Đoàn xe bọc thép của Mỹ tiến vào lãnh thổ Ukraine?

Theo Avia.pro, một hàng dài gồm ít nhất 30 xe bọc thép Humvee (HMMWV) đang tiến vào lãnh thổ Ukraine.

Cụ thể, đoạn video được đăng tải trên mạng xã hội cho thấy một đoàn xe bọc thép HMMWV gồm 30 chiếc đang ở bên ngoài khu vực chiến sự. Theo một số nguồn tin, đoạn video được quay khoảng một tuần trước ở miền tây Ukraine.

Điều này cũng được khẳng định bởi thực tế là không có vũ khí nào được lắp đặt trên những xe bọc thép, hơn nữa, vũ khí sau này vẫn chưa được sơn màu tương ứng với màu ngụy trang của Lực lượng vũ trang Ukraine, mặc dù các quân nhân nước này cũng có mặt trên đoạn video.

Theo các chuyên gia, việc chuyển giao một lô lớn phương tiện chiến đấu bọc thép cho quân đội Ukraine mang lại cho quân đội nước này cơ hội khá lớn, vì trong một số trường hợp, thiết bị quân sự bọc thép hạng nhẹ đóng vai trò then chốt trong thành công của Lực lượng vũ trang Ukraine.

Hiện tại, vẫn chưa có thông tin chi tiết về đợt vận chuyển vũ khí này, tuy nhiên trước đó Mỹ thông báo rằng một trong những gói viện trợ quân sự cho Ukraine sẽ ngay lập tức bao gồm 200 xe bọc thép HMMWV và rõ ràng một trong những lô vũ khí được chuyển giao có xuất hiện trong đoạn video trên.

HMMWV là loại xe được sản xuất để sử dụng trong quân đội Mỹ từ đầu thập niên 1980. Quá trình phát triển bắt đầu vào năm 1979 đến năm 1981, quân đội đã ký hợp đồng với AM General, mặc dù chỉ có phiên bản đầu tiên của nguyên mẫu sẵn sàng.

Trong 30 năm, có 281.000 chiếc Humvee đã được sản xuất, và đó là chưa kể đến sự phát triển dân dụng của mẫu xe Humvee nổi tiếng.

Theo các tài liệu, HMMWV hiện có hơn 100 phiên bản và đang được phục vụ tại 76 quốc gia trên thế giới. Đây là mẫu SUV quân đội thành công nhất mọi thời đại của Mỹ.

HMMWV là phương tiện vận tải chiến thuật hạng nhẹ đa chức năng như: tuần tra, trinh sát, chiến đấu, đột kích hạng nhẹ, tải thương, xe chỉ huy và vận tải hạng nhẹ.

Một chiếc HMMWV tiêu chuẩn có chiều dài 4,57m, rộng 2,16m, trọng lượng gần 2.400kg, động cơ diesel V8 150 mã lực có sức kéo 3.000kg và sức chở từ 1.200 - 2.200kg tuỳ phiên bản, dung tích nhiên liệu 95 lít, tầm hoạt động khoảng 560km.

Điểm độc đáo là xe có khả năng lội nước sâu 76 cm trong điều kiện bình thường, hay 1,5m với hệ thống hỗ trợ lội nước được lắp đặt. Được thiết kế đặc biệt, HMMWV có thể chống lại các vụ nổ tương đương với 5,4kg TNT trước đầu xe hoặc 1,8kg TNT phía sau xe.

Hạ Thảo (lược dịch)

Phương hướng phát triển các phương tiện thông tin liên lạc cho tàu ngầm (Phần cuối)

Tàu ngầm là một trong những lực lượng chủ lực của hải quân và phát triển các phương tiện thông tin liên lạc cho tàu ngầm là một trong những khía cạnh được ưu tiên nhất của hải quân các nước trên thế giới.

Đức: Việc hiện đại hóa quân đội vẫn ‘dậm chân tại chỗ’

Quân đội Đức hiện đại đến nay vẫn là một điều còn quá xa vời. Trong một thời gian rất dài, quân đội Đức đã không còn có năng lực tác chiến như trong giai đoạn sau khi Đông Đức và Tây Đức thống nhất.

‘Con nhím lửa’ - bí ẩn về khẩu đội súng trường tấn công được lắp trên máy bay ném bom

Máy bay ném bom bổ nhào Tu-2S hoạt động khá hiệu quả ở Chiến tranh thế giới thứ 2 trong việc tiêu diệt thiết bị quân sự và công sự của đối phương.

Bí ẩn cách Liên Xô xử lý chiến lợi phẩm xe tăng và máy bay Đức chiếm được sau chiến tranh

Đến tháng 5/1945, khi Đức Quốc xã đầu hàng, quân đội Đức vẫn có trong tay một số lượng xe tăng và máy bay khá đáng kể.

Những bí mật liên quan đến dự án máy bay do thám SR-91 Aurora với tốc độ Mach 5

Với sự xuất hiện và phổ biến của máy bay chiến đấu phản lực ở cả hai bờ đại dương, một cuộc chiến thực sự về tốc độ đã bắt đầu.

Đức phải chi nhiều tiền hơn để sở hữu các máy bay chiến đấu F-35

Giới chức Đức đã xác nhận ý định mua một lô tiêm kích F-35 Lightning II của Mỹ thuộc thế hệ máy bay chiến đấu thứ 5. Những máy bay này được sử dụng để thay thế máy bay ném bom chiến đấu Panavia Tornado đang phục vụ trong Không quân Đức.

Tên lửa Ukraine suýt bắn trúng máy bay Anh?

Theo Avia.pro, hệ thống phòng không S-300 của Ukraine suýt bắn hạ một máy bay trinh sát của Anh.

Sự cố quân sự nguy hiểm có thể đã khiến Chiến tranh thế giới thứ 2 xảy ra sớm hơn

Chiến tranh thế giới thứ 2 chính thức bùng phát từ ngày 01/9/1939, khi Đức Quốc xã xâm lược Ba Lan. Tuy nhiên, ít người biết rằng, ngay từ năm 1937, một sự cố quân sự đặc biệt nguy hiểm tại Tây Ban Nha đã từng đe dọa gây ra cuộc chiến quy mô lớn.

Bí mật chiến dịch phá hoại ngớ ngẩn nhất của Đức Quốc xã trong Thế chiến 2

Dù nổi tiếng với các hoạt động phá hoại bằng lực lượng lính dù và biệt kích, năm 1943, quân đội Đức vẫn phạm phải sai lầm là tạo ra một trong những chiến dịch phá hoại ngớ ngẩn nhất trong lịch sử quân sự.

Khám phá sức mạnh pháo phản lực Tornado-S Icon

Hệ thống Tornado-S là phiên bản hiện đại hóa sâu sắc của Smerch MRL. Đây là hệ thống pháo phản lực bắn loạt xa và mạnh...

Đang cập nhật dữ liệu !