Nhà trường trang bị kỹ năng cần thiết cho học sinh trước khi truy cập internet

Mạng Internet đã trở thành một phần không thể thiếu với trẻ em, đem lại lợi ích to lớn khi trẻ biết sử dụng phục vụ mục đích học tập nhưng cũng tạo ra những rủi ro nếu trẻ thiếu kỹ năng dùng mạng an toàn.

Dù mới 9 tuổi nhưng em Nguyễn Thùy Châu (Thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai) đã rất thành thạo khi sử dụng các thiết bị máy tính, điện thoại để truy cập mạng internet. Từ khi học lớp 2, bố mẹ đã hướng dẫn Thùy Châu vào mạng để tự học Toán và tiếng Anh. Em thường xuyên tham gia các lớp học online, từ đó lực học của em được nâng lên rõ rệt. 

Ngoài việc học, ở một khoảng thời gian nhất định trong ngày, Thùy Châu cũng được mẹ cho phép xem những bộ phim hoạt hình phù hợp với lứa tuổi, được hướng dẫn để không “lạc” vào những bộ phim có nội dung không lành mạnh hay theo dõi các trào lưu phản cảm gây nguy hiểm trên không gian mạng.

Hiện nay, giống như Thùy Châu, nhiều học sinh khác cũng được bố mẹ cho phép tham gia không gian mạng rất sớm. Tuy nhiên, trong số đó không phải học sinh nào cũng có kỹ năng dùng mạng an toàn nên đối diện nhiều nguy cơ lộ, lọt thông tin cá nhân, bị kẻ xấu lôi kéo, bị lừa đảo, thậm chí là bị xâm hại trên môi trường mạng... 

Trẻ em Việt Nam sớm được tiếp xúc với môi trường mạng internet. (Ảnh minh họa)

Theo Hiệu trưởng Trường Trung học Cơ sở Bắc Cường (Thành phố Lào Cai), việc trẻ em ham thích khám phá, trải nghiệm trên môi trường mạng là điều rất bình thường bởi internet chứa đựng kho thông tin khổng lồ với rất nhiều kiến thức bổ ích, nhiều tiện ích hay đáp ứng nhu cầu học tập, giải trí của các em. Tuy nhiên, internet cũng có những mặt hạn chế, nếu thiếu đi sự giám sát của người lớn thì rất dễ khiến trẻ em bị “lạc hướng”. 

Vì thế, thời gian qua bên cạnh tổ chức các hoạt động giáo dục và đào đạo thì nhà trường cũng chú ý hướng dẫn học sinh kỹ năng sử dụng không gian mạng an toàn, văn minh và hiệu quả.

Theo đó, nhà trường thường xuyên tuyên truyền, quán triệt và phổ biến đến học sinh lợi ích và tác hại của không gian mạng, tính hai mặt của việc sử dụng mạng xã hội để mỗi em có những định hướng đúng đắn khi sử dụng. Đồng thời, nhà trường cũng tổ chức các buổi ngoại khóa để tuyên truyền, hướng dẫn các kỹ năng giúp mỗi học sinh được trang bị những điều cần thiết khi bước vào không gian mạng. 

Ngoài ra, trong thời gian tới nhà trường sẽ tăng cường tổ chức các hoạt động trải nghiệm sáng tạo, các bài học kỹ năng sống để học sinh có cơ hội hòa mình với cuộc sống sinh động và phong phú, giảm nguy cơ sống ảo và chìm đắm trong thế giới ảo.

Hoàng Thanh

Con trai bị bạn bắt nạt đến mức muốn tự tử, người mẹ Hà Nội xử trí đáng nể

Cách xử trí của bà mẹ Phương Thảo - người có con bị bạn bắt nạt đến mức muốn tự tử - rất đáng để các bậc phụ huynh tham khảo và suy nghĩ.

Trúng 5 vé độc đắc, người phụ nữ chi 2,4 tỷ đồng mua vàng tặng con cháu

Người phụ nữ ở Kiên Giang vừa trúng 5 tờ vé số độc đắc liền ra tiệm vàng, chi 2,4 tỷ đồng mua vàng khiến dân mạng xôn xao, gửi lời nhắn “xin vía”.

Ma túy 'núp bóng' các loại nước giải khát, thực phẩm chức năng

Ma túy được các đối tượng ngụy trang, "núp bóng" dưới hai dạng nước giải khát và thực phẩm chức năng có chứa chất ma túy hoặc ma túy được pha trộn, tẩm ướp, đóng gói dưới dạng thực phẩm, đồ uống, thuốc lá điện tử...

Mẹ 'đỏ mắt' tìm con gái thất lạc 40 năm để trao khoản tiền lớn

TRUNG QUỐC - Con gái "thất lạc" 40 năm nhưng người mẹ vẫn kiên trì tìm kiếm, muốn gặp lại con để thực hiện ước nguyện đau đáu từ lâu.

Cha nuôi nhường con ăn cơm thịt, chỉ mong con lớn khôn từng ngày

TRUNG QUỐC - Câu chuyện tình cảm gia đình của cô gái hiếu thảo và người cha nuôi nghèo đã chạm đến trái tim của hàng triệu người trên mạng xã hội ở đất nước tỷ dân.

Cậu bé 6 tuổi giữ chặt chiếc thang sắp gãy, cứu bố khỏi bị ngã

TRUNG QUỐC - Đoạn video giám sát tại nhà ghi lại khoảnh khắc một cậu bé 6 tuổi giữ chặt chiếc thang sắp bị gãy, cứu bố khỏi bị ngã, khiến người dùng mạng cảm động.

Nỗi sợ của anh Chánh Văn

“Tôi là kẻ có nhiều nỗi sợ và đang mỗi ngày tự mình học cách chấp nhận, chứ không phải để chiến thắng nỗi sợ đó”, anh 'Chánh Văn' Hoàng Anh Tú tâm sự.

Con trai trách đón muộn sao người làm mẹ chỉ biết lặng im?

Cậu con trai trách mẹ đến đón muộn nhưng người phụ nữ chỉ im lặng, không lên tiếng giải thích.

Mẹ nghèo vượt 1.500km về quê trong đêm động viên con thi tốt nghiệp THPT

Từ Bình Dương, nữ công nhân lặng lẽ bắt xe về quê động viên con trước kỳ thi tốt nghiệp THPT. Đến khi gặp, con trai chị mới biết là mẹ về thăm. Hai mẹ con ôm nhau mừng mừng tủi tủi.

Cậu bé ở Thanh Hóa bị bố đổ xăng thiêu sống: Em ước mơ làm lính cứu hoả

Đã 12 năm trôi qua kể từ khi cậu bé Linh bị bố ruột đổ xăng thiêu sống, đến nay qua bao nhiêu lần phẫu thuật, Linh đã trở thành chàng thiếu niên trẻ với nhiều ước mơ, hoài bão.

Đang cập nhật dữ liệu !