng. Đặc biệt sau thời gian học sinh học trực tuyến do ảnh hưởng của dịch COVID-19, công tác bảo vệ trẻ em trên không gian mạng càng cần thiết để đảm bảo an toàn, tránh nguy cơ tiềm ẩn, gây hậu quả xấu”.

Theo ông Minh Đức, Bộ GD&ĐT đã có có chủ trương xây dựng và lồng ghép vào chương trình giáo dục việc đào tạo kĩ năng số, chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng thúc đẩy trao đổi hợp tác quốc tế trong việc bảo đảm an toàn thông tin cho trẻ em tại trường học.

Ngoài nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chú trọng thúc đẩy kỹ năng số và an toàn internet, ông Đức cho rằng, cần có sự phối hợp nhiều hơn nữa giữa nhà trường, gia đình và xã hội để luôn bảo đảm các em học sinh có một môi trường trực tuyến an toàn và lành mạnh.

Hoàng Thanh

Song hành chuyển đổi số trong giáo dục là trang bị "vắc xin số" cho học sinh, giáo viên

“Tôi cho rằng thời gian tới, giáo dục phải hướng tới trang bị cho trẻ kỹ năng an toàn trên không gian mạng”, PGS.TS Trần Thành Nam nói.

Cha mẹ đăng ảnh, kết quả học tập của con trẻ lên mạng xã hội cần đúng luật

Nếu con dưới 7 tuổi thì việc bố mẹ đăng thông tin thuộc nhóm bí mật đời sống riêng tư của con lên mạng xã hội sẽ không phạm luật. Còn đưa hình ảnh trẻ em từ 7 tuổi trở lên lên mạng xã hội phải có sự đồng ý của trẻ.

Cách giúp con thức dậy tràn đầy niềm vui vào mỗi buổi sáng

Một ngày mới bắt đầu với nhiều tâm trạng khác nhau, có người mệt mỏi, ủ rũ nhưng cũng có người cảm thấy sảng khoái và hứng khởi để bắt đầu mọi thứ.

Khởi động chiến dịch Vaccine Số 2022, phát video bảo vệ trẻ em trên TikTok

Những video phản ánh về nạn quấy rối, bắt nạt trên mạng cùng với nội dung giáo dục nâng cao an toàn cho trẻ em sẽ được phát trên TikTok.

Đà Nẵng: Hỗ trợ nhiều trẻ em bị xâm hại trên môi trường mạng

Mỗi năm, Trung tâm công tác xã hội Đà Nẵng đã tiếp nhận và tư vấn khoảng 30 trường hợp trẻ em bị xâm hại trên mạng.

Hàng chục nghìn học sinh Đà Nẵng được hướng dẫn kỹ năng phòng tránh xâm hại trên mạng

Để bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng, trong những năm qua, các quận huyện tại Đà Nẵng đã vào cuộc tích cực, triển khai hàng loạt các buổi tập huấn, tuyên truyền, ngoại khoá… cho học sinh, giáo viên và phụ huynh.

Đà Nẵng: Tuyên truyền, hướng dẫn kỹ năng bảo vệ trẻ em trên không gian mạng

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Đà Nẵng, xâm hại trẻ em trên môi trường mạng là một hình thức xâm hại nguy hiểm như các hình thức xâm hại khác. Vì thế việc cấp thiết là phải có giải pháp bảo vệ trẻ trên không gian mạng.

Cách bảo vệ trẻ em trên mạng của một trường tiểu học ở Hà Nội

Để giúp học sinh sử dụng internet an toàn, Trường Tiểu học An Thượng B thường xuyên gửi các video tuyên truyền an toàn trên không gian mạng vào các nhóm lớp để phụ huynh cùng theo dõi và có biện pháp quản lý con.

Luật An ninh mạng bảo vệ trẻ em trên không gian mạng thế nào?

"Hai con học tiểu học và THCS của tôi rất hay lên mạng để xem các video phục vụ học tập, giải trí. Tôi lo con mất an toàn trên mạng. Tôi muốn biết Luật An ninh mạng bảo vệ trẻ em trên không gian mạng như thế nào?", bạn đọc Thanh Hùng (Hà Nội).

Đối tượng rủ bé gái về nhà chơi rồi giở trò đồi bại, từ mối nguy quen qua mạng xã hội

Theo luật sư, việc chưa giao cấu, quan hệ tình dục được với cháu A. là nằm ngoài ý muốn của Nam. Dù chưa thực hiện được hành vi nhưng đối tượng Nam vẫn có thể bị phạt tù từ 7-15 năm, với thủ đoạn của y.

Đang cập nhật dữ liệu !