Nhận dạng tội phạm rửa tiền trong lĩnh vực chứng khoán

Để công tác phòng, chống rửa tiền trong lĩnh vực chứng khoán đạt hiệu quả cao, một trong những nhiệm vụ quan trọng của các công ty chứng khoán là phải nhận biết khách hàng.

Đối với lĩnh vực chứng khoán, năm 2010, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư 148 hướng dẫn thực hiện các biện pháp phòng, chống rửa tiền (PCRT) trong lĩnh vực bảo hiểm, chứng khoán và trò chơi có thưởng. Thông tư đã tạo ra hành lang pháp lý hướng dẫn các công ty chứng khoán thực hiện công tác PCRT. 

Tuy nhiên, mới đây, Bộ Tài chính đã quyết định bãi bỏ Thông tư 148, theo đó, các quy định tại Thông tư này sẽ được chuyển sang áp dụng theo quy định tại Luật Phòng, chống rửa tiền được Quốc hội ban hành năm 2012; Luật Kinh doanh bảo hiểm; Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kinh doanh bảo hiểm; Luật Chứng khoán; và Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Chứng khoán; Luật Kế toán và các văn bản hướng dẫn.

Nhận dạng tội phạm rửa tiền trong lĩnh vực chứng khoán - ảnh 1

Một trong những nhiệm vụ quan trọng công tác phòng, chống rửa tiền của các công ty chứng khoán đó là phải nhận dạng được tội phạm rửa tiền

Mặc dù vậy, nhiều ý kiến cho rằng, khi nền kinh tế Việt Nam mở cửa, hệ thống tài chính Việt Nam có nhiều khả năng phải đối mặt với những hành vi rửa tiền ngày càng tinh vi và mang tầm quốc tế, một trong những lĩnh vực được cho là tội phạm rửa tiền lợi dụng nhiều nhất, đó là chứng khoán thì cần phải thắt chặt để công tác phòng, chống rửa tiền đạt hiệu quả cao.

Song làm thế nào để công tác phòng, chống rửa tiền trong lĩnh vực chứng khoán đạt hiệu quả vẫn là câu hỏi khó bởi một trong những vấn đề khó nhất hiện nay trong công tác PCRT của công ty chứng khoán đó là làm thế nào có thể nhận dạng được tội phạm rửa tiền. Theo nhiều chuyên gia, để nhận dạng tội phạm rửa tiền trong lĩnh vực chứng khoán, công ty chứng khoán phải làm tốt công tác nhận biết thông tin khách hàng và nhận biết các giao dịch đáng ngờ.

Hiện nay, Luật Phòng, chống rửa tiền và Nghị định mới về PCRT đã quy định khá chi tiết về nghĩa vụ của các tổ chức báo cáo trong đó có công ty chứng khoán trong việc nhận biết thông tin khách hàng và nhận biết các giao dịch đáng ngờ trong lĩnh vực chứng khoán.

       Bên cạnh các văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực PCRT nói chung, các văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực chứng khoán nói riêng cũng đã quy định rất chặt chẽ, chi tiết về việc các thông tin mà công ty chứng khoán phải nhận biết thông tin của khách hàng khi khách hàng lần đầu mở tài khoản. Theo đó, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư 210 vào năm 2012 hướng dẫn về thành lập và hoạt động của công ty chứng khoán…

       Tuy nhiên, điểm đáng chú ý trong các quy định mới của Luật PCRT là bên cạnh việc nhận biết khách hàng thì đối tượng báo cáo còn phải tiến hành nhận biết thông tin của chủ sở hữu hưởng lợi. Bên cạnh đó, trong suốt thời gian thiết lập quan hệ với khách hàng, Luật PCRT cũng quy định các tổ chức chứng khoán phải thường xuyên cập nhật thông tin nhận biết khách hàng; bảo đảm các giao dịch mà khách hàng đang tiến hành thông qua đối tượng báo cáo phù hợp với những thông tin đã biết về khách hàng, về hoạt động kinh doanh, về rủi ro và về nguồn gốc tài sản của khách hàng.

       Ngoài ra, dựa trên thông tin mà khách hàng cung cấp, tổ chức chứng khoán còn có nghĩa vụ xây dựng quy định về phân loại khách hàng trên cơ sở rủi ro theo loại khách hàng, loại sản phẩm, dịch vụ khách hàng sử dụng, nơi cư trú hoặc nơi đặt trụ sở chính của khách hàng.

       Do vậy, việc nhận biết tốt thông tin khách hàng và nhận biết giao dịch đáng ngờ chính là cơ sở để nhận dạng tội phạm rửa tiền trong lĩnh vực chứng khoán. 

Nguyễn Hải

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !