Nhiều phóng viên y tế còn thiếu kiến thức chuyên môn trong công tác tuyên truyền

Những nhà báo, phóng viên theo dõi đưa tin tuyên truyền cho công tác chăm sóc sức khoẻ nhân dân cũng cần được tập huấn các kỹ năng, kiến thức cơ bản về chuyên môn cuả ngành y để tuyên truyền tốt hơn.

Dù tin y tế cũng cần có văn hoá

Mới đây, chia sẻ tại Hội thảo “Phát huy vai trò của thông tin và truyền thông trong việc chăm sóc sức khỏe nhân dân” do Bộ Y tế và Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức TS TS. Trần Bá Dung - Trưởng Ban Nghiệp vụ-  Hội Nhà báo Việt Nam cho rằng trong một nền báo chí phát triển như hiện nay, bên cạnh những thành tựu to lớn, vẫn còn những bất cập, những lỗi không đáng có, thậm chí những sai phạm “không thể chấp nhận”, làm phiền lòng người dân, làm phức tạp dư luận xã hội, làm hoen ố hình ảnh nhà báo cách mạng.

TS Dung cho rằng đưa tin chuyện phòng the, chuyện tình dục, không hẳn là xấu. Khai thác chuyện bản năng của con người, cũng có thể coi là một cách khám phá những bí ẩn của con người. Tuy nhiên khai thác đến mức độ nào, tiếp cận ở góc độ nào, phản ánh nó như thế nào,…lại là vấn đề văn hóa. Mong muốn thỏa mãn nhu cầu tò mò (của bản thân và cho người khác – đối với nhà báo là cho công chúng), là phạm trù bản năng của con người. 
TS Dung cho biết giữa bản năng và văn hóa thì "văn hóa là sự chế ngự bản năng". Đối với mỗi con người – nhất là người làm báo, người mà xã hội thường nhìn nhận, kì vọng như một nhà văn hóa - thì yếu tố văn hóa phải là cái chủ đạo, cái dẫn dắt bản năng và hành vi, đặc biệt là hành vi sáng tạo tác phẩm báo chí. Bịa câu chuyện li kì về “bố chồng – nàng dâu” như trên, vừa là sự thiếu hiểu biết về y văn, vừa là trượt khỏi ranh giới văn hóa.

Với vai trò của mình, Hội nhà báo Việt Nam đã tổ chức thường xuyên các Hội thảo, tập huấn về bồi dưỡng đạo đức nghề báo, xem xét từ nhiều góc độ tiếp cận khác nhau về đạo đức nghề nghiệp: quy trình khai thác, xử lí thông tin, quy trình tổ chức bản thảo, BT, xuất bản; công tác cán bộ báo chí, công tác quản lý phóng viên.

Tháng 3/2016, Hội Nhà báo Việt Nam và Bộ Y tế đã tổ chức đối thoại với báo chí, với sự có mặt của Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến. Nhiều vấn đề đã được chia sẻ thẳng thắn, cởi mở và hiểu biết lẫn nhau giữa báo chí và ngành Y tế.

Nên bồi dưỡng thêm chuyên môn y tế

Cùng quan điểm, nhà báo Nguyễn Tiến Mạnh – Tổng Biên tập Báo Quảng Ninh cho biết hiện nay còn có tình trạng phóng viên tuyên truyền còn thiếu kiến thức chuyên môn về y tế nên nhiều khi còn lúng túng, diễn đạt chưa rõ trong các bài viết. 

Thời gian tới, để việc truyền thông về công tác y tế trên Báo Quảng Ninh, 2 đơn vị cần tiếp tục có sự phối hợp, hợp tác chặt chẽ hơn nữa. Những phóng viên phụ trách mảng thông tin giáo dục sức khỏe cần được tham gia các lớp bồi dưỡng kiến thức chuyên môn về y tế để tuyên truyền những quyền, lợi ích chính đáng cho người dân; góp phần nâng cao kiến thức về sức khỏe để tránh những bệnh tật, dịch bệnh thường hay xảy ra gây mối nguy hiểm, đe dọa đến mạng sống của con người… 

Ông Mạnh cho rằng nhà báo cũng cần nắm rõ những vấn đề xã hội, những vấn đề y tế đang nổi cộm để chia sẻ với ngành Y tế, tuyên truyền cho ngành một cách đúng, trúng, chính xác và kịp thời.

Ngoài việc đưa các tin, bài về các thành tựu của ngành y tế, các tấm gương người tốt, việc tốt, những đức tính hy sinh thầm lặng cứu chữa người bệnh của những cán bộ y tế, ngành y tế, các cơ quan báo chí cũng nêu những hạn chế, những thiếu sót, thậm chí còn kể cả những yếu kém, tiêu cực trong công tác khám chữa bệnh. Trên cơ sở đó, ngành y tế nhìn nhận, đánh giá và tìm các giải pháp khắc phục, đấu tranh, đẩy lùi những biểu hiện tiêu cực nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Đại diện báo Vietnamnet tham gia hội thảo cũng cho rằng mỗi cơ quan báo chí thường phân công 01 phóng viên chuyên trách theo dõi y tế. Tuy nhiên do liên quan trực tiếp đến hoạt động chuyên môn đặc thù, nên ngoài kiến thức chung về hoạt động báo chí, phóng viên theo dõi mảng phải thường xuyên cập nhật các kiến thức chuyên sâu về lĩnh vực được phân công. Do đó ngành y tế cần thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn cho đội ngũ phóng viên theo dõi y tế, tránh tình trạng thông tin chuyển tải sai lệch bản chất, chuyên ngành.

Phương Thúy

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !