Nhân chứng vụ tàu cá VN bị TQ bắt giữ làm việc với cơ quan chức năng

Trả lời với cơ quan chức năng, thuyền trưởng Xi khẳng định: Địa điểm mà chúng tôi bị Trung Quốc truy đuổi khi đang khai thác là Vịnh Bắc Bộ.

Sáng ngày 5.7, ngay sau khi chiếc tàu cá mang số hiệu QNg 94913 Ts, do ngư dân Trần Xi (41 tuổi), ở thôn Thạnh Đức, xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ làm thuyền trưởng và thuyền viên Nguyễn Ngọc Quý (sinh 1988), ở cùng thôn đã cập cảng Sa Huỳnh, lực lượng chức năng xã Phổ Thạnh và huyện Đức Phổ đã tiếp cận để lấy lời khai.

Nhân chứng vụ tàu cá VN bị TQ bắt giữ làm việc với cơ quan chức năng - ảnh 1
Chiếc tàu cá QNg 94913 TS cập cảng Sa Huỳnh

Trả lời với cơ quan chức năng, thuyền trưởng Xi khẳng định: Địa điểm mà chúng tôi bị Trung Quốc truy đuổi khi đang khai thác là Vịnh Bắc Bộ. Hàng chục năm qua vùng biển này ngư dân chúng tôi vẫn đánh bắt bình thường, chưa có chuyện gì xảy ra.

Ngày 3.7, UBND xã Phổ Thạnh đã tiếp nhận thông tin trình báo từ ông Võ Đạt, ở cùng xã, chủ 2 chiếc tàu cá mang số hiệu QNg 94912 TS và QNg 94913 Ts. 

Theo lời trình báo của ông Đạt, thì sáng ngày 3.7, khi đang khai thác hải sản thì 2 tàu cá của ông Đạt bị nhiều tàu Trung Quốc đến vây đuổi và bắt giữ tàu  mang số QNg 94912TS, cùng 6 ngư dân; còn chiếc tàu mang số hiệu QNg 94913TS nhỏ hơn, do ngư dân Xi làm thuyền trưởng đã chạy thoát.

"Các ngư dân bị bắt mà ông Đạt trình báo, gồm: Thuyền trưởng Võ Tấn Tèo (sinh 1992), con trai của chủ tàu Đạt và các thuyền viên: Lê Văn Thun (sinh năm 1994); Võ Lành (sinh 1969); Nguyễn Thành Chương (sinh 1969); Ngô Văn Trạng (sinh 1990) và Võ Minh Hoàng (sinh 1981)."

Theo Công Hoàng/baoquangngai.vn

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !