Nhiều hoạt động thiết thực trong “Tuần Văn hóa - Du lịch biển đảo VN”

Trong khuôn khổ "Tuần văn hóa - Du lịch biển đảo Việt Nam - Hà Nội 2014" diễn ra từ ngày 20-24/11, nhiều hoạt động đa dạng, phong phú, tôn vinh văn hóa biển đảo Việt Nam.
Nhiều hoạt động thiết thực trong “Tuần Văn hóa - Du lịch biển đảo VN” - ảnh 1

Lễ khai mạc “Tuần Văn hóa-Du lịch biển đảo Việt Nam-Hà Nội 2014” và chương trình nghệ thuật “Tôn vinh văn hóa, du lịch biển đảo Việt Nam” đã diễn ra tối 21/11, tại Trung tâm Triển lãm văn hóa nghệ thuật Việt Nam, số 2 Hoa Lư, Hà Nội.

Sự kiện do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với một số Bộ, ngành tổ chức.

Tham dự chương trình có đại diện lãnh đạo một số Bộ, ban, ngành Trung ương cùng đại diện nhiều tỉnh, thành phố có biển ở cả ba miền của Tổ quốc.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch Vương Duy Biên, Trưởng Ban chỉ đạo chương trình cho biết "Tuần Văn hóa - Du lịch biển đảo Việt Nam" là hoạt động giới thiệu, quảng bá, tôn vinh những giá trị văn hóa đặc sắc của biển đảo Việt Nam đến với nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế; kêu gọi, thu hút đầu tư, tạo động lực phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội cho các tỉnh/thành có biển đảo.

Chương trình cũng góp phần giáo dục cho các thế hệ thanh niên, học sinh, sinh viên nâng cao nhận thức về di sản văn hóa biển đảo Việt Nam, ý thức trách nhiệm và vai trò của từng cá nhân cùng chung sức bảo vệ, giữ gìn biển, đảo quê hương; đẩy mạnh đoàn kết, giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm trong việc tổ chức các hoạt động văn hóa và du lịch của cư dân vùng ven biển, hải đảo.

Trong khuôn khổ "Tuần văn hóa - Du lịch biển đảo Việt Nam - Hà Nội 2014" diễn ra từ ngày 20-24/11, nhiều hoạt động đa dạng, phong phú, tôn vinh văn hóa biển đảo Việt Nam. Trong đó, đáng chú ý là trưng bày “Di sản văn hóa, du lịch biển đảo Việt Nam,” tập trung giới thiệu giá trị vật thể và phi vật thể những di vật, cổ vật được tìm thấy ở vùng biển Việt Nam.

Đặc biệt, Bảo tàng Hải quân, Bảo tàng Biên phòng và Cảnh sát biển Việt Nam sẽ trưng bày với chủ đề “Xây dựng và bảo vệ biển đảo Tổ quốc”...

Các tỉnh, thành phố có biển tham dự “Tuần Văn hóa-Du lịch biển đảo Việt Nam - Hà Nội 2014” sẽ giới thiệu nét đẹp đặc sắc văn hóa, di tích, lễ hội, danh lam thắng cảnh, sinh hoạt đời sống dân cư; quảng bá tiềm năng du lịch sinh thái, du lịch bền vững…

Trong đó, đặc biệt có sự tham dự của 30 nghệ nhân, nghệ sỹ đến từ đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi), tham gia trình diễn nghệ thuật đặc trưng của miền biển đảo Quảng Ngãi như hát bả trạo, hò giật chì, hát ông đối đáp. Các nghệ nhân cũng sẽ nói chuyện với sinh viên về lễ khao lề thế lính Hoàng Sa.

Trong đêm nghệ thuật “Tôn vinh văn hóa, du lịch biển đảo Việt Nam,” khán giả đã được thưởng thức các tiết mục nghệ thuật đặc sắc thể hiện tình yêu quê hương đất nước, tình yêu biển đảo và vẻ đẹp của biển đảo quê hương suốt chiều dài đất nước.

P.V

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !