Nguyên nhân làm cho các loài chim ngày càng nhỏ đi

Trong vài thập kỷ qua, kích thước cơ thể của nhiều loài chim đã nhanh chóng thay đổi theo xu hướng ngày cảng nhỏ đi do một số nguyên nhân dưới đây.

Đối với những con chim dành nhiều thời gian để bay, ngay cả một sự thay đổi nhỏ về trọng lượng cơ thể cũng gia tăng thêm sức mạnh của chúng.

Một nghiên cứu của các nhà khoa học tại Đại học California ở Los Angeles (Mỹ) được công bố trên tạp chí Nature Ecology & Evolution cho thấy trong 3 thập kỷ qua, trọng lượng cơ thể của 105 loài chim Bắc Mỹ đã giảm trung bình 0,6% và ở một số loài là 3,0%. 

Nguyên nhân làm cho các loài chim ngày càng nhỏ đi. (Ảnh: Pixabay)

Những con số này có vẻ không đáng kể, nhưng điều đáng xem xét là, theo quan điểm của quá trình tiến hóa, 30 năm là quá nhanh và cho thấy sự tác động nhanh chóng của môi trường đối với tất cả các loài chim. Và các nhà nghiên cứu nghi ngờ rằng sự nóng lên toàn cầu là nguyên nhân dẫn đến sự giảm trọng lượng của các loài chim.

Vì sao sự nóng lên toàn cầu làm cho các loài chim ngày càng nhỏ đi?

Thực tế tại các vùng ấm và nóng, diện tích bề mặt cơ thể của các loài động vật nhỏ hơn sẽ có lợi hơn trong quá trình thoát nhiệt. Nhưng ngược lại ở những vùng lạnh giá, động vật lớn và béo sẽ giữ nhiệt độ cơ thể tốt hơn giúp không bị lạnh.

Những con chim “giảm khối lượng” nhanh nhất là những con sống ở những vùng ấm hơn, nhưng ngay cả ở đó, sự giảm kích thước của chúng chỉ bằng 40% so với các chỉ số mà chim cần giảm được dựa trên sự tăng lên của nhiệt độ.

Nói cách khác, các loài động vật không theo kịp với khí hậu, và nếu tốc độ ấm lên toàn cầu tiếp tục, điều này có thể dẫn đến các loài chim bị chết hàng loạt do quá nóng.

Các loài chim thông minh đã thích nghi tốt hơn với sự nóng lên toàn cầu

Lần đầu tiên, các nhà khoa học đã liên kết khả năng nhận thức của loài chim với những thay đổi trong cơ thể chúng để ứng phó với biến đổi khí hậu toàn cầu.

Sự giảm kích thước tổng thể của cơ thể hầu như không ảnh hưởng đến kích thước của đôi cánh. Cũng có thể đôi cánh lớn hơn sẽ cho phép chim tốn ít sức hơn khi bay và do đó, tạo ra ít nhiệt hơn.

Trong thế giới ngày nay, nhiệt độ toàn cầu đang ấm lên nhanh hơn nhiều so với sự tiến hóa của hầu hết các sinh vật sống, sự thích nghi của loài chim mặc dù không đáng kể nhưng chúng chứng minh rằng động vật có thể tự thích nghi đối với sự thay đổi của môi trường. 

Hạ Thảo (lược dịch)

Tháng 3/2023, Hà Nội đón hơn 2 triệu lượt du khách

Trong tháng 3/2023, Thủ đô Hà Nội đón 2,09 triệu lượt khách. Đây là kết quả khả quan trong hành trình chinh phục mục tiêu đón 22 triệu lượt khách trong năm của ngành du lịch Thủ đô.

Du khách Nhật hào hứng tham quan Đà Nẵng, mê trải nghiệm văn hóa Việt Nam

Ông Yoshinori Yakabe, Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại Đà Nẵng cho biết, du khách Nhật rất thích được trải nghiệm du lịch sinh thái, tìm hiểu văn hóa khi đến Việt Nam.

Hệ thống 5 hang động nguyên sơ dài hơn 3,3km vừa được phát hiện tại Quảng Bình

Trong quá trình khảo sát, Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh đã phát hiện hệ thống hang động còn nguyên sơ, nhiều hang có không gian lớn, thạch nhũ đẹp, một số hang động có chiều dài suối ngầm chưa biết bắt nguồn từ đâu.

Đình chỉ khu du lịch chui, tự ý thu phí 100 nghìn đồng/khách tham quan ở Đà Nẵng

Khu du lịch tự phát Dreamer In The Forest (địa chỉ đường số 3, Suối Lương, Hoà Hiệp Bắc) bị đình chỉ hoạt động từ ngày 24/3.

Nhiều khách sạn tại TP.HCM đóng cửa, chuyển sang bán rượu

Tổng số cơ sở lưu trú hạng từ 1-5 sao đã giảm 1.342 cơ sở so với năm 2019, chủ yếu là các khách sạn 1-2 sao.Nhiều chủ khách sạn đã đóng cửa hoặc chuyển sang bán rượu.

Tiếp viên cãi nhau, khóc lóc ầm ĩ rồi bỏ đi khiến máy bay delay 2 tiếng

Một chuyến bay của hãng hàng không SkyWest từ Los Angeles đến Houston đã bị delay 2 tiếng chỉ vì hai tiếp viên cãi nhau gay gắt về việc đổi chỗ ngồi của hành khách.

Khách Tây được trả lại 4,5 triệu đồng rơi ở Hà Nội

Stella Amirkhanyan, nữ du khách người Armenia, được trả lại 4,5 triệu đồng sau khi làm rơi ở khu vực phố cổ trưa 21/3.

Khách sạn ở Nha Trang bị phạt vì tự phong 4 sao

Hai khách sạn ở Nha Trang (Khánh Hòa) bị cơ quan chức năng xử phạt hành chính mỗi đơn vị 10 triệu đồng do tự ý phong sao.

5 đặc sản Đồng Tháp ngon nức tiếng, khách vừa thưởng thức vừa mua làm quà

Đặc sản Đồng Tháp nổi tiếng với nhiều món ăn ngon dân dã nhưng chế biến độc đáo, có hương vị lạ miệng như gỏi ngó sen, hủ tiếu Sa Đéc, ốc gác bếp, nem Lai Vung, chuột đồng quay lu,…

Du khách Chăm bị ngăn cản kể chuyện ở Tháp bà Ponagar

KHÁNH HÒA: Du khách Chăm kể cho bạn bè về văn hóa Chăm tại Tháp bà Ponagar thì bị ngăn cản, nhưng cơ quan chức năng sau đó đã xin lỗi.

Đang cập nhật dữ liệu !