Nhạc xưa - Địa hạt không dễ bước vào

Trong khi nhạc trẻ vẫn đang loay hoay tìm đường, nhiều ca sĩ đã nhanh chóng chuyển hướng sang hát nhạc xưa như một cách khẳng định thực lực và kỹ thuật. Ghi nhận sự táo bạo, dám thử sức với những ca khúc “khó”, tuy nhiên không phải ca sĩ nào cũng thành công và được đón nhận với tư cách hát hay nhạc xưa.

Nhạc xưa - Địa hạt không dễ bước vào

Lối cũ ta về

Điểm mặt những album mới trong thời gian gần đây, khán giả có dịp nghe lại những bản tình ca đậm chất tự sự vang bóng một thời. Bất chấp sự kén người nghe của dòng nhạc trữ tình, nhiều ca sĩ vẫn quyết định gây bất ngờ bằng cách ra album nhạc xưa và thể hiện lại các ca khúc nhạc xưa trên sân khấu. Những cái tên như Đức Tuấn, Quang Dũng, Đàm Vĩnh Hưng, Lệ Quyên, Lê Hiếu được khán giả công nhận là hát nhạc xưa có "chất". Để hát tốt dòng nhạc khó này, ca sĩ phải đạt đến một “tầm”, trải nghiệm trong nghề nghiệp và nhất là phải thực sự “sống” với tinh thần ca khúc.
Nhạc xưa - Địa hạt không dễ bước vào
Bìa album Người yêu tôi khóc của ca sỹ Lam Trường

Việc các ca sĩ đã biết tiết chế trong lựa chọn nhạc xưa để xây dựng album là một dấu hiệu tốt. Những tên tuổi đã tạo được chỗ đứng trong lòng khán giả, khi ra album nhạc xưa được khán giả đặt nhiều hy vọng. Tuy nhiên, tấm vé vào cửa nhạc xưa chỉ thuộc về ca sĩ một cách ý nghĩa nhất khi được chính khán giả trao tặng. Nhưng không phải ca sĩ nào cũng có thể thành công, những ca sĩ khá nổi tiếng như: Hồng Ngọc, Hoàng Bách, Tuấn Hưng vẫn không thể tạo dựng được dấu ấn ở dòng nhạc xưa dù có nhiều cố gắng trong hình thức thể hiện.
Được nghe lại những ca khúc nhạc xưa với cách phối đầy hiện đại cũng là một trải nghiệm mới mẻ của khán giả. Điều đó cũng tăng thêm giá trị của ca khúc. Một ca khúc hay sẽ được lựa chọn nhiều và không bị thời gian đưa vào quên lãng. Việc ca sĩ lựa chọn nhạc xưa cũng là một cách gián tiếp đặt câu hỏi về vị trí độc tôn mà nhạc trẻ vẫn xưng tụng.
Chất lượng chưa đồng đều
Những album nhạc xưa mới nhất có thể kể đến là Anh còn nợ em của Đàm Vĩnh Hưng, Ân mưa của Nguyễn Hồng Ân, Người yêu tôi khóc của Lam Trường.
Gồm 10 ca khúc đậm chất tự sự của các nhạc sĩ Anh Bằng, Lê Quang, Nguyễn Kim Tuấn, Nguyễn Hồng Thuận, Quốc Vũ, Lâm Thái Hiền, Phạm Khánh Hưng…, album Anh còn nợ em của ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng được giới thiệu không chỉ có tính tiếp nối trong mạch âm nhạc trữ tình lãng mạn của một thời kỉ niệm mà còn mở ra không gian trữ tình của hơi thở cuộc sống hôm nay thông qua những ca khúc vang bóng một thời bên cạnh các tác phẩm mới. Đàm Vĩnh Hưng đã chấp nhận mạo hiểm khi thể hiện lại những ca khúc Anh còn nợ em, Nhớ nhau lần cuối, Biển cạn, Như đã yêu người... từng khiến bao thế hệ khán giả say mê. Chưa thể vượt qua cái bóng của các ca sĩ thể hiện trước đó, nhưng ít ra Mr Đàm đã thổi một làn gió mới vào những ca khúc xưa, bằng chất giọng lạ và ám ảnh của mình.
Người yêu tôi khóc của Lam Trường được giới thiệu là album nhạc xưa đầu tiên trong sự nghiệp âm nhạc của Lam Trường. Album gồm 10 ca khúc quen thuộc như Người yêu tôi khóc, Tôi đi giữa hoàng hôn, Ai về sông Tương... được hòa âm theo phong cách hiện đại. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng các ca khúc trong Người yêu tôi khóc còn chạy dài mới theo kịp những Khánh Hà, Xuân Phú, Kiều Nga…Chất giọng yếu và hơi cứng của Lam Trường đã không thể khai thác “chất” của những ca khúc nhạc xưa day dứt, lãng mạn, có chút u uẩn.
Có chất giọng tốt, thể hiện tròn trịa các tình khúc vượt thời gian nhưng Trần Hồng Ân vẫn chưa tạo được dấu ấn riêng sau một thời gian thử sức với dòng nhạc trữ tình. Vậy mới biết được ngoài kỹ thuật thanh nhạc, việc nắm bắt cảm xúc bài hát cũng là điều mà ca sĩ cần thuộc lòng. Tuy nhiên, những dấn thân dũng cảm và có đầu tư kỹ lưỡng vẫn được khán giả trân trọng và đón nhận.
Rõ ràng nhạc xưa là một địa hạt không dễ bước vào. Biết mình biết ta, tự lượng sức mình vẫn chưa bao giờ là muộn với những ca sĩ muốn theo đuổi con đường ca hát lâu dài.

Theo Sức khỏe & Đời sống

Theo Sức khỏe & Đời sống

"Phố Sách cuối tuần" góp phần nâng cao văn hóa đọc

“Phố Sách cuối tuần” là một sáng kiến, chương trình mới nhằm phát huy hiệu quả không gian văn hóa đọc tại Phố sách, góp phần nâng cao văn hóa đọc của Hà Nội.

Giới trẻ nên đọc sách như thế nào?

Nhiều gợi ý hay về việc đọc sách, văn hóa đọc của giới trẻ đã được chia sẻ tại chương trình giao lưu trong khuôn khổ “Phiên chợ Khuyến đọc” tại Đường sách Thành phố Hồ Chí Minh.

Cuốn sách làm rõ vai trò của Thái sư Lưu Cơ trong lịch sử

Cuốn sách do Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật biên soạn và phát hành giúp công chúng hiểu rõ hơn vai trò lịch sử của Thái sư Lưu Cơ, những đóng góp của ông với các triều đại Đinh, Tiền Lê và giai đoạn đầu thời Lý.

Thị trường sách nói còn nhiều khó khăn

Thị trường sách nói ở Việt Nam đã từng bước phát triển, song vẫn còn không ít khó khăn, cần sớm được khắc phục để có thêm kênh lan tỏa văn hóa đọc trong cộng đồng.

Trưng bày sách góp phần phát triển văn hóa đọc và tình đoàn kết Việt - Lào

Chương trình Trưng bày, giới thiệu sách nhân kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ hữu nghị Việt Nam - Lào (1962 - 2022) được Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tổ chức ngày 24/12 tại TP.HCM.

Xây dựng nhiều đầu sách khơi dậy khát vọng Việt Nam hùng cường

Định hướng đến năm 2025 sẽ xây dựng nhiều đầu sách, bộ sách giá trị khơi dậy khát vọng Việt Nam hùng cường, thịnh vượng, góp phần tạo ra sức mạnh tinh thần cho Việt Nam bứt phá, vươn lên trở thành nước phát triển.

Đưa thư viện 1.000 cuốn sách và không gian sách 4.0 đến điểm trường vùng cao

Công trình “Thư viện 1000 cuốn sách và không gian sách 4.0” là dự án được xây dựng để duy trì, phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng, thúc đẩy việc tiếp cận tri thức cho trẻ em vùng sâu, vùng xa, có hoàn cảnh khó khăn.

Những cuốn sách truyền cảm hứng sống tích cực cho giới trẻ

Bộ ấn phẩm Chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII gồm những cuốn sách lan tỏa và truyền cảm hứng sống tích cực cho cộng đồng, đặc biệt là cho các Đoàn viên, thanh niên, học sinh.

“Cẩm nang” về công tác xây dựng Đảng trong Công an nhân dân

Lễ giới thiệu cuốn sách “Tăng cường công tác xây dựng Đảng trong Công an nhân dân theo Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng” vừa diễn ra sáng 8/12 tại Hà Nội.

Lan tỏa văn hóa đọc qua cuộc thi giới thiệu sách trực tuyến

165 giải thưởng đã được vinh danh tại Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi Giới thiệu sách trực tuyến năm 2022 có chủ đề "Sách và Khát vọng cống hiến" do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức ngày 1/12 ở Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !