Nhật Bản mạnh tay xử lý tàu cá Trung Quốc xâm nhập lãnh hải

Theo Channel News Asia (CNA), hôm 27/10, lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật đã bắt một thuyền trưởng tàu cá Trung Quốc vì tình nghi tàu này đang khai thác trộm san hô trong vùng đặc quyền kinh tế của Tokyo

CNA dẫn tuyên bố của lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản cho hay, tàu Zheling Yuyun 622 của Trung Quốc đã bỏ chạy sau khi phớt lờ mệnh lệnh của tàu tuần tra Nhật Bản để tiến tới một trong các hòn đảo thuộc quần đảo Ogasawara, nằm cách phía nam Tokyo khoảng 1.000 km.

Nhật Bản mạnh tay xử lý tàu cá Trung Quốc xâm nhập lãnh hải - ảnh 1

Đoàn tàu cá Trung Quốc.

Sau cuộc truy đuổi kéo dài khoảng 12 km và trong 85 phút, phía Nhật Bản đã chặn được tàu cá Trung Quốc và bắt giữ thuyền trưởng Zeng Yong, 31 tuổi.

Chiếc tàu chở 12 thuyền viên và bị tình nghi khai thác trộm san hô, sau khi có khoảng 100 tàu Trung Quốc xuất hiện trong khu vực này vào ngày hôm trước (26/10).

Ông Zeng bị bắt vì đã cố ngăn chặn lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật kiểm tra. Nếu bị buộc tội, ông này có thể bị kết án tù tới 6 tháng  hoặc bị phạt tiền lên tới 300.000 yen (tương đương 2.770 USD) theo luật đánh cá của Nhật.

Nhật Bản mạnh tay xử lý tàu cá Trung Quốc xâm nhập lãnh hải - ảnh 2

Tàu tuần tra thuộc Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản

Trước đó, truyền thông Nhật Bản đã nhiều lần đưa tin rằng số lượng tàu đánh cá Trung Quốc bị nghi đang săn lùng san hô đỏ, một loại rất có giá tại Trung Quốc vì được dùng làm đồ trang sức, đang xuất hiện ngày càng nhiều tại các vùng biển ngoài khơi quần đảo Ogasawara.

Theo ông Yokohama, một sĩ quan của lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản, ông Zheng là thuyền trưởng tàu cá Trung Quốc thứ tư bị bắt giữ gần quần đảo trong tháng này.

Ông nói: "Chúng tôi đang trong quá trình điều tra xem thuyền trưởng có đang đánh bắt san hô hay không".

Cách đây chỉ vài tuần, lực lượng bảo vệ bờ biển Hàn Quốc cũng đã bắn chết một thuyền trưởng tàu cá Trung Quốc. Hàn Quốc cho hay, vị thuyền trưởng này đã cố tình chống đối khi bị kiểm tra dù đang đánh bắt trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế của Seoul.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin của Channel News Asia, phiên bản điện tử tiếng Anh của kênh Asian TV News (Singapore).

PHẠM KHÁNH (lược dịch)

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !