Nhạc sĩ Phú Quang: Hồng Nhung là người đầu tiên hát Em ơi Hà Nội phố

"Đó là ca sĩ hát đạt nhất ca khúc này vì cô ấy hát dung dị", nhạc sĩ Phú Quang chia sẻ.

Tối qua (3/11), tập 9 chương trình Ký ức vui vẻ mùa hai đã lên sóng với nhiều tiết mục hấp dẫn và xúc động.

Trong đó, ấn tượng nhất là sự xuất hiện của nhạc sĩ Phú Quang, tác giả của những ca khúc kinh điển về Hà Nội đã ăn sâu vào kí ức công chúng.

Nhạc sĩ Phú Quang: Tôi có đến hơn 1000 ca khúc mà mọi người chỉ nhắc tới mỗi bài Em ơi Hà Nội phố

Đến với chương trình, nhạc sĩ Phú Quang chia sẻ về quá trình sáng tác ca khúc Em ơi Hà Nội phố của mình và nhấn mạnh vào nỗi buồn khi mọi người chỉ nhớ tới nó trong khi ông có tới 1000 ca khúc. Ông nói:

Hình ảnh nhạc sĩ Phú Quang được tái hiện

"Từ bé tôi đã thích sáng tác rồi. Năm 13, 14 tuổi mới đi học tới sơ cấp, nhưng tôi đã nghĩ ra những câu hát rồi hát vu vơ. Bạn bè nghe thấy mới hỏi câu này của ai, tôi bảo "của tao, tao sáng tác".

Bạn bè nghe xong ngạc nhiên lắm, cứ hỏi đi hỏi lại xem có đúng là tôi viết ra không.

Hồng Nhung là người đầu tiên hát Em ơi Hà Nội phố. Theo tôi, đó là ca sĩ hát đạt nhất ca khúc này vì cô ấy hát dung dị.

Ngày đó, tôi đang ngồi ở quận 3 thì anh Phan Vũ đến đọc cho tôi nghe một bài thơ dài 300 câu. Tôi nghe xong mới bảo "anh à, em hứa với anh sẽ sáng tác cho anh một bài hát, giúp mọi người biết đến thơ của anh".

Lúc đó tôi chưa biết viết tiếp thế nào nhưng có linh cảm là với lời thơ này, tôi sẽ sáng tác được ca khúc hay.

Hôm sau, tôi sáng tác xong ca khúc Em ơi Hà Nôi phố và bảo anh Phan Vũ đến nghe. Nghe xong, anh ấy bảo "anh cám ơn em vì đã làm sang trọng hơn lời thơ của anh".

Tôi muốn nói là đến giờ tôi có đến hơn 1000 ca khúc mà mọi người chỉ nhắc tới mỗi bài Em ơi Hà Nội phố thôi thì đó là nỗi buồn với tôi chứ không phải niềm vui của tôi".

MC Lại Văn Sâm cũng chia sẻ về một kỉ niệm xúc động giữa mình và nhạc sĩ Phú Quang:

"Có một kỉ niệm giữa nhạc sĩ Phú Quang và tôi. Năm 2007, chúng tôi có làm một chương trình nhân dịp 27/7. Chúng tôi có ý tưởng đặt một cây piano bên sông Thạch Hãn và nhạc sĩ Phú Quang ngồi đó đánh.

Sông Thạch Hãn hôm đó không trong, nhưng từ bầu trời xanh, cùng dòng sông, cây đàn và hình ảnh người nhạc sĩ hát bài Kỉ niệm của tôi – kỉ niệm của chính anh với đồng đội đã hi sinh của mình đã khiến tôi xúc động vô cùng.

Khán giả Quảng Trị thì không nói làm gì, nhưng chính chúng tôi đã phải bật khóc. Chương trình đó làm trực tiếp nên tôi phải nén lòng lắm mới dẫn tiếp được.

Bài Em ơi Hà Nội phố gốc thơ Phan Vũ có đến 300 câu mà anh Phú Quang gói lại còn vài chục câu mà vẫn giữ đúng tinh thần, đủ để thấy tài tình thế nào".

Sau đó, MC Thanh Bạch có hỏi nhạc sĩ Phú Quang về chuyện phổ nhạc cho thơ ca thì được ông chia sẻ:

"Tôi là người rất thích văn thơ và luôn tìm đến các nhà thơ để phổ nhạc. Tuy nhiên, lời nhạc thì không nên khốc liệt quá. Nhà thơ Doãn Thanh Tùng có bảo chỉ ước gì được tôi phổ nhạc cho.

Nhưng đọc lời thơ của anh xong tôi thấy khốc liệt quá, nên xin phép anh cho tôi sửa lời và được anh đồng ý. Tôi sửa xong thì lời nhạc trở nên bay bổng hơn và ca khúc Hà Nội ngày trở về ra đời".

Nhạc sĩ Phú Quang còn tiết lộ chuyện bí mật về danh ca Ngọc Tân: "Ngọc Tân là ca sĩ tôi rất quý nhưng lại hát sai lời bài hát của tôi. Tôi viết là "chẳng thể nào qua hết từng con phố" nhưng Ngọc Tân không thuộc lời nên hát thành "chẳng thể nào qua hết một con phố".

Tôi nghe xong thấy sai lời mới bảo Ngọc Tân: "Mày bị bại liệt à? Có một con phố thôi mà không qua hết nổi".

MC Quyền Linh: Tôi phải ra chợ đen mua 15 triệu một cặp vé đi nghe Phú Quang

Nhạc sĩ Phú Quang tâm sự thêm: "Tôi bị một cái dở nhất là chỉ viết được khi tôi thực sự xúc động với câu chuyện diễn ra. Nhiều người thích nhạc tôi nên cứ đặt hàng rồi bảo "bao nhiêu tiền thì anh viết".

Tôi bảo "chắc tôi sẽ không thể nói được giá tiền đâu, tôi rung động thì tôi viết thôi". Nhưng cũng chính vì thế mà các chương trình của tôi lúc nào cũng hết vé. Đó là điều khiến tôi tự hào".

Lúc này, MC Quyền Linh mới kể lại: "Tôi đã từng bỏ tiền mua một cặp vé tại Nhà hát Lớn Hà Nội để nghe hết một bài Nỗi nhớ mùa đông của anh Phú Quang. 

Hôm đó, tôi có gọi điện cho anh Phú Quang nhưng không được nên phải ra chợ đen mua 15 triệu cặp vé đó. Tôi hỏi bạn tôi "bạn thấy đắt không".

Anh bạn tôi nói: "Không, với Phú Quang thì không có giá nào mắc cả vì bất cứ ai được nhìn Phú Quang ngồi bên piano hát thì sẽ thấy cảm xúc vô cùng, tràn ngập tình yêu với Hà Nội".

Nhạc sĩ Phú Quang xúc động: Những hôm đó bên Nga là âm 40 độ, cậu ấy bán hàng ngoài trời nên chết vì lạnh

Tùng Ninh
Từ khóa: nhạc sĩ Phú Quang

"Phố Sách cuối tuần" góp phần nâng cao văn hóa đọc

“Phố Sách cuối tuần” là một sáng kiến, chương trình mới nhằm phát huy hiệu quả không gian văn hóa đọc tại Phố sách, góp phần nâng cao văn hóa đọc của Hà Nội.

Giới trẻ nên đọc sách như thế nào?

Nhiều gợi ý hay về việc đọc sách, văn hóa đọc của giới trẻ đã được chia sẻ tại chương trình giao lưu trong khuôn khổ “Phiên chợ Khuyến đọc” tại Đường sách Thành phố Hồ Chí Minh.

Cuốn sách làm rõ vai trò của Thái sư Lưu Cơ trong lịch sử

Cuốn sách do Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật biên soạn và phát hành giúp công chúng hiểu rõ hơn vai trò lịch sử của Thái sư Lưu Cơ, những đóng góp của ông với các triều đại Đinh, Tiền Lê và giai đoạn đầu thời Lý.

Thị trường sách nói còn nhiều khó khăn

Thị trường sách nói ở Việt Nam đã từng bước phát triển, song vẫn còn không ít khó khăn, cần sớm được khắc phục để có thêm kênh lan tỏa văn hóa đọc trong cộng đồng.

Trưng bày sách góp phần phát triển văn hóa đọc và tình đoàn kết Việt - Lào

Chương trình Trưng bày, giới thiệu sách nhân kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ hữu nghị Việt Nam - Lào (1962 - 2022) được Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tổ chức ngày 24/12 tại TP.HCM.

Xây dựng nhiều đầu sách khơi dậy khát vọng Việt Nam hùng cường

Định hướng đến năm 2025 sẽ xây dựng nhiều đầu sách, bộ sách giá trị khơi dậy khát vọng Việt Nam hùng cường, thịnh vượng, góp phần tạo ra sức mạnh tinh thần cho Việt Nam bứt phá, vươn lên trở thành nước phát triển.

Đưa thư viện 1.000 cuốn sách và không gian sách 4.0 đến điểm trường vùng cao

Công trình “Thư viện 1000 cuốn sách và không gian sách 4.0” là dự án được xây dựng để duy trì, phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng, thúc đẩy việc tiếp cận tri thức cho trẻ em vùng sâu, vùng xa, có hoàn cảnh khó khăn.

Những cuốn sách truyền cảm hứng sống tích cực cho giới trẻ

Bộ ấn phẩm Chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII gồm những cuốn sách lan tỏa và truyền cảm hứng sống tích cực cho cộng đồng, đặc biệt là cho các Đoàn viên, thanh niên, học sinh.

“Cẩm nang” về công tác xây dựng Đảng trong Công an nhân dân

Lễ giới thiệu cuốn sách “Tăng cường công tác xây dựng Đảng trong Công an nhân dân theo Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng” vừa diễn ra sáng 8/12 tại Hà Nội.

Lan tỏa văn hóa đọc qua cuộc thi giới thiệu sách trực tuyến

165 giải thưởng đã được vinh danh tại Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi Giới thiệu sách trực tuyến năm 2022 có chủ đề "Sách và Khát vọng cống hiến" do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức ngày 1/12 ở Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !