Nhật Bản: Trung Quốc âm mưu biến giàn khoan thành căn cứ quân sự

Sự xuất hiện của các giàn khoan tại vùng biển Hoa Đông có thể giúp quân đội Trung Quốc dễ dàng điều động trực thăng tấn công những vị trí của Nhật Bản nằm gần quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư.

Tờ Sankei Shimbun (Nhật Bản) cho hay giới chức Bộ Quốc phòng Nhật Bản đặc biệt quan ngại trước việc Trung Quốc triển khai hệ thống radar trên các giàn khoan dầu của nước này tại vùng biển Hoa Đông. 

Bởi nếu chỉ nhờ hệ thống radar đặt dọc khu vực bờ biển, hiện tại, Bắc Kinh không thể kiểm soát toàn bộ hoạt động của Nhật Bản trong vùng phòng không mà Trung Quốc đơn phương tuyên bố thiết lập hồi cuối năm 2013. Do đó, hành động lắp đặt hệ thống radar ngay trên các giàn khoan dầu sẽ là phương án hữu hiệu giúp quân đội Trung Quốc tháo gỡ khó khăn. 

Nhật Bản: Trung Quốc âm mưu biến giàn khoan thành căn cứ quân sự - ảnh 1

Giàn khoan dầu của Trung Quốc trên biển HoaĐông.

Thậm chí, trong tương lai, Trung Quốc có thể đưa các máy bay không người lái và trực thăng tới những giàn khoa này. Đây cũng là vấn đề mà Nhật Bản đang đau đầu tìm phương án đối phó. 

Nói cách khác, từ những căn cứ quân sự di động mới nằm trên biển Hoa Đông, quân đội Trung Quốc có thể tiến hành các chuyến bay do thám ngay trên không phận gần Nhật Bản. Theo Sankei Shimbun, căng thẳng quan hệ giữa Bắc Kinh và Tokyo sẽ ngày càng leo thang nếu quân đội Trung Quốc biến các giàn khoan thành căn cứ quân sự và điều binh sĩ tới đây.  

Trước sức ép ngày càng lớn từ Trung Quốc, chính phủ Nhật Bản đang tăng cường phát triển các vệ tinh mini. Theo tờ Nihon Keizai Shimbun, hàng loạt doanh nghiệp Nhật Bản đã được mời tham gia chương trình phát triển vệ tinh mini của chính phủ. Một khi những vệ tinh này được phóng vào quỹ đạo, chúng có thể theo dõi mọi hoạt động của Trung Quốc trong khu vực. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ nhật báo Sankei Shimbun của Nhật Bản. Đây là tờ báo có số lượng phát hành lớn thứ 6 tại Nhật Bản và được coi là một trong 5 tờ báo quốc gia.

MINH THU (lược dịch)

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !