Nhân viên y tế nghiện thuốc lá: Khó cai vì không quan tâm!

Theo Sở Y tế TPHCM, 21% nam nhân viên y tế tại các bệnh viện công lập ở TPHCM đang bị nghiện thuốc lá (2014). Mục tiêu giảm con số này xuống 16% trong năm 2015 đang là một thách thức lớn.
Nhân viên y tế nghiện thuốc lá: Khó cai vì không quan tâm! - ảnh 1

Không cai nghiện được cho nhân viên y tế

Tại Hội nghị tổng kết hoạt động phòng chống tác hại thuốc lá 2014 và hưởng ứng Tuần lễ quốc gia không thuốc lá năm 2015 do Sở Y tế TPHCM tổ chức, bác sĩ Đào Thị Mỹ Liên - Trung tâm Y tế dự phòng quận Thủ Đức cho biết, trung tâm có trên 30% nam nhân viên nghiện hút thuốc lá, trong đó tỷ lệ cai thuốc nhưng vẫn tái nghiện chiếm trên 70%.

Theo bác sĩ Lê Ngọc Vân - Trung tâm y tế dự phòng quận Bình Thạnh, nhóm nhân viên cơ ở y tế có hút thuốc lá tập trung nhiều nhất là bảo vệ và các nhân viên làm dịch vụ cho bệnh viện đang có khuynh hướng gia tăng.

Bác sĩ Lương Văn Hòa - Bệnh viện Phụ sản Mê Kông cho biết: “Bệnh viện có 37 nhân viên bảo vệ, an ninh thì 27 người nghiện thuốc lá, đã vận động từ bỏ song đến nay, kết quả chẳng mấy khả quan”.

Bác sĩ Trần Lâm Lan Hương - Giám đốc Trung tâm Truyền thông - Giáo dục Sức khỏe TPHCM thừa nhận, hiện nay nhiều cán bộ công chức, viên chức kể cả cán bộ y tế không quan tâm tới chiến dịch tuyên truyền phòng chống tác hại của khói thuốc. Điều này gây ra nhiều cản trở cho trung tâm khi triển khai thực hiện các chiến dịch tuyên truyền, vận động người dân không sử dụng thuốc lá tại môi trường công cộng và công sở.

Xử phạt chỉ mang tính tượng trưng

Bác sĩ Đinh Văn Hiệp, Ban chủ nhiệm Chương trình Phòng chống tác hại thuốc lá (Sở Y tế TPHCM) thẳng thắn nhìn nhận: Đến nay, việc xử lý đối với người hút thuốc lá chủ yếu là nhắc nhở và xử theo quy chế nội bộ.

Một số quận huyện, chính quyền địa phương đã thực hiện xử lý vi phạm hành chính đối với người hút thuốc lá ở những nơi cấm hút, tuy nhiên việc xử lý chỉ mang tính tượng trưng. Đơn cử như quận Bình Thạnh, năm 2014 nhiều lần ra quân thanh kiểm tra việc hút thuốc nhưng chỉ ra được 5 quyết định xử phạt hành chính đối với người hút thuốc lá ở những nơi cấm, trong đó có 2 quyết định xử phạt bằng tiền, mỗi quyết định xử phạt 200 nghìn đồng.

Sở Y tế đã chỉ đạo cho các đơn vị triển khai treo bảng cấm thuốc lá tại khuôn viên bệnh viện, căngtin... Một số bệnh viện tư đã lắp cả camera để theo dõi và ngăn chặn tình trạng hút thuốc lá tại bệnh viện, song chưa đem lại kết quả cao. Tình trạng trốn vào nhà vệ sinh để hút thuốc trở thành tình trạng chung và phổ biến tại các bệnh viện trên địa bàn thành phố.

Theo bác sĩ Đinh Văn Hiệp, việc áp dụng luật phòng chống tác hại thuốc lá hiện nay còn gặp khá nhiều khó khăn bởi thói quen hút thuốc đã ăn sâu trong một bộ phận không nhỏ người dân; nhiều người coi việc hút thuốc lá là bình thường nên có thái độ thờ ơ; giá bán thuốc lá quá rẻ; người dân mua thuốc lá quá dễ dàng… Trong khi đó, việc xử lý vi phạm liên quan đến luật phòng chống tác hại thuốc lá còn chung chung, chưa triển khai hướng dẫn chi tiết về quy định xử phạt.

An Nhiên

Chăm sóc sức khỏe cần thực hiện ngay khi cơ thể còn khỏe

Sức khỏe không chỉ được quyết định bởi việc chữa bệnh mà còn chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố như dinh dưỡng, vận động, trạng thái tinh thần, môi trường sống và thói quen sinh hoạt.

Tìm hướng phát triển du lịch y tế

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho rằng phát triển du lịch y tế là xu hướng tất yếu trong bối cảnh nhu cầu kết hợp chăm sóc sức khỏe với nghỉ dưỡng ngày càng gia tăng.

Kiểm soát chó mèo ngăn bệnh dại diễn biến phức tạp

Theo số liệu từ Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), tính đến giữa tháng 5, tình hình bệnh dại trên toàn quốc vẫn có những diễn biến phức tạp.

Thách thức điều trị vết thương ở người có bệnh nền

Điều trị vết thương, đặc biệt là các tổn thương mạn tính ở người có bệnh nền, đang trở thành bài toán khó trong thực hành lâm sàng, buộc ngành y phải thay đổi cách tiếp cận và đẩy mạnh ứng dụng công nghệ hiện đại.

Xuất hiện ổ dịch dại, Hà Nội chuyển đổi sinh kế cho hộ buôn bán, giết mổ chó mèo

Trước nguy cơ mầm bệnh dại lây lan, Hà Nội đang đẩy mạnh các giải pháp phòng chống, trong đó có hỗ trợ chuyển đổi sinh kế bền vững cho những hộ kinh doanh, giết mổ chó mèo.

Khởi động chương trình chăm sóc sức khỏe sinh sản, cải thiện hiếm muộn

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Việt Nam hiện là một trong những quốc gia có tỷ lệ vô sinh cao trên thế giới.

Bác sĩ vào trường mầm non, chỉ cách ăn uống và sơ cứu cho trẻ

Tại Việt Nam, trong 10 năm (2010-2020), tỉ lệ suy dinh dưỡng thấp còi ở trẻ em giảm từ 23,4% xuống 14,8%. Ngược lại, tình trạng thừa cân, béo phì tăng vọt, từ 8,5% lên 19%.

500 sinh viên đồng hành phòng chống bệnh dại

500 sinh viên từ các trường y dược, Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam sẽ là những đại sứ trong chương trình phòng chống bệnh dại và phát triển bền vững.

68 người tử vong do bệnh dại

Chỉ trong vòng một tháng (từ 18/10 đến 17/11), cả nước ghi nhận 6 ca tử vong do bệnh dại, cộng dồn từ đầu năm đến nay đã có 68 người chết do căn bệnh này.

Mận khô California - món ăn nhẹ nhiều dưỡng chất, thơm ngon và tiện lợi

Mận khô California được lựa chọn như một thực phẩm cao cấp cho một bữa ăn nhẹ lành mạnh.

Đang cập nhật dữ liệu !