Nhà trường giúp học sinh trở thành những công dân số có trách nhiệm

Trong bối cảnh công nghệ số phát triển mạnh mẽ, trẻ em là đối tượng cần được quan tâm đặc biệt để phát huy những lợi thế công nghệ, đồng thời chủ động tránh các tác động tiêu cực có thể phát sinh.

Song song với những giá trị tích cực không thể phủ nhận thì môi trường mạng internet cũng tiềm ẩn những rủi ro, tác động tiêu cực đến trẻ em. Trẻ em có thể sử dụng Internet để phục vụ các nhu cầu của mình nhưng điều này cũng đồng nghĩa với việc gia tăng rủi ro cho trẻ khi bị tiếp xúc với những nội dung xấu, từ đó hình thành lối suy nghĩ và cách ứng xử không phù hợp với thực tế cuộc sống.

Chính vì vậy, đẩy mạnh những giải pháp bảo vệ trẻ em trước sự tác động tiêu cực của môi trường mạng là hết sức cần thiết trong bối cảnh hiện nay.

Học sinh cần được định hướng để trở thành những công dân số có trách nhiệm. (Ảnh minh họa)

Để bảo vệ trẻ em trước những vấn đề tiêu cực từ môi trường mạng, Trường Tiểu học – Trung học Cơ sở Sa Sơn (huyện Sa Thầy, Kon Tum) đã tổ chức những buổi tuyên truyền cho học sinh về cách dùng internet an toàn. Nội dung tuyên truyền được biên soạn, chọn lọc với câu từ ngắn gọn dễ hiểu, dễ nhớ, phù hợp với các em học sinh. Xen kẽ nội dung tuyên truyền còn có các trò chơi, câu hỏi về sử dụng không gian mạng an toàn để tăng sự hấp dẫn cho học sinh.

Theo lãnh đạo nhà trường thì bảo vệ trẻ em có ba cấp độ: phòng ngừa, can thiệp và hỗ trợ. Để trẻ em không trở thành nạn nhân của những rủi ro trên môi trường mạng, khâu phòng ngừa đóng vai trò quan trọng. Trong đó, nhà trường tập trung vào việc giáo dục để trẻ em trở thành những công dân số có trách nhiệm. 

“Các em cần có các kỹ năng để bảo vệ bản thân, bảo vệ thông tin cá nhân, gia đình, bạn bè. Người đồng hành trong quá trình này chính là gia đình và nhà trường. Chúng tôi đã xây dựng chương trình hỗ trợ giáo viên hướng dẫn trẻ sử dụng internet thông minh và an toàn”, đại diện nhà trường cho biết.

Ngoài ra, nhà trường còn tăng cường triển khai các hoạt động lành mạnh trên mạng xã hội thu hút học sinh tham gia nhằm tạo sân chơi bổ ích, giúp các em có môi trường vui chơi, giải trí, học tập trên mạng.

Học sinh được giáo dục thành công dân số có trách nhiệm. (Ảnh minh họa)

Được biết, ngành giáo dục Kon Tum cũng chú ý tổ chức tập huấn, tuyên truyền nhằm giúp các em học sinh nâng cao cảnh giác khi sử dụng mạng xã hội, cùng với đó là hướng dẫn trẻ cách tham gia môi trường mạng an toàn, giúp trẻ nhận biết được những rủi ro, cạm bẫy trên môi trường mạng và tăng cường giáo dục, hỗ trợ để các em có đủ thông tin, kỹ năng tự bảo vệ mình trong thế giới công nghệ số.

Hoàng Thanh

Con trai bị bạn bắt nạt đến mức muốn tự tử, người mẹ Hà Nội xử trí đáng nể

Cách xử trí của bà mẹ Phương Thảo - người có con bị bạn bắt nạt đến mức muốn tự tử - rất đáng để các bậc phụ huynh tham khảo và suy nghĩ.

Trúng 5 vé độc đắc, người phụ nữ chi 2,4 tỷ đồng mua vàng tặng con cháu

Người phụ nữ ở Kiên Giang vừa trúng 5 tờ vé số độc đắc liền ra tiệm vàng, chi 2,4 tỷ đồng mua vàng khiến dân mạng xôn xao, gửi lời nhắn “xin vía”.

Ma túy 'núp bóng' các loại nước giải khát, thực phẩm chức năng

Ma túy được các đối tượng ngụy trang, "núp bóng" dưới hai dạng nước giải khát và thực phẩm chức năng có chứa chất ma túy hoặc ma túy được pha trộn, tẩm ướp, đóng gói dưới dạng thực phẩm, đồ uống, thuốc lá điện tử...

Mẹ 'đỏ mắt' tìm con gái thất lạc 40 năm để trao khoản tiền lớn

TRUNG QUỐC - Con gái "thất lạc" 40 năm nhưng người mẹ vẫn kiên trì tìm kiếm, muốn gặp lại con để thực hiện ước nguyện đau đáu từ lâu.

Cha nuôi nhường con ăn cơm thịt, chỉ mong con lớn khôn từng ngày

TRUNG QUỐC - Câu chuyện tình cảm gia đình của cô gái hiếu thảo và người cha nuôi nghèo đã chạm đến trái tim của hàng triệu người trên mạng xã hội ở đất nước tỷ dân.

Cậu bé 6 tuổi giữ chặt chiếc thang sắp gãy, cứu bố khỏi bị ngã

TRUNG QUỐC - Đoạn video giám sát tại nhà ghi lại khoảnh khắc một cậu bé 6 tuổi giữ chặt chiếc thang sắp bị gãy, cứu bố khỏi bị ngã, khiến người dùng mạng cảm động.

Nỗi sợ của anh Chánh Văn

“Tôi là kẻ có nhiều nỗi sợ và đang mỗi ngày tự mình học cách chấp nhận, chứ không phải để chiến thắng nỗi sợ đó”, anh 'Chánh Văn' Hoàng Anh Tú tâm sự.

Con trai trách đón muộn sao người làm mẹ chỉ biết lặng im?

Cậu con trai trách mẹ đến đón muộn nhưng người phụ nữ chỉ im lặng, không lên tiếng giải thích.

Mẹ nghèo vượt 1.500km về quê trong đêm động viên con thi tốt nghiệp THPT

Từ Bình Dương, nữ công nhân lặng lẽ bắt xe về quê động viên con trước kỳ thi tốt nghiệp THPT. Đến khi gặp, con trai chị mới biết là mẹ về thăm. Hai mẹ con ôm nhau mừng mừng tủi tủi.

Cậu bé ở Thanh Hóa bị bố đổ xăng thiêu sống: Em ước mơ làm lính cứu hoả

Đã 12 năm trôi qua kể từ khi cậu bé Linh bị bố ruột đổ xăng thiêu sống, đến nay qua bao nhiêu lần phẫu thuật, Linh đã trở thành chàng thiếu niên trẻ với nhiều ước mơ, hoài bão.

Đang cập nhật dữ liệu !