Đau đầu tìm lời giải về đền thờ chim ưng chứa thông điệp bí ẩn tại Ai Cập

Các nhà khoa học phát hiện đền thờ chim ưng tại một thành phố cảng ở Ai Cập khiến họ đau đầu tìm lời giải.

Các nhà khảo cổ học ở Ai Cập đã phát hiện ra một "đền thờ chim ưng" 1.700 năm tuổi, có chứa tượng của 15 con chim ưng không đầu cũng như một bia đá mô tả hai vị thần vô danh.

Đền thờ và những bức tượng tìm thấy ở Berenike, một cảng của Ai Cập cổ đại trên Biển Đỏ. Các nhà nghiên cứu cho biết còn có một cây lao sắt dài khoảng 34 cm gần bệ lớn đặt những bức tượng.

Những tượng chim ưng phần lớn là không có đầu, những vị thần không rõ nguồn gốc và thông điệp khó hiểu trong ngôi đền khiến các nhà nghiên cứu gặp nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm lời giải.

Nhà nghiên cứu tại Đại học Boston, David Frankfurter cho biết: "Việc chặt đầu những con chim ưng dường như là một tục lệ địa phương trong lễ cúng dâng lên thần của ngôi đền. Người xưa hiến tế động vật sống thông qua một số hình thức như giết lấy đầu hoặc lấy máu để thể hiện sự cam kết".

Trong một căn phòng của ngôi đền, các nhà khảo cổ đã tìm thấy một tấm bia có dòng chữ mang ý nghĩa là không được luộc đầu chim ở đây.

Tấm bia mô tả ba vị thần là Harpokrater, một "vị thần trẻ em" và hai vị thần bí ẩn không rõ tên. Một người có đầu chim ưng và người kia là nữ thần đội vương miện làm từ sừng bò và đĩa mặt trời.

Theo các nhà nghiên cứu, 15 con chim ưng không đầu là vật cúng dường cho các vị thần, đặc biệt là vị thần có đầu chim ưng. Bên cạnh đó cây lao đặt ngay cạnh là một món quà đi kèm. 

Đại diện nhóm nghiên cứu cho biết: “Dựa theo quy định trên tấm bia, chúng tôi đưa ra giả thuyết rằng những con vật hiến tế sẽ phải bỏ đầu và luộc chín trước khi dâng lên thần linh, điều này có lẽ để thuận tiện cho việc nhổ lông".

Ngôi đền cũng chứa di tích của cá, động vật có vú và vỏ trứng chim. Một số là đồ cúng trong nghi thức lễ diễn ra tại đền thờ.

David Frankfurter cho biết: "Đền thờ chim ưng Berenike hoạt động như một trung tâm nghi lễ vào cuối thế kỷ thứ tư và thời gian sau đó. Điều này cho thấy rằng tôn giáo truyền thống của Ai Cập không biến mất mà vẫn tồn tại và thay đổi ở nhiều vùng của Ai Cập mà người dân địa phương nỗ lực duy trì".

Phát hiện này là một phần nhỏ nhưng rất quan trọng trong việc giải mã những tín ngưỡng và nghi lễ phức tạp phát triển mạnh mẽ tại thành phố cảng này.

Hoàng Dung (lược dịch)

Phát hiện hai khoáng chất 'ngoài hành tinh' trong thiên thạch rơi xuống Trái Đất

Các nhà khoa học phát hiện hai khoáng chất mới 'ngoài hành tinh' trong thiên thạch nặng 14 tấn rơi xuống Trái Đất 2 năm trước.

Choáng với những kỷ lục nụ hôn lâu nhất thế giới Icon

Một cặp đôi đến từ Italy đã lập kỷ lục thế giới về nụ hôn dưới nước dài nhất với thời gian 3 phút 24 giây và một cặp đôi đến từ Thái Lan với kỷ lục hôn lâu nhất hơn 58 giờ đồng hồ.

Top 15 bí ẩn đằng sau những tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng mọi thời đại (Phần 1)

Nhờ công nghệ hiện đại và hàng trăm năm sau, chúng ta đã khám phá ra những “tuyệt mật” ẩn chứa trong những tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng mọi thời đại.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Ả Rập Xê Út vs Mexico với mèo 'tiên tri'

Mèo tiên tri và đại bàng Romeo đã đưa ra dự đoán bóng đá bảng C World Cup 2022 trận Ả Rập Xê Út vs Mexico lúc 02h ngày 1/12.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Balan vs Argentina với mèo 'tiên tri' Icon

Mèo tiên tri và thần rùa đã đưa ra dự đoán bóng đá bảng C World Cup 2022 trận Balan vs Argentina lúc 02h ngày 1/12.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Australia vs Đan Mạch với đại bàng Romeo Icon

'Nhà tiên tri' động vật là đại bàng Romeo và vẹt vui nhộn đã đưa ra dự đoán bóng đá bảng D World Cup 2022 trận Australia vs Đan Mạch lúc 22h ngày 30/11.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Tunisia vs Pháp với 'thần rùa' Icon

'Nhà tiên tri' động vật là đại bàng Romeo và thần rùa đã đưa ra dự đoán bóng đá bảng D World Cup 2022 trận Tunisia vs Pháp lúc 22h ngày 30/11.

Người La Mã cổ đại ăn gì trong các trận đấu của đấu sĩ?

Trong quá trình khai quật tại Đấu trường La Mã ở Rome, các nhà khảo cổ học đã phát hiện ra phần còn lại của nhiều món ăn dành cho các võ sĩ giác đấu.

Chạm trán với cá mập trắng lớn ngoài khơi bờ biển Australia

Cá mập trắng khổng lồ trồi lên khỏi mặt nước ngay sát con thuyền của ngư dân ở ngoài khơi Australia.

Hình ảnh ám ảnh về ngọn núi lửa đang hoạt động lớn nhất thế giới

Ngọn núi lửa đang hoạt động lớn nhất thế giới Mauna Lua bất ngờ phun trào trở lại sau gần 40 năm tạo ra khung cảnh dung nham ghê sợ.

Đang cập nhật dữ liệu !