Nhà hơn 200m2 không phép trên đất nông nghiệp nhiều năm, sao chưa tháo dỡ?

Nhiều lần chính quyền vận động tự tháo dỡ công trình nhà ở hơn 200m2 “mọc” trên đất nông nghiệp nhưng người dân không chấp hành, mới đây, UBND TP Tam Kỳ (tỉnh Quảng Nam) đã ra “tối hậu thư” đối với công trình trái phép này.

Chiều 5/5, ông Nguyễn Văn Trí – Chủ tịch UBND phường An Phú (TP Tam Kỳ) cho biết UBND thành phố vừa có phương án về việc cưỡng chế đối với công trình vi phạm của ông Nguyễn Thanh T. ở khối phố Phú Ân.

{keywords}
Ông T. ngang nhiên xây dựng nhà ở trái phép trên đất nông nghiệp.

Năm 2014, Tam Kỳ có chủ trương quy hoạch đất nông nghiệp tại khối phố Phú Ân làm khu dân cư, tái định cư (TĐC) và đường dẫn vào cầu Kỳ Phú 1, 2. Trong đó, hộ ông T. bị ảnh hưởng hơn 1.000m2 đất nông nghiệp. Tất cả các hộ dân đều đồng ý đền bù giải tỏa theo chủ trương, riêng hộ ông T. không đồng ý.

Ông T. yêu cầu quy hoạch làm TĐC thì diện tích đất trên phải bán lại cho ông với giá ưu đãi của Nhà nước. Yêu cầu của ông T. không đúng theo quy định của pháp luật nên UBND TP không đồng ý, dẫn đến vướng mắc kéo dài.

Trong thời gian triển khai quy hoạch, ông T. đã xây dựng nhà ở (hơn 200m2) trên đất nông nghiệp mà không có giấy phép.

Tháng 9/2021, tổ trật tự đô thị phường An Phú kiểm tra, lập biên bản vi phạm hành chính về lĩnh vực hoạt động xây dựng đối với ông T. số tiền 25 triệu đồng và yêu cầu ông tự tháo dỡ công trình vi phạm trong vòng 10 ngày.

Sau khi có quyết định cưỡng chế, Ủy ban phường đã vận động, thuyết phục ông T. tự tháo dỡ công trình vi phạm nhưng ông này không chấp hành.

Mới đây, trong cuộc đối thoại với UBND TP Tam Kỳ vào đầu tháng 4/2022, ông T. lại có đơn xin tự tháo dỡ các hạng mục, công trình xây dựng vi phạm và xin gia hạn thời gian cưỡng chế.

Lúc này, UBND TP Tam Kỳ thống nhất gia hạn tự tháo dỡ chậm nhất đến trước ngày 5/5. Tuy nhiên, đến nay ông T. vẫn không thực hiện nên thành phố sẽ tiến hành cưỡng chế vào ngày 10/5 tới đây.

Sơn Tùng

Sét đánh cháy rụi hơn 3.000 m2 rừng tự nhiên tại Bắc Kạn

Do sét đánh và trong điều kiện thời tiết hanh khô, gần 3.000m2 rừng tự nhiên ở thôn Nà Cọ, xã Hoàng Trĩ (huyện Ba Bể, Bắc Kạn) đã bị thiêu rụi.

Bên trong khu nhà cũ, cả xóm cùng chia nhau mớ rau, miếng thịt

Tại "xóm chạy thận" nằm ở khu nhà 2 tầng đã xuống cấp trên đường Lê Ninh, gần bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh (Nghệ An), người dân nương tựa vào nhau đầy nghĩa tình.

Nông dân ăn cơm giữa đồng, soi đèn cấy lúa xuyên đêm tránh nắng nóng

Miền Trung đang trong những ngày nắng nóng cháy da thịt. Người nông dân ở Nghệ An cật lực làm việc từ lúc sáng sớm, tranh thủ soi đèn cấy lúa ban đêm.

Cây chết khô ở Hà Nội, nguy cơ đổ gãy khi giông gió

Trên các tuyến phố Huế, Thể Giao (Hà Nội) xuất hiện cây lớn có dấu hiệu trụi lá, chết khô nhưng chưa được xử lý, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn khi giông gió.

Lý do hầm chui cửa ngõ TP.HCM ngập nặng, người dân chật vật di chuyển

Tình trạng ngập nặng ở hầm chui trước cổng Bến xe Miền Đông mới đã được khắc phục sau khi đơn vị quản lý công trình xác định nguyên nhân.

Chàng kỹ sư Cần Thơ nuôi hàng nghìn con 'mỹ ngư', ai nhìn cũng mê

Chàng kỹ sư xây dựng ở Cần Thơ nuôi hàng nghìn con cá Koi được mệnh danh là "mỹ ngư", mỗi năm thu nhập 200 triệu đồng.

Bộ đội miền biên viễn hòa mình theo điệu Rumba, Cha cha cha

Các cán bộ, chiến sĩ của Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế La Lay học khiêu vũ các điệu Cha cha cha, Tango, Rumba, uyển chuyển theo từng điệu nhạc...

Đào đất làm nhà, phát hiện quả bom xuyên phá nặng 227kg

Trong quá trình đào đất làm nhà, một hộ dân ở Hà Tĩnh phát hiện quả bom nặng 227kg. Quả bom này được xác định là bom xuyên phá.

Bé gái nhặt ví có tài sản khoảng 200 triệu, người cha giao nộp sau gần 2 tháng

Khi công an phát đi thông báo truy tìm thì người cha của bé gái nhặt được ví có chứa tài sản khoảng 200 triệu đồng đã mang tài sản đến giao nộp.

Gốm sứ ngư dân khai thác trái phép dưới biển là cổ vật thời Minh - Thanh

Cơ quan chuyên môn nhận định, số gốm sứ được ngư dân khai thác trên vùng biển Quảng Ngãi đều là cổ vật trong thời Minh-Thanh.

Đang cập nhật dữ liệu !