Nhiều hoạt động kỷ niệm 55 năm ngày thiết lập quan hệ Việt Nam – Algeria

Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Algeria Lê Quang Hùng có buổi làm việc với Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Algeria Mohamed Berrah.

Chủ tịch Lê Quang Hùng đã trao đổi với Đại sứ Algeria về việc tổ chức một số hoạt động nhân kỷ niệm 55 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước Việt Nam – Algeria (28/10/1962 - 28/10/2017) cũng như chào mừng 63 năm Quốc khánh Algeria (1/11/1954-1/11/2017) với các hoạt động chính như: tổ chức chiếu phim, triển lãm ảnh và thi vẽ tranh về đất nước con người Algeria của các em học sinh Trường THCS Việt Nam – Algeria.

Đại sứ Mohamed Berrah đánh giá cao hoạt động của Hội hữu nghị Việt Nam – Algeria và cảm ơn Hội đã tổ chức cho đoàn Đại sứ quán Algeria thăm và làm việc tại tỉnh Điện Biên vào tháng 10/2017, qua đó tăng cường cơ hội hợp tác giữa Điện Biên nói riêng, các địa phương Việt Nam nói chung với các tỉnh, thành của Angeriqa. Đại sứ Mohamed Berrah mong muốn, trong thời gian tới, hai bên tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong các hoạt động đoàn kết, hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt Nam – Algeria.

Hai bên cũng trao đổi về cuộc họp Ủy ban Liên Chính phủ Việt Nam - Algeria tại Algeria vào cuối tháng 11/2017. Theo Đại sứ Mohamed Berrah và Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Algeria Lê Quang Hùng, kỳ họp Ủy ban Liên Chính phủ lần này là dịp để quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Algeria có thêm động lực mới, thúc đẩy phát triển quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại giữa hai nước.

Theo Đại sứ Việt Nam tại Algeria Vũ Thế Hiệp, Algeria là đối tác truyền thống của Việt Nam ở châu Phi với lịch sử hơn 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Trong những năm gần đây, quan hệ hợp tác giữa hai nước đã có bước phát triển mới, sự tin cậy chính trị và hiểu biết lẫn nhau giữa hai bên được tăng lên thông qua duy trì trao đổi đoàn tất cả các cấp, các kênh Đảng, Nhà nước, Quốc hội, các cơ chế như Ủy ban Hợp tác liên chính phủ, tham khảo chính trị giữa hai Bộ Ngoại giao...

Thông qua đó, lãnh đạo hai bên đều chia sẻ đánh giá chung về các vấn đề song phương và quốc tế, đồng thời có sự nhất trí cao về phương hướng, chủ trương tăng cường hợp tác giữa hai nước nhất là về kinh  tế. Bên cạnh đó là sự phối hợp giữa hai nước tại các diễn đàn quốc tế luôn được duy trì và tăng cường.

Cùng với đó, quan hệ hợp tác kinh tế có nhiều chuyển biến rất tích cực. Trao đổi thương mại giữa hai bên tăng mạnh trong thời gian gần đây. Giá trị xuất khẩu của Việt Nam sang Algeria tăng gần 2 lần, từ hơn 130 triệu USD năm 2012 lên 250 triệu USD năm 2014. Con số này đang được tiếp tục duy trì dù có giảm nhẹ.

Sau nhiều năm chờ đợi, từ tháng 8/2015, Liên doanh dầu khí Việt Nam - Algeria - Thái Lan đã đi vào khai thác thương mại với sản lượng 15.000 thùng/ ngày. Theo số liệu của Petrovietnam, Việt Nam hiện đầu tư vào lĩnh vực dầu khí Algeria với tổng số vốn hơn 500 triệu USD. Xuất khẩu lao động từ Việt Nam sang Algeria đã tăng từ vài trăm người năm 2013 đến hơn 4.000 lao động tại nước bạn hiện nay.

Bên cạnh đó Liên đoàn Võ thuật Vovinam (Việt Võ Đạo) tại Algeria đang tích cực mở rộng hợp tác với phía Việt Nam. Liên đoàn này có 12.000 thành viên, hoạt động tại 200 võ đường ở Algeria, là một trong những liên đoàn Việt Võ Đạo lớn nhất thế giới.

Với gần 39 triệu dân, nhu cầu của Algeria về cà phê, gạo, nông sản… là tương đối lớn. Algeria là bạn hàng truyền thống nên Việt Nam có thể tăng xuất khẩu vào nước này bằng cách xúc tiến thương mại. Đại sứ quán Việt Nam tại Algeria cũng tổ chức hội thảo hàng năm để kết nối giữa doanh nghiệp hai bên, hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam tham gia hội chợ hàng năm…

Về đầu tư, ngoài dầu khí, Algeria rất cần thu hút đầu tư vào lĩnh vực xây dựng nhà ở xã hội cũng như đầu tư vào các lĩnh vực khác như nuôi trồng thủy sản, trồng lúa, sản xuất hàng tiêu dùng…

Về lao động, có thể nói thị trường Algeria rất triển vọng. Lương bình quân mỗi người lao động từ 500-600 USD/tháng, khí hậu không khắc nghiệt. Chính phủ Algeria có trợ cấp xăng, dầu, điện nước, bột mỳ… cho người lao động, đồng thời nhu cầu tuyển lao động cũng rất lớn.

Chính vì vậy, các cơ quan hữu quan của Việt Nam cần có kế hoạch dài hơi từ khâu tuyển lao động cho đến thực hiện hợp đồng lao động, đảm bảo quyền lợi cho người lao động... để chiếm lĩnh thị trường tiềm năng này.

Bạch Dương

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !