Nhiều bà con dân tộc thiểu số ở Tuyên Quang được khám bệnh miễn phí

Cuối tháng 8 vừa qua, đoàn thanh niên Cục quản lý Khám, chữa bệnh Bộ Y tế đã tổ chức hoạt động Khám, tư vấn sức khỏe, dinh dưỡng, phát thuốc

Nhiều bệnh được phát hiện

Hoạt động này được Đoàn thanh niên Cục Quản lý Khám, chữa bệnh phối hợp với các bệnh viện lớn ở Hà Nội như Bệnh viện Nhi trung ương, Bệnh viện Bạch Mai, Viện Dinh dưỡng quốc gia.

Đây là hoạt động thực hiện Kế hoạch số 72-KH/ĐUK ngày 26/10/2017 của Ban Thường vụ Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương về tổ chức các hoạt động kỷ niệm 70 năm ngày Truyền thống Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương (7/11/1948- 7/11/2018); đồng thời là hoạt động hướng về cộng đồng hướng tới 65 năm thành lập Hệ thống khám bệnh, chữa bệnh và 10 năm thành lập Cục quản lý Khám, chữa bệnh.
Trung tâm y tế xã Sinh Long hàng ngày vắng vẻ nhưng đến ngày có đoàn bác sĩ tình nguyện về khám cho bà con trở nên đông vui nhộn nhịp như một bệnh viện thu nhỏ với nhiều trang thiết bị, thuốc men và đặc biệt là các bác sĩ trẻ nhiệt tình, dễ gần đến hướng dẫn tiếp đó bà con đến khám và nhận thuốc.

Những bà mẹ hào hứng khi được các bác sĩ trao đổi hướng dẫn về cách chăm sóc con. Với họ đây là lần đầu họ được tiếp xúc với các bác sĩ ở trung ương đến hướng dẫn tận tình, thăm khám cho con em của họ.

Được biết có đoàn bác sỹ về khám bệnh và phát thuốc miễn phí, chị Chu Thị Thinh đã bế con trai mới 6 tháng tuổi đến. Chẳng là, mấy hôm nay cháu quấy khóc do bị đau mắt, đùn rỉ ra nhiều. Mặc dù rất lo lắng cho sức khỏe của con nhưng do đường sá xa xôi, kinh tế lại eo hẹp nên chị chỉ mua thuốc chống viêm nhỏ mắt cho cháu. Các bác sỹ khám bệnh và chẩn đoán cháu bị viêm tuyến lệ, đồng thời kê thuốc cho cháu. Chị Thinh mừng lắm vì bé được bác sĩ “xịn” khám hẳn hỏi lại không phải đi lại xa xôi.

Tại buổi khám các bác sỹ Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Bạch Mai đã khám và tư vấn các bệnh liên quan đến trẻ như các bệnh về hô hấp, vệ sinh cá nhân, tẩy giun, tiêm phòng, nâng cao thể trạng về dinh dưỡng.

Các bác sỹ Viện Dinh dưỡng quốc gia đã đo chiều cao cân nặng, tư vấn dinh dưỡng, tư vấn về cách nấu ăn cho các bà mẹ... Một số trẻ bị viêm đường hô hấp cấp, sốt virus đã được khám và cấp thuốc kịp thời.

Đoàn khám, chữa bệnh cũng phát hiện ra nhiều cháu còn suy dinh dưỡng thấp còi, sâu răng, hẹp bao quy đầu, lõm xương ức... và đề nghị Trung tâm Y tế xã Sinh Long tiếp tục theo dõi và quản lý.

Tô Viết Hiệp- Phó Chủ tịch UBND Huyện Na Hang cho biết đây là đợt khám từ thiện có quy mô lớn cho 2 xã thuộc huyện Na Hang. Xã Sinh Long có 627 hộ dân thì có 74,3% hộ nghèo, là xã có tỷ lệ hộ nghèo cao nhất của huyện Na Hang. Những năm qua, chính quyền địa phương đã có nhiều nỗ lực, quan tâm đến công tác giảm nghèo ở Sinh Long, tuy nhiên bài toán giảm nghèo ở đây vẫn còn nhiều gian nan.

Với 99% dân số là dân tộc Dao và Tày, đa số là hộ nghèo thì việc được các bác sỹ các bệnh viện trung ương khám là cơ hội vô cùng quý giá.

Hoạt động ý nghĩa

Cũng trong dịp này, đoàn cán bộ cũng đến xã Minh Thanh, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang để cấp phát thuốc và khám miễn phí cho bà con dân tộc thiểu số trong vùng.

Ông Nguyễn Anh Quang – Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cơ quan Bộ Y tế cho biết, đây là hoạt động có ý nghĩa giáo dục truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa”trong đoàn viên, thanh niên đối với người có công với cách mạng, vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; qua đó khơi dậy niềm tự hào dân tộc, trách nhiệm của tuổi trẻ với các thế hệ cha anh.

Đồng thời, tạo môi trường lành mạnh để đoàn viên, thanh niên có cơ hội chia sẻ vật chất và tinh thần với những người có hoàn cảnh khó khăn, từ đó giáo dục đoàn viên, thanh niên tiếp tục vun đắp truyền thống tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách của dân tộc Việt Nam.

TS. Nguyễn Minh Lợi - Phó Bí thư chuyên trách Đảng ủy Bộ Y tế, Phó Cục trưởng Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo, Bộ Y tế cho biết: Qua những lần khám, chữa bệnh tình nguyện với sự tham gia của các bác sĩ bệnh viện tuyến trung ương, người dân có cơ hội được tiếp cận, hưởng thụ những dịch vụ y tế có chất lượng, được tuyên truyền, tư vấn sức khỏe và có thêm kiến thức, kỹ năng để tự bảo vệ sức khỏe của mình.


Khánh Ngọc

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !