Nhà đầu tư ngoại tăng mua vào GEX, cổ phiếu giảm sàn đúng ngày CEO Nguyễn Văn Tuấn đăng ký mua thêm

Một động thái đáng chú ý tại GEX gần đây là Tổng Giám đốc Nguyễn Văn Tuấn đã đăng ký mua vào 10 triệu cổ phiếu để tăng tỷ lệ sở hữu. Thời gian mua vào bắt đầu từ 25/4 đến 25/5/2022.

Mặc dù thị trường chứng khoán trong xu hướng giảm nhưng khối ngoại đã có động thái tích cực khi tiếp tục mua ròng gần 2.700 tỷ đồng trong tuần vừa qua.

Đáng chú ý, GEX của Công ty cổ phần Tập đoàn Gelex là cổ phiếu được khối ngoại mua ròng nhiều nhất với 10,1 triệu cổ phiếu, bỏ xa hai mã đứng sau là STB (6,1 triệu) và VRE (5,8 triệu).

Thực tế GEX cũng đã có hai phiên tăng giá liên tiếp trước khi khép lại tuần giao dịch vừa rồi. Tuy nhiên, bước sang phiên đầu tuần mới, 25/4, cổ phiếu này lại quay đầu giảm giá, một xu hướng quen thuộc của GEX trong những ngày gần đây. Trong phiên đầu tuần, GEX giảm sàn còn 27.450 đồng/cp.

Tính chung kể từ đầu tháng 4 tới nay, giá cổ phiếu GEX đã giảm mạnh 29%. Thậm chí, so với mức đỉnh 41.650 đồng/cp do GEX xác lập hồi đầu tháng 3, cổ phiếu này đã bị thổi bay 34% về giá.

Một động thái đáng chú ý tại GEX gần đây là Tổng Giám đốc Nguyễn Văn Tuấn đã đăng ký mua vào 10 triệu cổ phiếu để tăng tỷ lệ sở hữu. Thời gian mua vào bắt đầu từ 25/4 đến 25/5/2022. Như vậy, sau hai ngày tăng giá, cổ phiếu này đã giảm sàn đúng ngày bắt đầu thực hiện việc mua vào của Tổng Giám đốc Nguyễn Văn Tuấn.

{keywords}
Ông Nguyễn Văn Tuấn đăng ký mua thêm 10 triệu cổ phiếu GEX.

Ông Tuấn hiện đang sở hữu hơn 192 triệu cổ phiếu, tương đương 22,58% tổng số cố phiếu đang lưu hành. Nếu giao dịch được thực hiện theo như đăng ký, doanh nhân 8X này sẽ tăng lượng cổ phiếu sở hữu lên hơn 202 triệu cổ phiếu, tương đương 23,75% lượng cổ phiếu đang lưu hành.

Nếu so với mức giá giao dịch của ngày 25/4, số tiền ông Nguyễn Văn Tuấn chi ra để mua thêm 10 triệu cổ phiếu dự kiến khoảng 275 tỷ đồng.

Ngoài việc đang sở hữu 22,58% cổ phần tại GEX, ông Nguyễn Văn Tuấn cũng đang sở hữu 14,84% cổ phần tại Công ty cổ phần Chứng khoán VIX (trước đây là Công ty Chứng khoán Xuân Thành).

Tính tại thời điểm này, lượng cổ phiếu GEX và VIX ông Tuấn đang sở hữu trị giá hơn 6.400 tỷ đồng. 

Ngoài việc trực tiếp sở hữu những cổ phiếu nói trên, ông Tuấn còn gián tiếp sở hữu cổ phiếu tại các doanh nghiệp thuộc hệ sinh thái Gelex do ông làm lãnh đạo. Cụ thể, ông Tuấn đang làm Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty Viglacera (VGC), Chủ tịch HĐQT Công ty Dây và cáp điện Cadivi (CAV), Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH MTV Năng lượng Gelex (Công ty sở hữu CTCP Đầu tư nước sạch Sông Đà – VCW và Tổng Công ty cổ phần Phát triển KCN Dầu khí Long Sơn – PXL); Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Thiết bị Điện Việt Nam; Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH S.A.S – CTAMAD.

Trong ngày thị trường chứng khoán Việt Nam giảm kỷ lục hơn 70 điểm, một loạt các cổ phiếu thuộc hệ sinh thái Gelex nói trên giao dịch không mấy khả quan.

Cụ thể, VGC của Viglacera giảm sàn còn 44.100 đồng/cp; CAV của Cadivi giảm 1,76% còn 61.500 đồng/cp; VIX của Chứng khoán VIX giảm 6,54% còn 14.300 đồng/cp; VCW của Nước sạch Sông Đà đứng giá 36.000 đồng/cp.

PXL của Phát triển KCN Dầu khí Long Sơn là mã duy nhất trong nhóm này tăng 5,25% lên 12.000 đồng/cp. Tuy nhiên, tính từ đầu tháng 4 đến nay PXL đã giảm tới 40% về giá.

Hiền Anh

Cổ phiếu họ Gelex bị xả mạnh đỏ sàn, chủ tịch 8X đứng top 18 người giàu nhất

Cổ phiếu họ Gelex bị xả mạnh đỏ sàn, chủ tịch 8X đứng top 18 người giàu nhất

Phiên giao dịch ngày 6/4, ngoài cổ phiếu “họ” FLC, cổ phiếu mang “họ” Gelex bị xả mạnh nhất, trở thành tâm điểm bán tháo, giá trị vốn hóa các DN thuộc hệ sinh thái Gelex “bốc hơi” gần 10 nghìn tỷ đồng.

Michelin Guide và sức mạnh của những ‘ngôi sao’

Nếu nhìn hành trình Michelin Guide đến Việt Nam như một giấc mơ đã thành hiện thực thì tiếp nối giấc mơ ấy, người làm ẩm thực tại Việt Nam đang đứng trước một hành trình còn dài hơn thế.

VietinBank cho vay doanh nghiệp trả nợ trước hạn ngân hàng khác

Doanh nghiệp có nhu cầu vay vốn tại VietinBank để trả nợ trước hạn ngân hàng khác được hưởng mức lãi suất đặc biệt ưu đãi, chỉ từ 6,0%/năm.

Ngân hàng VPBank đẩy nhanh quy trình cấp vốn online cho doanh nghiệp SME

VPBank tiếp tục củng cố vị thế là ngân hàng tiên phong khi hoàn thiện hệ sinh thái tài chính số khép kín, mang đến cho khách hàng doanh nghiệp SME trải nghiệm số hóa hoàn toàn: từ khâu phê duyệt, giải ngân và sau giải ngân.

Xuất khẩu tôm hùm sang Trung Quốc tạm dừng chưa rõ lý do

Liên quan đến việc xuất khẩu tôm hùm bông phải tạm dừng, Bộ NN-PTNT đã có văn bản gửi phía hải quan Trung Quốc để làm rõ. Tuy nhiên, cơ quan này chưa thu xếp làm việc theo đề xuất.

Agribank tiếp tục giảm lãi suất hỗ trợ khách hàng phục hồi sau dịch Covid-19

Từ ngày 1/11 - 31/12/2023 Agribank tiếp tục thực hiện giảm lãi suất cho vay để đồng hành, chia sẻ, hỗ trợ khách hàng vượt qua khó khăn, phát triển sản xuất kinh doanh trong giai đoạn phục hồi sau dịch Covid-19.

Dừng chuẩn hóa thông tin thuê bao di động qua hình thức online

Cục Viễn thông (BộTT&TT) vừa có văn bản gửi các nhà mạng, thông báo dừng thử nghiệm triển khai chuẩn hóa thông tin thuê bao di động trực tuyến.

Phú Quốc - điểm đến của những thương hiệu khách sạn cao cấp hàng đầu

Hấp dẫn hàng loạt thương hiệu nghỉ dưỡng “đình đám” của thế giới tìm về, Phú Quốc đang trên con đường rộng, để đi tới vị thế một hòn đảo nghỉ dưỡng sang trọng.

Định hướng phát triển bền vững của Vinamilk trên thị trường quốc tế

Định hướng phát triển bền vững với mô hình sản xuất xanh, thân thiện môi trường là yếu tố quan trọng giúp Vinamilk có “tấm vé thông hành” xuất khẩu ra quốc tế.

VietinBank ưu đãi tới 100 triệu đồng cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu

Khách hàng DN VietinBank có cơ hội nhận thưởng tới 100 triệu đồng khi sử dụng các sản phẩm, dịch vụ thanh toán quốc tế và tài trợ thương mại phục vụ cho thanh toán cho hợp đồng xuất nhập khẩu đồng ngoại tệ, giá trị giao dịch từ 200.000 USD.

Vinamilk: Doanh thu xuất khẩu tăng trưởng 5%, thị phần nội địa được củng cố

Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) công bố tổng doanh thu và lợi nhuận sau thuế hợp nhất quý III/2023 đạt lần lượt 15.681 tỷ đồng và 2.533 tỷ đồng.