Nhật Bản: Thức ăn nhanh chế biến từ gà "thải" Trung Quốc

Tuần báo Shukan Bunshu cho rằng khả năng những con gà chết vì bệnh có nguồn gốc từ Trung Quốc đã được vận chuyển sang Nhật Bản để chế biến thành các món ăn nhanh.
Nhật Bản: Thức ăn nhanh chế biến từ gà
Năm 2011, khoảng 222.000 tấn gà Trung Quốc được nhập vào Nhật Bản

Bài báo trên được tác giả Shuuji Okuno mở đầu với câu hỏi: "Bạn có sẵn sàng nuốt miếng thịt gà nếu biết rõ về xuất xứ? Đây là loại thịt gà độc hại từ Trung Quốc".

Theo bài báo, hồi tháng Một năm nay, tờ Beijing Youth Daily của Đảng Cộng sản Trung Quốc đã cho đăng thông tin gây sốc khi tiết lộ những vấn đề xung quanh chất lượng thực phẩm của quốc gia đông dân nhất thế giới.

Bài báo của Trung Quốc viết: "Những báo cáo trên Net cho thấy một nhà sản xuất tại Hanan đã sử dụng nguyên liệu chế biến thực phẩm từ gia cầm chết vì bệnh. Việc sử dụng loại gia cầm chết bệnh đã tiếp diễn vài lần và được phân phối tới nhiều nhà bán lẻ thức ăn nhanh nổi tiếng".

Ngay khi thông tin trên được lan truyền, người dân Trung Quốc đã vô cùng lo sợ và có tâm lý tránh mua thức ăn nhanh tại các chuỗi cửa hàng của McDonald’s và KFC. Mối lo ngại này không chỉ dừng lại trong lãnh thổ Trung Quốc mà còn lan sang cả Nhật Bản.

Tờ Sankei của Nhật Bản đã tự thực hiện một cuộc điều tra và phát hiện thấy một số lượng gà mà hãng McDonald tại Nhật Bản sử dụng để chế biến thực phẩm, được phân phối từ chính nhà sản xuất tại Hanan, Trung Quốc. Theo đó, trong năm 2011, khoảng 222.000 tấn gà Trung Quốc đã được nhập vào Nhật Bản.

Trong khi đó, bằng chứng rõ nhất về mức độ độc hại trong gia cầm xuất khẩu từ Trung Quốc chính là dư lượng kháng sinh và hooc môn tăng trưởng mà các chủ trang trại chăn nuôi sử dụng để đẩy nhanh tốc độ phát triển của vật nuôi. Đây là một trong những nguyên nhân gây lo ngại về viễn cảnh dịch bệnh lây lan trong đàn gia cầm.

Cách đây 15 năm, Trung Quốc từng chứng kiến sự lây lan của khuẩn E.coli - hậu quả từ tình trạng sử dụng các loại thuốc kháng sinh tràn lan, không kiểm soát làm vi khuẩn kháng kháng sinh bùng phát trên diện rộng với quy mô lớn nhất trong lịch sử.

Cho tới nay, hàng trăm loại vi khuẩn kháng kháng sinh đã được giới khoa học phát hiện. Trong đó, chủng vi khuẩn 078 là một trong những loại gây tử vong cao nhất. Khi các loại thuốc kháng sinh không thể kiềm chế sự phát triển của vi khuẩn, rõ ràng, một lượng lớn gia cầm sẽ chết vì bệnh.

Thậm chí, bản báo cáo của Sankei còn phát hiện loại ngô được dùng để nuôi gia cầm đã bị nhiễm organochlorine – hóa chất gây bệnh ung thư và ảnh hưởng tới hoạt động của hệ thần kinh. Khi ăn phải ngô nhiễm độc, nồng độ organochlorine trong gia cầm sẽ tăng lên gấp 10 lần.

Minh Thu

Cuộc điện thoại lúc nửa đêm giành giật sự giống cho người đàn ông trẻ

Người đàn ông 34 tuổi vào viện lúc nửa đêm trong tình trạng đau ngực dữ dội, huyết áp tụt. Các bác sĩ đã bỏ dở giấc ngủ, nhanh chóng đến viện tham gia cấp cứu bệnh nhân.

4 điểm bất thường trong vụ bệnh nhân tử vong liên quan 3 bác sĩ BV Bạch Mai

Theo báo cáo của Sở Y tế Đắk Lắk, ca tử vong sau thay van động mạch chủ liên quan tới 3 bác sĩ của Bệnh viện Bạch Mai còn nhiều yếu tố chưa đúng quy trình.

Chung kết cuộc thi: 'Cán bộ trạm y tế sẵn sàng ứng phó dịch bệnh'

Ngày 9/8, tại Hà Nội diễn ra vòng chung kết cuộc thi “Cán bộ trạm y tế sẵn sàng ứng phó dịch bệnh” giữa các cán bộ tại các trạm y tế của các xã, phường, thị trấn.

Hành trình hơn 8 năm vượt qua 'cơn ác mộng' bị chồng tưới xăng đốt

Hơn 8 năm trước, khi bị chồng tưới xăng đốt, sự sống của Thùy Dung rơi vào tình cảnh "ngàn cân treo sợi tóc", bác sĩ báo gia đình chuẩn bị hậu sự cho cô. Dung từng là một cô gái xinh đẹp, sau biến cố đau đớn, hai đứa con cũng không nhận ra mẹ.

Yếu tố làm tăng 56% nguy cơ đột quỵ

Sự cô đơn kéo dài có thể khiến một người đối mặt với nguy cơ đột quỵ cao giống như khi mắc bệnh nền hay có chế độ ăn uống thiếu lành mạnh.

PGS Nguyễn Lân Hiếu: Tác hại của đơn thuốc 'dày đặc' thuốc bổ

Các loại thuốc bổ được kê nhiều hơn thuốc điều trị đã vô hình gây tác hại cho người bệnh như tốn kém, dễ nhầm lẫn, dẫn đến quên hoặc bỏ thuốc.

Loại cá rẻ tiền có vô số tác dụng với sức khỏe

Cá diếc có nhiều giá trị dinh dưỡng, thịt thơm không tanh, tốt cho nhiều người kể cả bệnh nhân ung thư.

Mức hưởng bảo hiểm y tế của người dân thay đổi ra sao khi tăng lương cơ sở?

Khi mức lương cơ sở tăng từ 1,8 triệu đồng lên 2,34 triệu đồng, mức hưởng bảo hiểm y tế của người đi khám chữa bệnh có thay đổi.

Nhiều bệnh nhân đã được BHYT thanh toán hàng chục tỷ đồng

Nhiều bệnh nhân đã được quỹ Bảo hiểm y tế (BHYT) chi trả hàng chục tỷ đồng trong quá trình điều trị, đặc biệt là các bệnh hiếm.

Uống bao nhiêu cà phê để ngăn ngừa sỏi thận?

Bắt đầu mỗi ngày với 1-2 tách cà phê có thể giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh khác nhau bao gồm sỏi thận, bệnh tim, tiểu đường loại 2, một số loại ung thư.

Đang cập nhật dữ liệu !