Nhật – Trung “bí mật” họp bàn tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư

Một quan chức cấp cao Trung Quốc đã bí mật tới đất nước mặt trời mọc để thảo luận với các quan chức Nhật Bản nhằm cải thiện mối quan hệ song phương vốn chịu ảnh hưởng xấu từ sự việc tranh chấp quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.
Nhật – Trung “bí mật” họp bàn tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư - ảnh 1
Quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trên Biển Hoa Đông 

Hôm 15/10, từ Bắc Kinh, hãng thông tấn Nhật Bản - Jiji Press của Nhật Bản dẫn nguồn tin từ chính phủ Trung Quốc cho biết khả năng các cuộc thảo luận được tổ chức hồi đầu tháng này với sự tham gia của một quan chức cấp cao ủy ban châu Á thuộc Bộ Ngoại giao Trung Quốc và một quan chức cấp cao Bộ Ngoại giao Nhật Bản. 

Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Nhật Bản đã từ chối đưa ra bình luận về thông tin được Jiji Press tiết lộ song khẳng định: “Nhật Bản và Trung Quốc đã tiến hành các cuộc trao đổi ở mọi cấp độ khác nhau”. 

Mối quan hệ giữa Tokyo – Bắc Kinh trở nên căng thẳng sau sự kiện Nhật Bản quốc hữu hóa quần đảo Senkaku/Điếu Ngư hồi tháng Chín năm ngoái. Thậm chí, chủ đề tranh chấp lãnh thổ trên Biển Hoa Đông đã nhiều lần làm dấy lên mối lo ngại về khả năng bùng nổ các cuộc giao tranh. 

Hồi tuần trước, bên lề cuộc họp thượng đỉnh châu Á – Thái Bình Dương tại Indonesia, Thủ tướng Nhật Bản - Shinzo Abe đã cuộc chạm trán ngắn ngủi và bắt tay với Chủ tịch Trung Quốc – Tập Cận Bình. Tuy nhiên, Trung Quốc đã từ chối tham dự một cuộc họp chính thức với Nhật Bản để thảo luận về vấn đề tranh chấp chủ quyền quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. 

Kể từ hồi tháng 12 năm ngoái – thời điểm chính thức nhậm chức Thủ tướng Nhật Bản, ông Abe chưa tham gia bất cứ cuộc họp chính thức với các nhà lãnh đạo Trung Quốc và Hàn Quốc. Hiện nay, Tokyo và Seoul cũng đang xảy ra tranh chấp chủ quyền trước chuỗi đảo nằm dưới quyền kiểm soát của Hàn Quốc - Takeshima/Dokdo. 

Minh Thu

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !