Nhập khẩu ô tô từ Trung Quốc tăng đột biến

Theo số liệu cập nhật của Bộ Công thương, ô tô nhập khẩu từ Trung Quốc chiếm tỷ trọng cao trong kim ngạch nhập khẩu cả nước.

Thông tin này được Thứ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh cho biết tại cuộc họp báo thường kỳ của bộ, diễn ra chiều 27/4.

Theo Thứ trưởng Trần Tuấn Anh, trong tháng Tư, kim ngạch xuất khẩu cả nước ước đạt 13,8 tỷ USD, tăng 3,4% so với tháng 3. Trong đó, xuất khẩu xủa các DN có vốn đầu tư nước ngoài (không kể dầu thô) ước đạt 9,3 tỷ USD tăng 2,2% so với tháng 3 và tăng 12,9% so với tháng 4/2014.

Nhập khẩu ô tô từ Trung Quốc tăng đột biến - ảnh 1

Nhập siêu 4 tháng đầu năm đã cán mốc gần 3 tỷ USD

Tính chung 4 tháng đầu năm 2015, kim ngạch xuất khẩu ước đạt 50,1 tỷ USD, tăng 8,2% so với cùng kỳ 2014 (tương đương tăng 3,8 tỷ USD). Trong đó, kim ngạch xuất khẩu của khu vực doanh nghiệp (DN) 100% vốn trong nước ước đạt 15 tỷ USD, chiếm 30% tổng kim ngạch xuất khẩu cả nước, giảm 1% so với cùng kỳ năm trước. Kim ngạch xuất khẩu của các DN có vốn đầu tư nước ngoài (kể cả dầu thô) ước đạt 35,1 tỷ USD, chiếm 70% tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước, tăng 12,6%. Nếu không kể dầu thô, kim ngạch xuất khẩu của các DN có vốn đầu tư nước ngoài ước đạt 33,8 tỷ USD, tăng 17% so với cùng kỳ năm 2014.

Về nhập khẩu hàng hóa, kim ngạch nhập khẩu hàng hóa ước đạt 14,4 tỷ USD, giảm 2,3% so với tháng 3 và tăng 19,3% so với tháng 4/2014. Trong đó, kim ngạch nhập khẩu của các DN có vốn đầu tư nước ngoài ước đạt 8,7 tỷ USD, giảm 2,6% so với tháng 3.

Tính chung 4 tháng đầu năm kim ngạch nhập khẩu ước đạt 53,1 tỷ USD, tăng 19,9% so với cùng kỳ năm trước. DN có vốn đầu tư nước ngoài nhập khẩu tới 32,3 tỷ USD, tăng 27,8%, trong khi DN trong nước chỉ đạt 20,7 tỷ USD. Trong số các nhóm hàng cần kiểm soát nhập khẩu ước đạt 2 tỷ USD, tăng 13,9% so với cùng kỳ. Nhóm hàng cần hạn chế nhập khẩu ước đạt gần 2 tỷ USD, tăng 2,8% so với cùng kỳ.

Đối với mặt hàng ô tô nguyên chiếc, ô tô nhập khẩu từ Trung Quốc chiếm tỷ trọng cao trong tổng kim ngạch nhập khẩu ô tô do phần lớn là các loại xe tải, xe chuyên dụng. Nhập khẩu linh kiện phụ tùng ô tô 4 tháng ước tăng 48,9% so với cùng kỳ cho thấy, song song với nhập khẩu ô tô nguyên chiếc gia tăng, hoạt động lắp ráp ô tô trong nước vẫn đang được mở rộng.

Đánh giá về tình hình nhập siêu, Thứ trưởng Trần Tuấn Anh cho rằng, nhập siêu tháng 4 chỉ 600 triệu USD, đã giảm so với tháng 3. Tuy nhiên, tính chung 4 tháng, nhập siêu đã “vọt” lên mức 2,99 tỷ USD, chiếm 6% kim ngạch xuất khẩu. Trong đó, khối DN trong nước nhập siêu 5,7 tỷ USD, DN có vốn đầu tư nước ngoài xuất siêu gần 2,7 tỷ USD.

Trường Giang

Khách chuyển khoản đi, tiền bị phanh lại, ngân hàng gửi tin nhắn sững sờ

Câu chuyện một khách hàng chia sẻ, khi một người nhắn tin đề nghị chuyển khoản thanh toán cho món hàng vừa ship, chị thực hiện chuyển tiền, bất ngờ giao dịch bị phanh lại cùng dòng chữ cảnh báo khiến khách vô cùng kinh ngạc.

Xác thực sinh trắc học không có nghĩa là không còn tồn tại lừa đảo

Xác thực sinh trắc học sẽ làm “sạch” tài khoản ngân hàng, ngăn chặn được mua bán hay cho thuê tài khoản. Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp an toàn tuyệt đối để phòng chống lừa đảo trực tuyến.

TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup hoàn toàn mới

Tập đoàn TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup cao cấp, hoàn toàn từ thiên nhiên, được coi là một “thế hệ sữa chua mới”, với cách thưởng thức độc đáo khi kết hợp sáng tạo sữa chua sánh mịn cùng phần Top Cup (topping) để riêng mới lạ.

Imexpharm khởi động dự án nâng cấp hệ thống quản trị doanh nghiệp

Ngày 3/7, Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm và Deloitte Việt Nam khởi động dự án nâng cấp hệ thống SAP ECC lên SAP S/4HANA, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, phục vụ tốt hơn cho khách hàng và đối tác.

Xác thực sinh trắc học khi chuyển tiền sẽ giải quyết triệt để vấn nạn lừa đảo

Khi đã đăng ký xác thực khuôn mặt, nếu người dùng lỡ bị kẻ lừa đảo lấy được mã đăng nhập và mã giao dịch thì lệnh chuyển tiền đó vẫn không thể thực hiện được, do khuôn mặt xác thực không phải của chủ tài khoản.

KEL Award - vinh danh những tài năng xuất sắc trong thương mại điện tử B2B

Giải thưởng dành cho Nhà lãnh đạo Thương mại Điện tử (KEL Award) lần đầu tiên, được thiết kế để vinh danh những nhà cung cấp thương mại điện tử xuất sắc trong các khu vực Nam Á và Đông Nam Á.

Hacker vẫn có thể trộm tiền ngay cả khi xác thực khuôn mặt

Xác thực khuôn mặt khi chuyển khoản sẽ vô nghĩa nếu kẻ gian thuyết phục, lừa nạn nhân tự nguyện chuyển tiền.

Vụ mất 11,9 tỷ trong tài khoản Vietcombank, tranh luận lỗi của 2 phía

TAND tỉnh Bắc Ninh đang mở phiên phúc thẩm giải quyết vụ án dân sự về tranh chấp hoạt động cung ứng dịch vụ thanh toán giữa nguyên đơn là khách hàng Trần Thị Chúc và bị đơn là Ngân hàng Vietcombank.

Chờ chực cả buổi, nhiều tình huống bi hài ở ngân hàng chờ xác thực khuôn mặt

Khách hàng không thể xác thực, chỉ còn cách thay điện thoại, người khác chờ lâu rời đi rồi quay lại vẫn chưa đến lượt, người khác làm gần xong thì lỗi 1003, hoặc được mời ra... ngoài đường thao tác vì sóng yếu.

Những ai buộc phải ra ngân hàng nếu chuyển khoản trên 10 triệu đồng từ hôm nay?

Từ ngày hôm nay (1/7), có 4 trường hợp khách hàng buộc phải ra quầy tại ngân hàng để thực hiện giao dịch nếu chuyển khoản từ 10 triệu đồng trở lên.