Nhận diện 5 ngân hàng phải tái cơ cấu năm 2017

NHNN đã nhận diện được các ngân hàng cần tái cơ cấu, trong đó có 3 ngân hàng 0 đồng (OceanBank, GPBank và VNCB) và 2 ngân hàng thương mại khác.

Tại buổi họp báo thông tin kết quả hoạt động ngân hàng năm 2016 và triển khai nhiệm vụ năm 2017, sáng 4/1, ông Nguyễn Văn Hưng, Phó Chánh thanh tra NHNN cho biết: Năm 2016 là năm bản lề và năm kết thúc của giai đoạn tái cơ cấu, xử lý nợ xấu ngân hàng và tiếp tục cho giai đoạn 2016- 2020.

Nhận diện 5 ngân hàng phải tái cơ cấu năm 2017 - ảnh 1

NHNN đã có phương án tái cơ cấu đối với 5 ngân hàng

Năm 2016, NHNN tập trung đánh giá lại thực trạng tái cơ cấu của tổ chức tín dụng sau 5 năm tái cơ cấu và tiếp tục xử lý đến các vấn đề liên quan đến tổ chức, mô hình của các tổ chức tín dụng; những vấn đề liên quan đến năng lực quản trị và điều hành rủi ro; xử lý nợ xấu…

Trên cơ sở đó, NHNN thấy rằng hệ thống các tổ chức tín dụng cơ bản đã thực hiện theo đúng mục tiêu đề ra. Số lượng tổ chức tín dụng yếu kém đã được thu hẹp. Thông qua việc hợp nhất, sáp nhập tự nguyện theo đúng quy định của pháp luật. Năng lực tài chính của các tổ chức tín dụng, các NHTM nhà nước nâng lên một bước. Các tổ chức tín dụng yếu kém đã được nhận diện về số lượng và những vấn đề trọng yếu cần xử lý, tái cơ cấu.

NHNN đã nhận diện được các ngân hàng cần tái cơ cấu, trong đó có 3 ngân hàng 0 đồng (OceanBank, GPBank và VNCB) và 2 ngân hàng thương mại khác.

Theo NHNN, trên cơ sở đánh giá toàn bộ hoạt động, ngân hàng đã được cải thiện về thanh khoản, không gây ra sự đổ vỡ, không tác động, khủng hoảng đến hệ thống nhưng cần giải pháp đột phá để xử lý dứt điểm.

Trong giai đoạn 2016- 2020, NHNN tập trung vào các vấn đề còn tồn tại, chưa xử lý được ở giai đoạn trước, đặc biệt là vấn đề thể chế. NHNN đã xây dựng phương án cụ thể để xử lý 3 ngân hàng mua bắt buộc 0 đồng và 2 ngân hàng sau sáp nhập.

“Hiện nay, phương án đối với 5 ngân hàng này đã được NHNN trình Bộ Chính trị. Trên cơ sở kết luận của Bộ Chính trị, NHNN đã có phương án trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ xem xét,  phê duyệt trước khi tiến hành triển khai thực hiện vào đầu năm 2017. Như vậy giai đoạn tái cơ cấu, xử lý nợ xấu trong đó xử lý các ngân hàng yếu kém 2016- 2020 sẽ tập trung triển khai thực hiện bắt đầu từ năm 2017 để xử lý dứt điểm các NHTM yếu kém”, ông Hưng cho biết.

Bên cạnh đó, đối với các tổ chức tài chính phi ngân hàng bao gồm các công ty tài chính, NHNN đã sắp xếp, tiến tới xử lý dứt điểm trong giai đoạn tiếp theo. Đối với quỹ tín dụng nhân dân, NHNN cũng có tờ trình xử lý nếu các quỹ này không có khả năng phục hồi.

Ngoài ra, về xử lý nợ xấu, ông Hưng cho biết, kết quả đến 30/11/2016, nợ xấu của hệ thống còn 2,46%, giảm so với cuối năm 2015. Các tổ chức tín dụng đã tập trung nguồn lực, sử dụng nguồn dự phòng để xử lý tài sản đảm bảo, thu hồi nợ. Số nợ xấu bán cho Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) giảm so với 2015 do nợ xấu mới phát sinh năm 2016 thấp hơn các năm trước. Đây là hoạt động tích cực của các ngân hàng trong năm 2016.

Tại cuộc họp, bà Nguyễn Thị Hồng, Phó Thống đốc NHNN cho biết, việc thực hiện các bước tái cơ cấu các tổ chức tín dụng và xử lý nợ xấu là trọng tâm trong chỉ đạo, điều hành trong năm 2016. NHNN đã kết nối công việc của các giai đoạn trước để có cái nhìn cũng như đánh giá chuẩn nhất.

Đối với 3 ngân hàng được NHNN mua lại với giá 0 đồng trước đó, NHNN tiếp tục tăng cường kiểm soát, giám sát chặt chẽ các ngân hàng để có chỉ đạo điều hành cụ thể. Việc tái cơ cấu và xử lý đang được triển khai mạnh mẽ trên nguyên tắc đảm bảo thanh khoản, ổn định và phát triển hệ thống. NHNN đã nhận diện và tham mưu triển khai phương án tái cơ cấu để đảm bảo mục tiêu đặt ra.

Diệu Thùy

Chương trình Net Zero của Vinamilk nhận giải Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á

Vinamilk là doanh nghiệp ngành sữa duy nhất của châu Á được vinh danh tại hạng mục “Green Leadership” (Lãnh đạo xanh) trong khuôn khổ giải thưởng Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á (AREA).

Ngân hàng chưa mạnh tay phong tỏa, khóa tài khoản lừa tiền, vì sao?

Một ngân hàng lớn đã lên danh sách các tài khoản đáng ngờ suốt 3 năm nay. Từ 1/7, các ngân hàng có quyền mạnh tay quyết định phong tỏa hoặc đóng tài khoản có dấu hiệu lừa đảo.

SHB - ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME

Với các giải pháp tài chính bền vững cùng sản phẩm, dịch vụ số đa dạng dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, SHB vừa được vinh danh là “ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME”.

Khách chuyển khoản đi, tiền bị phanh lại, ngân hàng gửi tin nhắn sững sờ

Câu chuyện một khách hàng chia sẻ, khi một người nhắn tin đề nghị chuyển khoản thanh toán cho món hàng vừa ship, chị thực hiện chuyển tiền, bất ngờ giao dịch bị phanh lại cùng dòng chữ cảnh báo khiến khách vô cùng kinh ngạc.

Xác thực sinh trắc học không có nghĩa là không còn tồn tại lừa đảo

Xác thực sinh trắc học sẽ làm “sạch” tài khoản ngân hàng, ngăn chặn được mua bán hay cho thuê tài khoản. Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp an toàn tuyệt đối để phòng chống lừa đảo trực tuyến.

TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup hoàn toàn mới

Tập đoàn TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup cao cấp, hoàn toàn từ thiên nhiên, được coi là một “thế hệ sữa chua mới”, với cách thưởng thức độc đáo khi kết hợp sáng tạo sữa chua sánh mịn cùng phần Top Cup (topping) để riêng mới lạ.

Imexpharm khởi động dự án nâng cấp hệ thống quản trị doanh nghiệp

Ngày 3/7, Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm và Deloitte Việt Nam khởi động dự án nâng cấp hệ thống SAP ECC lên SAP S/4HANA, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, phục vụ tốt hơn cho khách hàng và đối tác.

Xác thực sinh trắc học khi chuyển tiền sẽ giải quyết triệt để vấn nạn lừa đảo

Khi đã đăng ký xác thực khuôn mặt, nếu người dùng lỡ bị kẻ lừa đảo lấy được mã đăng nhập và mã giao dịch thì lệnh chuyển tiền đó vẫn không thể thực hiện được, do khuôn mặt xác thực không phải của chủ tài khoản.

KEL Award - vinh danh những tài năng xuất sắc trong thương mại điện tử B2B

Giải thưởng dành cho Nhà lãnh đạo Thương mại Điện tử (KEL Award) lần đầu tiên, được thiết kế để vinh danh những nhà cung cấp thương mại điện tử xuất sắc trong các khu vực Nam Á và Đông Nam Á.

Hacker vẫn có thể trộm tiền ngay cả khi xác thực khuôn mặt

Xác thực khuôn mặt khi chuyển khoản sẽ vô nghĩa nếu kẻ gian thuyết phục, lừa nạn nhân tự nguyện chuyển tiền.