Nhạc sĩ Phú Quang: Hồng Nhung là người đầu tiên hát Em ơi Hà Nội phố

"Đó là ca sĩ hát đạt nhất ca khúc này vì cô ấy hát dung dị", nhạc sĩ Phú Quang chia sẻ.

Tối qua (3/11), tập 9 chương trình Ký ức vui vẻ mùa hai đã lên sóng với nhiều tiết mục hấp dẫn và xúc động.

Trong đó, ấn tượng nhất là sự xuất hiện của nhạc sĩ Phú Quang, tác giả của những ca khúc kinh điển về Hà Nội đã ăn sâu vào kí ức công chúng.

Nhạc sĩ Phú Quang: Tôi có đến hơn 1000 ca khúc mà mọi người chỉ nhắc tới mỗi bài Em ơi Hà Nội phố

Đến với chương trình, nhạc sĩ Phú Quang chia sẻ về quá trình sáng tác ca khúc Em ơi Hà Nội phố của mình và nhấn mạnh vào nỗi buồn khi mọi người chỉ nhớ tới nó trong khi ông có tới 1000 ca khúc. Ông nói:

Hình ảnh nhạc sĩ Phú Quang được tái hiện

"Từ bé tôi đã thích sáng tác rồi. Năm 13, 14 tuổi mới đi học tới sơ cấp, nhưng tôi đã nghĩ ra những câu hát rồi hát vu vơ. Bạn bè nghe thấy mới hỏi câu này của ai, tôi bảo "của tao, tao sáng tác".

Bạn bè nghe xong ngạc nhiên lắm, cứ hỏi đi hỏi lại xem có đúng là tôi viết ra không.

Hồng Nhung là người đầu tiên hát Em ơi Hà Nội phố. Theo tôi, đó là ca sĩ hát đạt nhất ca khúc này vì cô ấy hát dung dị.

Ngày đó, tôi đang ngồi ở quận 3 thì anh Phan Vũ đến đọc cho tôi nghe một bài thơ dài 300 câu. Tôi nghe xong mới bảo "anh à, em hứa với anh sẽ sáng tác cho anh một bài hát, giúp mọi người biết đến thơ của anh".

Lúc đó tôi chưa biết viết tiếp thế nào nhưng có linh cảm là với lời thơ này, tôi sẽ sáng tác được ca khúc hay.

Hôm sau, tôi sáng tác xong ca khúc Em ơi Hà Nôi phố và bảo anh Phan Vũ đến nghe. Nghe xong, anh ấy bảo "anh cám ơn em vì đã làm sang trọng hơn lời thơ của anh".

Tôi muốn nói là đến giờ tôi có đến hơn 1000 ca khúc mà mọi người chỉ nhắc tới mỗi bài Em ơi Hà Nội phố thôi thì đó là nỗi buồn với tôi chứ không phải niềm vui của tôi".

MC Lại Văn Sâm cũng chia sẻ về một kỉ niệm xúc động giữa mình và nhạc sĩ Phú Quang:

"Có một kỉ niệm giữa nhạc sĩ Phú Quang và tôi. Năm 2007, chúng tôi có làm một chương trình nhân dịp 27/7. Chúng tôi có ý tưởng đặt một cây piano bên sông Thạch Hãn và nhạc sĩ Phú Quang ngồi đó đánh.

Sông Thạch Hãn hôm đó không trong, nhưng từ bầu trời xanh, cùng dòng sông, cây đàn và hình ảnh người nhạc sĩ hát bài Kỉ niệm của tôi – kỉ niệm của chính anh với đồng đội đã hi sinh của mình đã khiến tôi xúc động vô cùng.

Khán giả Quảng Trị thì không nói làm gì, nhưng chính chúng tôi đã phải bật khóc. Chương trình đó làm trực tiếp nên tôi phải nén lòng lắm mới dẫn tiếp được.

Bài Em ơi Hà Nội phố gốc thơ Phan Vũ có đến 300 câu mà anh Phú Quang gói lại còn vài chục câu mà vẫn giữ đúng tinh thần, đủ để thấy tài tình thế nào".

Sau đó, MC Thanh Bạch có hỏi nhạc sĩ Phú Quang về chuyện phổ nhạc cho thơ ca thì được ông chia sẻ:

"Tôi là người rất thích văn thơ và luôn tìm đến các nhà thơ để phổ nhạc. Tuy nhiên, lời nhạc thì không nên khốc liệt quá. Nhà thơ Doãn Thanh Tùng có bảo chỉ ước gì được tôi phổ nhạc cho.

Nhưng đọc lời thơ của anh xong tôi thấy khốc liệt quá, nên xin phép anh cho tôi sửa lời và được anh đồng ý. Tôi sửa xong thì lời nhạc trở nên bay bổng hơn và ca khúc Hà Nội ngày trở về ra đời".

Nhạc sĩ Phú Quang còn tiết lộ chuyện bí mật về danh ca Ngọc Tân: "Ngọc Tân là ca sĩ tôi rất quý nhưng lại hát sai lời bài hát của tôi. Tôi viết là "chẳng thể nào qua hết từng con phố" nhưng Ngọc Tân không thuộc lời nên hát thành "chẳng thể nào qua hết một con phố".

Tôi nghe xong thấy sai lời mới bảo Ngọc Tân: "Mày bị bại liệt à? Có một con phố thôi mà không qua hết nổi".

MC Quyền Linh: Tôi phải ra chợ đen mua 15 triệu một cặp vé đi nghe Phú Quang

Nhạc sĩ Phú Quang tâm sự thêm: "Tôi bị một cái dở nhất là chỉ viết được khi tôi thực sự xúc động với câu chuyện diễn ra. Nhiều người thích nhạc tôi nên cứ đặt hàng rồi bảo "bao nhiêu tiền thì anh viết".

Tôi bảo "chắc tôi sẽ không thể nói được giá tiền đâu, tôi rung động thì tôi viết thôi". Nhưng cũng chính vì thế mà các chương trình của tôi lúc nào cũng hết vé. Đó là điều khiến tôi tự hào".

Lúc này, MC Quyền Linh mới kể lại: "Tôi đã từng bỏ tiền mua một cặp vé tại Nhà hát Lớn Hà Nội để nghe hết một bài Nỗi nhớ mùa đông của anh Phú Quang. 

Hôm đó, tôi có gọi điện cho anh Phú Quang nhưng không được nên phải ra chợ đen mua 15 triệu cặp vé đó. Tôi hỏi bạn tôi "bạn thấy đắt không".

Anh bạn tôi nói: "Không, với Phú Quang thì không có giá nào mắc cả vì bất cứ ai được nhìn Phú Quang ngồi bên piano hát thì sẽ thấy cảm xúc vô cùng, tràn ngập tình yêu với Hà Nội".

Nhạc sĩ Phú Quang xúc động: Những hôm đó bên Nga là âm 40 độ, cậu ấy bán hàng ngoài trời nên chết vì lạnh

Tùng Ninh
Từ khóa: nhạc sĩ Phú Quang

Cuộc thi gọng hát hay Ba Vì lần thứ 3 năm 2022 đã có quán quân sau đêm chung khảo

Qua nhiều vòng thi “Giọng hát hay huyện Ba Vì” lần thứ 3 năm 2022 đã tìm ra thí sinh xuất sắc nhất sau đêm chung khảo diễn ra tối ngày 31/8 tại sân vận động Quảng Oai, huyện Ba Vì, Hà Nội.

Công an quận Bắc Từ Liêm đạt 'Đơn vị kiểu mẫu trong công tác công an'

Ngày 12/5, Quận ủy Bắc Từ Liêm, Hà Nội cho biết đã ban hành Nghị quyết số 22-NQ/QU về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng về xây dựng lực lượng Công an quận Bắc Từ Liêm đạt “Đơn vị kiểu mẫu trong công tác công an”.

“Ngoài” và “trong” ở triển lãm của Claude Monet và Pierre Bonnaer tại VCCA

Trong dịp nghỉ lễ 30/4 này, nếu ở tại Hà Nội, bạn đừng bỏ lỡ một điểm đến thú vị - triển lãm số “Lặng yên rực rỡ” - nơi trưng bày những tác phẩm của hai danh họa hàng đầu Claude Monet và Pierre Bonnard tại VCCA.d

Khám phá trải nghiệm du lịch sinh thái năm 2021 ở Hà Nội

Hưởng ứng việc kích cầu du lịch nội địa do UBND TP Hà Nội tổ chức với chủ đề “Người Hà Nội đi du lịch Hà Nội”, UBND huyện Ba Vì tổ chức khai trương du lịch “Ba Vì - Khám phá và trải nghiệm mới”.

Du lịch Phú Quốc vượt qua dịch bệnh

Mặc dù tình hình dịch bệnh khiến nhiều vùng du lịch bị ảnh hưởng nặng nề, nhưng du lịch Phú Quốc đã tận dụng các cơ hội để vững vàng vượt qua đại dịch.

Người mẫu Võ Cảnh từng trầm cảm và câu thần chú 'Never give up!'

Theo học công nghệ thông tin nhưng lại rẽ lối sang làm người mẫu và từng có thời gian rơi vào trạng thái trầm cảm nhưng người mẫu, diễn viên Võ Cảnh đã vượt qua và ngày càng thành công trong con đường nghệ thuật. 

Ba Vì: Người dân nô nức đến dự lễ hóa Đức Thánh Tản Viên Sơn

Hàng năm cứ đến ngày 19/12 (tức 6/11 âm lịch), UBND huyện Ba Vì, Hà Nội tiến hành làm Lễ dâng hương tưởng niệm ngày hóa của Đức Thánh Tản Viên Sơn tại di tích lịch sử văn hóa quốc gia Đền Thượng.

Giới thiệu phần 1 bộ phim tài liệu "Đại thi hào Nguyễn Du"

Chiều 5/12, Bảo tàng Báo chí Việt Nam (Hội nhà báo Việt Nam) tổ chức buổi “Gặp gỡ Đoàn làm phim và giới thiệu phần 1 bộ phim tài liệu nghệ thuật “Đại thi hào Nguyễn Du”.

Lộ clip chứng minh cặp đôi Hyun Bin và Son Ye Jin hẹn hò?

Trong một chương trình giao lưu trên sóng POP FM 91.7, một chuyên gia ngành giải trí Hàn Quốc đã khẳng định thật sự Hyun Bin và Son Ye Jin đang hẹn hò khiến cộng đồng mạng "sục sôi" tìm lại những bằng chứng xác thực

Đang cập nhật dữ liệu !