Cá heo chiến đấu có thể bảo vệ vịnh Sevastopol?

RIA dẫn lời giảng viên cao cấp tại Khoa Đại dương học thuộc Khoa Địa lý của Đại học Tổng hợp Quốc gia Moscow. M.V. Lomonosov Sergei Mukhametov cho hay, cá heo chiến đấu có thể tham gia vào việc bảo vệ vịnh Sevastopol (Crimea) khỏi biệt kích.

Trước đó, trên tạp chí 19Fortyfive của Mỹ, nhà báo Blake Stilwell dẫn thông tin từ Học viện Hải quân Mỹ nói rằng, Nga có thể sử dụng cá heo chiến đấu để chống lại biệt kích của Ukraine ở Biển Đen.

“Cá heo chiến đấu thực sự tham gia vào công việc chống phá hoại, bao gồm cả việc chúng có thể bảo vệ lối vào vịnh Sevastopol”, ông Mukhametov nói.

Cá heo được huấn luyện tại căn cứ hải quân ở Biển Đen. (Ảnh: CC BY 2.0)

Theo ông Mukhametov, cá heo chiến đấu đã được sử dụng để tìm kiếm động vật ăn thịt trong một thời gian dài. Công việc bắt đầu vào cuối những năm 60 cả ở Liên Xô và Mỹ. Ở Liên Xô, trung tâm nghiên cứu đặt tại Biển Đen ở vịnh Sevastopol. Một số con cá heo được huấn luyện để tìm kiếm những kẻ phá hoại dưới nước, những con khác để tìm kiếm những quả mìn dưới nước.

“Với sự sụp đổ của Liên Xô và sự phân chia của Hạm đội Biển Đen, một số đơn vị với cá heo chiến đấu đã đến Ukraine và chúng thực tế đã không được sử dụng. Khi Crimea và Sevastopol trở lại Nga vào năm 2014, căn cứ tại đây cũng trở thành một phần của lực lượng đặc nhiệm chuyên đối phó với kẻ địch đột nhập và các phương tiện phá hoại dưới nước. Do đó, công việc với cá heo chiến đấu một lần nữa được hoạt động trở lại”, ông Mukhametov nói thêm.

Ông Mukhametov cũng nhấn mạnh, chỉ có cá heo mũi chai ở Biển Đen, loài cá heo lớn, mới có thể tham gia vào công việc chống phá hoại. Chiều dài của chúng là 3,5 mét, trọng lượng khoảng 300 kg, chúng được huấn luyện tốt hơn và có thể thực hiện các nhiệm vụ chống phá hoại.

Đồng thời, nhà hải dương học người Nga gọi phiên bản mà cá heo chiến đấu có thể được sử dụng để phá hoại tàu chiến là “cực kỳ khó xảy ra”.

“Vì mục đích này, sẽ không có ý nghĩa gì khi sử dụng cá heo. Phải mất ít nhất 2 năm để huấn luyện một con cá heo, mặc dù chúng rất thông minh và có khả năng huấn luyện cao. Lãng phí 2 năm để phá hủy thứ gì đó? Ngoài ra, có thể huấn luyện một con cá heo chiến đấu có thể mang 10 kg thuốc nổ, và một quả ngư lôi có đầu đạn 400 kg”, ông Mukhametov giải thích.

Trước đó, Viện Hải quân Mỹ (USNI) cho biết, Nga đang sử dụng những con cá heo quân sự để bảo vệ một căn cứ hải quân của nước này ở Biển Đen.

Hình ảnh vệ tinh cho thấy 2 chuồng cá heo được triển khai ở lối vào cảng Sevastopol, cảng quan trọng đối với chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine.

Cá heo có thể được giao nhiệm vụ thực hiện các hoạt động đối phó với thợ lặn - một vai trò truyền thống mà cả Mỹ và Nga đều huấn luyện cho các loài động vật biển có vú này nhằm ngăn chặn lực lượng đặc nhiệm Ukraine xâm nhập ngầm dưới cảng để phá hoại tàu chiến.

Hạ Thảo (lược dịch)

Video UAV tấn công Sirius của Nga lần đầu cất cánh

Không quân Nga mới đây đã thực hiện thành công chuyến bay thử nghiệm đầu tiên của mẫu máy bay không người lái (UAV) tấn công Sirius.

Nga công bố thành lập các quân khu, quân đoàn mới năm 2023

Phó Tổng tham mưu trưởng Các lực lượng vũ trang Nga thông báo nước này sẽ thành lập 2 tập đoàn quân, một quân đoàn, khu vực hải quân Azov, 5 sư đoàn, 26 lữ đoàn cùng các quân khu Moscow và Leningrad trong năm nay.

Video lính Nga thử bộ điều khiển từ xa dành cho tên lửa có từ thập niên 1970

Với bộ điều khiển từ xa trên, xạ thủ có thể khai hỏa về phía thiết giáp đối phương mà không nhất thiết phải ra tận bệ phóng tên lửa Fagot để ngắm bắn.

Cận cảnh tổ hợp tên lửa Buk-M1 của Ukraine bị UAV Nga tập kích

Tài khoản Telegram Intel Slava Z mới đây đã công bố video máy bay không người lái (UAV) tự sát Lancet của Nga tập kích hệ thống tên lửa đất đối không tầm trung Buk-M1 của Ukraine.

Video quân Ukraine dùng đạn thông minh bắn pháo Nga

Với một số quả đạn thông minh M982 Excalibur, quân đội Ukraine đã phá hủy hai pháo tự hành 2S19 Msta của Nga.

Quân Ukraine tấn công phòng tuyến Nga gần ‘chảo lửa’ Bakhmut

Quân đội Ukraine gần đây đã tiến hành một cuộc tấn công vào phòng tuyến Nga ở gần làng Klischiivka, nơi nằm cách ‘chảo lửa’ Bakhmut gần 8km về phía tây nam.

Video Israel thử nghiệm thành công hệ thống phòng không trên biển C-Dome

Hải quân Israel mới đây đã thử nghiệm thành công hệ thống phòng không C-Dome, được coi là phiên bản trang bị trên tàu khu trục của hệ thống Vòm Sắt nổi tiếng.

Nga phá hủy đoàn xe bọc thép chở quân VAB ở Ukraine

Đoạn video mới đây được phía Nga công bố cho thấy cảnh phá hủy một đoàn xe bọc thép chở quân của lực lượng vũ trang Ukraine.

Video Nga dùng súng cối tự hành lớn nhất thế giới công phá mục tiêu ở Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh các khẩu súng cối tự hành 2S4 Tyulpan lớn nhất thế giới của nước này tấn công mục tiêu trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Tính năng pháo tự hành ‘cung thủ’ Thụy Điển sắp gửi cho Ukraine

Các quan chức quốc phòng cấp cao của Ukraine và Thụy Điển gần đây đã thống nhất thời điểm Stokholm chuyển giao một số pháo tự hành Archer cho Kiev.

Đang cập nhật dữ liệu !