Cá heo chiến đấu có thể bảo vệ vịnh Sevastopol?

RIA dẫn lời giảng viên cao cấp tại Khoa Đại dương học thuộc Khoa Địa lý của Đại học Tổng hợp Quốc gia Moscow. M.V. Lomonosov Sergei Mukhametov cho hay, cá heo chiến đấu có thể tham gia vào việc bảo vệ vịnh Sevastopol (Crimea) khỏi biệt kích.

Trước đó, trên tạp chí 19Fortyfive của Mỹ, nhà báo Blake Stilwell dẫn thông tin từ Học viện Hải quân Mỹ nói rằng, Nga có thể sử dụng cá heo chiến đấu để chống lại biệt kích của Ukraine ở Biển Đen.

“Cá heo chiến đấu thực sự tham gia vào công việc chống phá hoại, bao gồm cả việc chúng có thể bảo vệ lối vào vịnh Sevastopol”, ông Mukhametov nói.

Cá heo được huấn luyện tại căn cứ hải quân ở Biển Đen. (Ảnh: CC BY 2.0)

Theo ông Mukhametov, cá heo chiến đấu đã được sử dụng để tìm kiếm động vật ăn thịt trong một thời gian dài. Công việc bắt đầu vào cuối những năm 60 cả ở Liên Xô và Mỹ. Ở Liên Xô, trung tâm nghiên cứu đặt tại Biển Đen ở vịnh Sevastopol. Một số con cá heo được huấn luyện để tìm kiếm những kẻ phá hoại dưới nước, những con khác để tìm kiếm những quả mìn dưới nước.

“Với sự sụp đổ của Liên Xô và sự phân chia của Hạm đội Biển Đen, một số đơn vị với cá heo chiến đấu đã đến Ukraine và chúng thực tế đã không được sử dụng. Khi Crimea và Sevastopol trở lại Nga vào năm 2014, căn cứ tại đây cũng trở thành một phần của lực lượng đặc nhiệm chuyên đối phó với kẻ địch đột nhập và các phương tiện phá hoại dưới nước. Do đó, công việc với cá heo chiến đấu một lần nữa được hoạt động trở lại”, ông Mukhametov nói thêm.

Ông Mukhametov cũng nhấn mạnh, chỉ có cá heo mũi chai ở Biển Đen, loài cá heo lớn, mới có thể tham gia vào công việc chống phá hoại. Chiều dài của chúng là 3,5 mét, trọng lượng khoảng 300 kg, chúng được huấn luyện tốt hơn và có thể thực hiện các nhiệm vụ chống phá hoại.

Đồng thời, nhà hải dương học người Nga gọi phiên bản mà cá heo chiến đấu có thể được sử dụng để phá hoại tàu chiến là “cực kỳ khó xảy ra”.

“Vì mục đích này, sẽ không có ý nghĩa gì khi sử dụng cá heo. Phải mất ít nhất 2 năm để huấn luyện một con cá heo, mặc dù chúng rất thông minh và có khả năng huấn luyện cao. Lãng phí 2 năm để phá hủy thứ gì đó? Ngoài ra, có thể huấn luyện một con cá heo chiến đấu có thể mang 10 kg thuốc nổ, và một quả ngư lôi có đầu đạn 400 kg”, ông Mukhametov giải thích.

Trước đó, Viện Hải quân Mỹ (USNI) cho biết, Nga đang sử dụng những con cá heo quân sự để bảo vệ một căn cứ hải quân của nước này ở Biển Đen.

Hình ảnh vệ tinh cho thấy 2 chuồng cá heo được triển khai ở lối vào cảng Sevastopol, cảng quan trọng đối với chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine.

Cá heo có thể được giao nhiệm vụ thực hiện các hoạt động đối phó với thợ lặn - một vai trò truyền thống mà cả Mỹ và Nga đều huấn luyện cho các loài động vật biển có vú này nhằm ngăn chặn lực lượng đặc nhiệm Ukraine xâm nhập ngầm dưới cảng để phá hoại tàu chiến.

Hạ Thảo (lược dịch)

Quân đội Mỹ phải đối đầu với vấn đề nan giải

Nhà báo Steve Beynon của 19FortyFive cho biết, ngày càng nhiều tân binh trong quân đội Mỹ bị thừa cân.

Hé lộ bí mật việc KGB bỏ lỡ hợp tác với sĩ quan tình báo Anh Michael Bettany

Sĩ quan ngông cuồng của cơ quan tình báo Anh MI5 Michael Bettany được cho là một người rất phi thường. Tính cách lập dị đã giúp Bettany đạt được những thành tựu lớn trong sự nghiệp, song cũng trở thành nguyên nhân của những rắc rối cho sĩ quan này.

Tương lai của quân đội Nga: Cơ cấu tổ chức và lực lượng

Vào tháng 01/2023, sắc lệnh của Tổng thống Nga Vladimir Putin về việc tăng số lượng nhân viên của Lực lượng Vũ trang Nga lên 2,04 triệu người sẽ có hiệu lực.

Israel tiết lộ hồ sơ tình báo về việc Iran cung cấp vũ khí cho Nga

Theo Avia.pro, Israel dự định đạt được việc áp đặt các biện pháp trừng phạt chống lại Iran và Nga.

Cuộc cải tổ trong binh chủng tên lửa và pháo binh của Hải quân Nga

Quá trình cải tổ lực lượng tên lửa và pháo binh bờ biển của Hải quân Nga đã bắt đầu.

Thực hư tin Mỹ thuyết phục Ba Lan không cung cấp MiG-29 cho Ukraine

Tạp chí Spectator của Anh dẫn các nguồn tin ở Bắc Kinh cho hay, Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden, theo yêu cầu của Trung Quốc vào tháng 3, đã buộc Ba Lan từ chối chuyển giao các máy bay chiến đấu MiG-29 của Liên Xô cho Ukraine.

Chính trị gia Pháp kêu gọi ngừng cung cấp vũ khí cho Ukraine

Đảng cực hữu Tập hợp Quốc gia (Rassemblement National - RN) của bà Marine Le Pen mới đây tuyên bố, Chính quyền Pháp nên quan tâm đến lợi ích của đất nước thay vì tiếp tục gửi vũ khí cho Ukraine.

UCAV mới của Israel - giải pháp cho chiến tranh đô thị hiện đại Icon

Máy bay không người lái mới LANIUS của công ty quốc phòng Elbit Systems (Israel) kết hợp một số công nghệ có thể giúp nó đi đầu trong thay đổi cán cân liên quan đến tác chiến đô thị.

Xe tăng Leopard của Đức ‘bất lực’ khi leo dốc 30 độ Icon

Theo Avia.pro, quân đội Thụy Điển mới đây đã chứng minh sự yếu kém hoàn toàn của xe tăng Leopard (Đức) khi leo dốc 30 độ.

Vén màn bí mật về chiến công của những Anh hùng đầu tiên của Liên Xô

Danh hiệu Anh hùng Liên Xô được dành cho những người thực sự xuất sắc.

Đang cập nhật dữ liệu !