Cá heo chiến đấu có thể bảo vệ vịnh Sevastopol?

RIA dẫn lời giảng viên cao cấp tại Khoa Đại dương học thuộc Khoa Địa lý của Đại học Tổng hợp Quốc gia Moscow. M.V. Lomonosov Sergei Mukhametov cho hay, cá heo chiến đấu có thể tham gia vào việc bảo vệ vịnh Sevastopol (Crimea) khỏi biệt kích.

Trước đó, trên tạp chí 19Fortyfive của Mỹ, nhà báo Blake Stilwell dẫn thông tin từ Học viện Hải quân Mỹ nói rằng, Nga có thể sử dụng cá heo chiến đấu để chống lại biệt kích của Ukraine ở Biển Đen.

“Cá heo chiến đấu thực sự tham gia vào công việc chống phá hoại, bao gồm cả việc chúng có thể bảo vệ lối vào vịnh Sevastopol”, ông Mukhametov nói.

Cá heo được huấn luyện tại căn cứ hải quân ở Biển Đen. (Ảnh: CC BY 2.0)

Theo ông Mukhametov, cá heo chiến đấu đã được sử dụng để tìm kiếm động vật ăn thịt trong một thời gian dài. Công việc bắt đầu vào cuối những năm 60 cả ở Liên Xô và Mỹ. Ở Liên Xô, trung tâm nghiên cứu đặt tại Biển Đen ở vịnh Sevastopol. Một số con cá heo được huấn luyện để tìm kiếm những kẻ phá hoại dưới nước, những con khác để tìm kiếm những quả mìn dưới nước.

“Với sự sụp đổ của Liên Xô và sự phân chia của Hạm đội Biển Đen, một số đơn vị với cá heo chiến đấu đã đến Ukraine và chúng thực tế đã không được sử dụng. Khi Crimea và Sevastopol trở lại Nga vào năm 2014, căn cứ tại đây cũng trở thành một phần của lực lượng đặc nhiệm chuyên đối phó với kẻ địch đột nhập và các phương tiện phá hoại dưới nước. Do đó, công việc với cá heo chiến đấu một lần nữa được hoạt động trở lại”, ông Mukhametov nói thêm.

Ông Mukhametov cũng nhấn mạnh, chỉ có cá heo mũi chai ở Biển Đen, loài cá heo lớn, mới có thể tham gia vào công việc chống phá hoại. Chiều dài của chúng là 3,5 mét, trọng lượng khoảng 300 kg, chúng được huấn luyện tốt hơn và có thể thực hiện các nhiệm vụ chống phá hoại.

Đồng thời, nhà hải dương học người Nga gọi phiên bản mà cá heo chiến đấu có thể được sử dụng để phá hoại tàu chiến là “cực kỳ khó xảy ra”.

“Vì mục đích này, sẽ không có ý nghĩa gì khi sử dụng cá heo. Phải mất ít nhất 2 năm để huấn luyện một con cá heo, mặc dù chúng rất thông minh và có khả năng huấn luyện cao. Lãng phí 2 năm để phá hủy thứ gì đó? Ngoài ra, có thể huấn luyện một con cá heo chiến đấu có thể mang 10 kg thuốc nổ, và một quả ngư lôi có đầu đạn 400 kg”, ông Mukhametov giải thích.

Trước đó, Viện Hải quân Mỹ (USNI) cho biết, Nga đang sử dụng những con cá heo quân sự để bảo vệ một căn cứ hải quân của nước này ở Biển Đen.

Hình ảnh vệ tinh cho thấy 2 chuồng cá heo được triển khai ở lối vào cảng Sevastopol, cảng quan trọng đối với chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine.

Cá heo có thể được giao nhiệm vụ thực hiện các hoạt động đối phó với thợ lặn - một vai trò truyền thống mà cả Mỹ và Nga đều huấn luyện cho các loài động vật biển có vú này nhằm ngăn chặn lực lượng đặc nhiệm Ukraine xâm nhập ngầm dưới cảng để phá hoại tàu chiến.

Hạ Thảo (lược dịch)

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !