Nhà trường giúp học sinh trở thành những công dân số có trách nhiệm

Trong bối cảnh công nghệ số phát triển mạnh mẽ, trẻ em là đối tượng cần được quan tâm đặc biệt để phát huy những lợi thế công nghệ, đồng thời chủ động tránh các tác động tiêu cực có thể phát sinh.

Song song với những giá trị tích cực không thể phủ nhận thì môi trường mạng internet cũng tiềm ẩn những rủi ro, tác động tiêu cực đến trẻ em. Trẻ em có thể sử dụng Internet để phục vụ các nhu cầu của mình nhưng điều này cũng đồng nghĩa với việc gia tăng rủi ro cho trẻ khi bị tiếp xúc với những nội dung xấu, từ đó hình thành lối suy nghĩ và cách ứng xử không phù hợp với thực tế cuộc sống.

Chính vì vậy, đẩy mạnh những giải pháp bảo vệ trẻ em trước sự tác động tiêu cực của môi trường mạng là hết sức cần thiết trong bối cảnh hiện nay.

Học sinh cần được định hướng để trở thành những công dân số có trách nhiệm. (Ảnh minh họa)

Để bảo vệ trẻ em trước những vấn đề tiêu cực từ môi trường mạng, Trường Tiểu học – Trung học Cơ sở Sa Sơn (huyện Sa Thầy, Kon Tum) đã tổ chức những buổi tuyên truyền cho học sinh về cách dùng internet an toàn. Nội dung tuyên truyền được biên soạn, chọn lọc với câu từ ngắn gọn dễ hiểu, dễ nhớ, phù hợp với các em học sinh. Xen kẽ nội dung tuyên truyền còn có các trò chơi, câu hỏi về sử dụng không gian mạng an toàn để tăng sự hấp dẫn cho học sinh.

Theo lãnh đạo nhà trường thì bảo vệ trẻ em có ba cấp độ: phòng ngừa, can thiệp và hỗ trợ. Để trẻ em không trở thành nạn nhân của những rủi ro trên môi trường mạng, khâu phòng ngừa đóng vai trò quan trọng. Trong đó, nhà trường tập trung vào việc giáo dục để trẻ em trở thành những công dân số có trách nhiệm. 

“Các em cần có các kỹ năng để bảo vệ bản thân, bảo vệ thông tin cá nhân, gia đình, bạn bè. Người đồng hành trong quá trình này chính là gia đình và nhà trường. Chúng tôi đã xây dựng chương trình hỗ trợ giáo viên hướng dẫn trẻ sử dụng internet thông minh và an toàn”, đại diện nhà trường cho biết.

Ngoài ra, nhà trường còn tăng cường triển khai các hoạt động lành mạnh trên mạng xã hội thu hút học sinh tham gia nhằm tạo sân chơi bổ ích, giúp các em có môi trường vui chơi, giải trí, học tập trên mạng.

Học sinh được giáo dục thành công dân số có trách nhiệm. (Ảnh minh họa)

Được biết, ngành giáo dục Kon Tum cũng chú ý tổ chức tập huấn, tuyên truyền nhằm giúp các em học sinh nâng cao cảnh giác khi sử dụng mạng xã hội, cùng với đó là hướng dẫn trẻ cách tham gia môi trường mạng an toàn, giúp trẻ nhận biết được những rủi ro, cạm bẫy trên môi trường mạng và tăng cường giáo dục, hỗ trợ để các em có đủ thông tin, kỹ năng tự bảo vệ mình trong thế giới công nghệ số.

Hoàng Thanh

Song hành chuyển đổi số trong giáo dục là trang bị "vắc xin số" cho học sinh, giáo viên

“Tôi cho rằng thời gian tới, giáo dục phải hướng tới trang bị cho trẻ kỹ năng an toàn trên không gian mạng”, PGS.TS Trần Thành Nam nói.

Cha mẹ đăng ảnh, kết quả học tập của con trẻ lên mạng xã hội cần đúng luật

Nếu con dưới 7 tuổi thì việc bố mẹ đăng thông tin thuộc nhóm bí mật đời sống riêng tư của con lên mạng xã hội sẽ không phạm luật. Còn đưa hình ảnh trẻ em từ 7 tuổi trở lên lên mạng xã hội phải có sự đồng ý của trẻ.

Cách giúp con thức dậy tràn đầy niềm vui vào mỗi buổi sáng

Một ngày mới bắt đầu với nhiều tâm trạng khác nhau, có người mệt mỏi, ủ rũ nhưng cũng có người cảm thấy sảng khoái và hứng khởi để bắt đầu mọi thứ.

Khởi động chiến dịch Vaccine Số 2022, phát video bảo vệ trẻ em trên TikTok

Những video phản ánh về nạn quấy rối, bắt nạt trên mạng cùng với nội dung giáo dục nâng cao an toàn cho trẻ em sẽ được phát trên TikTok.

Đà Nẵng: Hỗ trợ nhiều trẻ em bị xâm hại trên môi trường mạng

Mỗi năm, Trung tâm công tác xã hội Đà Nẵng đã tiếp nhận và tư vấn khoảng 30 trường hợp trẻ em bị xâm hại trên mạng.

Hàng chục nghìn học sinh Đà Nẵng được hướng dẫn kỹ năng phòng tránh xâm hại trên mạng

Để bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng, trong những năm qua, các quận huyện tại Đà Nẵng đã vào cuộc tích cực, triển khai hàng loạt các buổi tập huấn, tuyên truyền, ngoại khoá… cho học sinh, giáo viên và phụ huynh.

Đà Nẵng: Tuyên truyền, hướng dẫn kỹ năng bảo vệ trẻ em trên không gian mạng

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Đà Nẵng, xâm hại trẻ em trên môi trường mạng là một hình thức xâm hại nguy hiểm như các hình thức xâm hại khác. Vì thế việc cấp thiết là phải có giải pháp bảo vệ trẻ trên không gian mạng.

Cách bảo vệ trẻ em trên mạng của một trường tiểu học ở Hà Nội

Để giúp học sinh sử dụng internet an toàn, Trường Tiểu học An Thượng B thường xuyên gửi các video tuyên truyền an toàn trên không gian mạng vào các nhóm lớp để phụ huynh cùng theo dõi và có biện pháp quản lý con.

Luật An ninh mạng bảo vệ trẻ em trên không gian mạng thế nào?

"Hai con học tiểu học và THCS của tôi rất hay lên mạng để xem các video phục vụ học tập, giải trí. Tôi lo con mất an toàn trên mạng. Tôi muốn biết Luật An ninh mạng bảo vệ trẻ em trên không gian mạng như thế nào?", bạn đọc Thanh Hùng (Hà Nội).

Đối tượng rủ bé gái về nhà chơi rồi giở trò đồi bại, từ mối nguy quen qua mạng xã hội

Theo luật sư, việc chưa giao cấu, quan hệ tình dục được với cháu A. là nằm ngoài ý muốn của Nam. Dù chưa thực hiện được hành vi nhưng đối tượng Nam vẫn có thể bị phạt tù từ 7-15 năm, với thủ đoạn của y.

Đang cập nhật dữ liệu !