Nhạc Trịnh được làm mới qua tiếng violoncelle Hoài Xuân

8 tình khúc nhạc Trịnh được "làm mới" qua tiếng đàn violoncelle trầm ấm dưới bàn tay tài hoa của nữ nghệ sĩ trẻ và tài năng - Hoài Xuân.

"Khúc phiêu du một đời" – album vừa được cellist Hoài Xuân trình làng tập hợp 8 nhạc phẩm: Tình sầu, Em còn nhớ hay em đã quên, Ru ta ngậm ngùi, Ngẫu nhiên, Một cõi đi về, Sóng về đâu, Tuổi đá buồn, Cát bụi... Không phải ngẫu nhiên cô gái trẻ này lại lựa chọn những nhạc phẩm của cố nhạc sĩ tài hoa Trịnh Công Sơn để biểu đạt trên cây đàn violoncelle của mình.
Hoài Xuân tâm sự, sinh ra và lớn lên ở Huế, âm nhạc Trịnh Công Sơn dường như đã thấm nhuần trong huyết quản cô như một lẽ tự nhiên. Kết hợp với những trải nghiệm bản thân, cô sớm nhận ra âm sắc trầm ấm, quyến rũ của cây đàn violoncelle rất phù hợp để khai thác vẻ đẹp cũng như chiều sâu triết học trong các tình khúc nhạc Trịnh. Và đó chính là nguyên nhân để CD "Khúc phiêu du một đời" ra mắt công chúng.

Nhạc Trịnh được làm mới qua tiếng violoncelle Hoài Xuân - ảnh 1

Album được chau truốt không chỉ về mặt âm thanh mà còn cả về hình ảnh, điều hiếm gặp ở những sản phẩm âm nhạc không lời. Điều đó cho thấy sự cẩn trọng và cầu toàn của chủ nhân "Khúc phiêu du một đời" trong nỗ lực đưa cây đàn uyên bác đến gần hơn với công chúng.
CD "Khúc phiêu du một đời" còn độc đáo ở chỗ lần đầu tiên trên thị trường, các ca khúc trữ tình của Trịnh Công Sơn được độc tấu bằng tiếng đàn violoncelle (bên cạnh các nhạc cụ khác đã có như Saxophone, Violon, Guitar…) đem đến cho người nghe một cảm nhận vừa mới mẻ vừa thân quen qua những tình khúc Trịnh Công Sơn.
Thành công của album đương nhiên không thể không nhắc đến sự hưởng ứng cộng tác nhiệt tình của nhiều người bạn - những nhạc sĩ tài năng: Lưu Hà An – Keyboard, Ngọc Linh – Piano, Hoàng Tùng – Saxophone, Thanh Phương – Guitar, Hùng Cường - Trống. Đặc biệt là vai trò phối khí mang màu sắc âm nhạc bán cổ điển với nhiều sáng tạo mới mẻ của nhạc sĩ Lưu Hà An.

Nhạc Trịnh được làm mới qua tiếng violoncelle Hoài Xuân - ảnh 2

Góp mặt trong buổi họp báo ra mắt album của cô học trò cưng, PGS, TS, NGND Vũ Hướng đã nhận xét, Hoài Xuân là một nghệ sĩ thực thụ, có lòng đam mê âm nhạc, sự thông minh và ý chí vươn lên mạnh mẽ - Những yếu tố đã giúp cô vượt qua mọi trở ngại, khổ luyện miệt mài để trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết của nghệ thuật biểu diễn đàn violoncelle đỉnh cao.
Cũng theo thầy Hướng, việc ra đời CD với các tình khúc trữ tình quen thuộc của Trịnh Công Sơn được trình bày bằng đàn violoncelle với phần đệm của dàn nhạc bán cổ điển là một việc làm hữu ích trong việc cổ cập rộng rãi những hiểu biết nhạc cụ phương tây và trong việc không ngừng nâng cao thẩm mỹ thưởng thức âm nhạc của những người yêu âm nhạc.

H.Thanh

"Phố Sách cuối tuần" góp phần nâng cao văn hóa đọc

“Phố Sách cuối tuần” là một sáng kiến, chương trình mới nhằm phát huy hiệu quả không gian văn hóa đọc tại Phố sách, góp phần nâng cao văn hóa đọc của Hà Nội.

Giới trẻ nên đọc sách như thế nào?

Nhiều gợi ý hay về việc đọc sách, văn hóa đọc của giới trẻ đã được chia sẻ tại chương trình giao lưu trong khuôn khổ “Phiên chợ Khuyến đọc” tại Đường sách Thành phố Hồ Chí Minh.

Cuốn sách làm rõ vai trò của Thái sư Lưu Cơ trong lịch sử

Cuốn sách do Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật biên soạn và phát hành giúp công chúng hiểu rõ hơn vai trò lịch sử của Thái sư Lưu Cơ, những đóng góp của ông với các triều đại Đinh, Tiền Lê và giai đoạn đầu thời Lý.

Thị trường sách nói còn nhiều khó khăn

Thị trường sách nói ở Việt Nam đã từng bước phát triển, song vẫn còn không ít khó khăn, cần sớm được khắc phục để có thêm kênh lan tỏa văn hóa đọc trong cộng đồng.

Trưng bày sách góp phần phát triển văn hóa đọc và tình đoàn kết Việt - Lào

Chương trình Trưng bày, giới thiệu sách nhân kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ hữu nghị Việt Nam - Lào (1962 - 2022) được Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tổ chức ngày 24/12 tại TP.HCM.

Xây dựng nhiều đầu sách khơi dậy khát vọng Việt Nam hùng cường

Định hướng đến năm 2025 sẽ xây dựng nhiều đầu sách, bộ sách giá trị khơi dậy khát vọng Việt Nam hùng cường, thịnh vượng, góp phần tạo ra sức mạnh tinh thần cho Việt Nam bứt phá, vươn lên trở thành nước phát triển.

Đưa thư viện 1.000 cuốn sách và không gian sách 4.0 đến điểm trường vùng cao

Công trình “Thư viện 1000 cuốn sách và không gian sách 4.0” là dự án được xây dựng để duy trì, phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng, thúc đẩy việc tiếp cận tri thức cho trẻ em vùng sâu, vùng xa, có hoàn cảnh khó khăn.

Những cuốn sách truyền cảm hứng sống tích cực cho giới trẻ

Bộ ấn phẩm Chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII gồm những cuốn sách lan tỏa và truyền cảm hứng sống tích cực cho cộng đồng, đặc biệt là cho các Đoàn viên, thanh niên, học sinh.

“Cẩm nang” về công tác xây dựng Đảng trong Công an nhân dân

Lễ giới thiệu cuốn sách “Tăng cường công tác xây dựng Đảng trong Công an nhân dân theo Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng” vừa diễn ra sáng 8/12 tại Hà Nội.

Lan tỏa văn hóa đọc qua cuộc thi giới thiệu sách trực tuyến

165 giải thưởng đã được vinh danh tại Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi Giới thiệu sách trực tuyến năm 2022 có chủ đề "Sách và Khát vọng cống hiến" do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức ngày 1/12 ở Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !