Nha Trang: Khuyến khích doanh nghiệp đầu tư cho giáo dục mầm non

TP. Nha Trang chủ trương khuyến khích và tạo điều kiện để các tổ chức, doanh nghiệp tham gia đầu tư cơ sở vật chất cho giáo dục mầm non, giải quyết nhu cầu học tập ngày càng tăng của trẻ em trên địa bàn.

Toàn TP. Nha Trang hiện có 67 trường mầm non, trong đó có 44 trường công lập, 23 trường tư thục với 796 phòng học (công lập 345 phòng, ngoài công lập 451 phòng). Ngoài ra, có 137 nhóm, lớp mầm non tư thục đã được cấp phép.

Theo lãnh đạo Phòng Giáo dục - Đào tạo TP. Nha Trang, có 25/27 xã, phường có từ 1 đến 2 trường mầm non được xây dựng trước năm 2010, đều không đạt chuẩn theo quy định.

Năm 2011, cơ sở vật chất của 29 trường mầm non dân lập chuyển giao sang công lập không đạt về quy mô và chất lượng, nhiều cơ sở xuống cấp trầm trọng. Đồ chơi trong nhà, ngoài trời và các phương tiện phục vụ nuôi dạy trẻ còn hạn chế; sân chơi chật hẹp do thiếu diện tích; bếp ăn bán trú một số chưa đạt quy chuẩn bếp 1 chiều; thiếu phòng hiệu bộ, phòng chức năng…

Hiện tại, tỷ lệ huy động trẻ ra lớp trên địa bàn TP. Nha Trang còn thấp, trong đó nhà trẻ mới chỉ đạt 20,5%, mẫu giáo 90,1%. Để đạt mục tiêu đến năm 2020 với tỷ lệ huy động trẻ nhà trẻ ra lớp là 30%; mẫu giáo 90%, cần phải có thêm 80 phòng học. Trong khi đó, theo kế hoạch đến năm 2020, ngân sách nhà nước chỉ xây mới được 38 phòng. Vì vậy, cần thực hiện xã hội hóa 42 phòng học.

Tuy nhiên, hoạt động xã hội hóa cơ sở vật chất giáo dục mầm non trên địa bàn TP. Nha Trang thời gian qua chủ yếu do tự phát. Nhà nước chưa có định hướng chiến lược cũng như sự chỉ đạo, hướng dẫn và chế độ ưu đãi. Do đó, chưa có nhiều tổ chức, cá nhân mạnh dạn đầu tư xây dựng trường mầm non theo quy mô lớn, cơ sở vật chất theo chuẩn quy định.

Theo “Đề án xã hội hóa cơ sở vật chất giáo dục mầm non TP. Nha Trang giai đoạn 2017 - 2020” vừa được Thành ủy Nha Trang thông qua, thành phố sẽ tăng cường cơ sở vật chất cho giáo dục mầm non bằng các hình thức xã hội hóa.

Mục tiêu là đến năm 2020 huy động ít nhất 30% trẻ độ tuổi nhà trẻ, 90% trẻ độ tuổi mẫu giáo ra lớp, trong đó 100% trẻ 5 tuổi được chăm sóc, giáo dục tại các cơ sở giáo dục mầm non. Đồng thời, duy trì và giữ vững chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi, tiến tới phổ cập giáo dục mầm non trẻ 3, 4 tuổi.

Ông Nguyễn Sỹ Khánh - Phó Chủ tịch UBND TP. Nha Trang cho biết, thành phố chủ trương, khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư xã hội hóa cơ sở vật chất giáo dục mầm non. Các xã, phường sẽ rà soát quỹ đất để đề xuất xây cơ sở giáo dục mầm non.

Thành phố cũng sẽ tham mưu với UBND tỉnh tăng cường quỹ đất để xây dựng cơ sở vật chất cho giáo dục; chuyển đổi 2 phòng khám đa khoa số 3 và số 5 để xây dựng trường mầm non tại các phường: Phương Sài, Phước Long; đầu tư xây dựng trường tại các khu đất đã được quy hoạch đất giáo dục gồm: Mầm non Vĩnh Phước, Mầm non Vĩnh Nguyên, Mầm non Vạn Thắng, Mầm non Ngọc Hiệp...

TP. Nha Trang cũng chủ trương đa dạng hóa các loại hình giáo dục, các nguồn đầu tư cho giáo dục mầm non. Đồng thời, đề xuất UBND tỉnh cho phép thực hiện xã hội hóa giáo dục đối với quy hoạch trong các khu đô thị; giảm bớt đầu tư công ở một số địa bàn thuận lợi để tổ chức xã hội hóa để dành kinh phí đầu tư cho những vùng khó khăn.

Ông Nguyễn Sỹ Khánh cho biết, việc xã hội hóa cơ sở vật chất giáo dục mầm non được thực hiện dưới hình thức Nhà nước cho thuê đất, nhà đầu tư xây dựng cơ sở vật chất và trang thiết bị; hoặc Nhà nước đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị cho nhà đầu tư thuê khai thác sử dụng; ưu tiên miễn giảm thuê đất, thuê nhà, thiết bị...

Đề án được thực hiện sẽ là điều kiện cần để chăm sóc, nuôi dạy trẻ đúng chuẩn của Bộ Giáo dục - Đào tạo, tạo nên sự công bằng trong đầu tư và chất lượng nuôi dạy ở các địa bàn khác nhau trong thành phố.

Bạch Dương

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !