Đau đầu tìm lời giải về đền thờ chim ưng chứa thông điệp bí ẩn tại Ai Cập

Các nhà khoa học phát hiện đền thờ chim ưng tại một thành phố cảng ở Ai Cập khiến họ đau đầu tìm lời giải.

Các nhà khảo cổ học ở Ai Cập đã phát hiện ra một "đền thờ chim ưng" 1.700 năm tuổi, có chứa tượng của 15 con chim ưng không đầu cũng như một bia đá mô tả hai vị thần vô danh.

Đền thờ và những bức tượng tìm thấy ở Berenike, một cảng của Ai Cập cổ đại trên Biển Đỏ. Các nhà nghiên cứu cho biết còn có một cây lao sắt dài khoảng 34 cm gần bệ lớn đặt những bức tượng.

Những tượng chim ưng phần lớn là không có đầu, những vị thần không rõ nguồn gốc và thông điệp khó hiểu trong ngôi đền khiến các nhà nghiên cứu gặp nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm lời giải.

Nhà nghiên cứu tại Đại học Boston, David Frankfurter cho biết: "Việc chặt đầu những con chim ưng dường như là một tục lệ địa phương trong lễ cúng dâng lên thần của ngôi đền. Người xưa hiến tế động vật sống thông qua một số hình thức như giết lấy đầu hoặc lấy máu để thể hiện sự cam kết".

Trong một căn phòng của ngôi đền, các nhà khảo cổ đã tìm thấy một tấm bia có dòng chữ mang ý nghĩa là không được luộc đầu chim ở đây.

Tấm bia mô tả ba vị thần là Harpokrater, một "vị thần trẻ em" và hai vị thần bí ẩn không rõ tên. Một người có đầu chim ưng và người kia là nữ thần đội vương miện làm từ sừng bò và đĩa mặt trời.

Theo các nhà nghiên cứu, 15 con chim ưng không đầu là vật cúng dường cho các vị thần, đặc biệt là vị thần có đầu chim ưng. Bên cạnh đó cây lao đặt ngay cạnh là một món quà đi kèm. 

Đại diện nhóm nghiên cứu cho biết: “Dựa theo quy định trên tấm bia, chúng tôi đưa ra giả thuyết rằng những con vật hiến tế sẽ phải bỏ đầu và luộc chín trước khi dâng lên thần linh, điều này có lẽ để thuận tiện cho việc nhổ lông".

Ngôi đền cũng chứa di tích của cá, động vật có vú và vỏ trứng chim. Một số là đồ cúng trong nghi thức lễ diễn ra tại đền thờ.

David Frankfurter cho biết: "Đền thờ chim ưng Berenike hoạt động như một trung tâm nghi lễ vào cuối thế kỷ thứ tư và thời gian sau đó. Điều này cho thấy rằng tôn giáo truyền thống của Ai Cập không biến mất mà vẫn tồn tại và thay đổi ở nhiều vùng của Ai Cập mà người dân địa phương nỗ lực duy trì".

Phát hiện này là một phần nhỏ nhưng rất quan trọng trong việc giải mã những tín ngưỡng và nghi lễ phức tạp phát triển mạnh mẽ tại thành phố cảng này.

Hoàng Dung (lược dịch)

Lễ hội Rồng hứa hẹn khuấy đảo Hạ Long dịp lễ 30/4

Từ ngày 27/4 - 1/5, du khách đến với Sun World Ha Long sẽ được thưởng thức những màn tranh tài Lân Sư Rồng mãn nhãn, trải nghiệm show khủng long kỳ thú hay check-in Vườn Rồng trong Lễ hội Rồng.

Trồng 4 cây này giữa nhà, người đàn ông ở TP.HCM có 'máy điều hòa' suốt 30 năm

Trồng 4 cây dừa xiêm giữa căn nhà tuềnh toàng, người đàn ông ở TP.HCM có nơi tránh nóng, chống bão suốt 30 năm qua.

Ngôi nhà sàn được làm từ 500 khối gỗ lim, mất hơn 2 năm mới hoàn tất

Nhà sàn gỗ lim lớn nhất Việt Nam từ lâu đã trở thành một điểm đến hấp dẫn khi du khách đến với TP. Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.

Ngôi làng ở Hưng Yên, người dân phất lên nhờ đi khắp cả nước mua thứ đồ 'bỏ đi'

Hơn 30 năm qua, kinh tế của người dân ở làng Khoai (huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên) phát triển mạnh mẽ, nhiều người thành tỷ phú nhờ đi khắp cả nước mua thứ người khác bỏ đi như nhựa, nilon.

Có con trâu hiếm, lão nông miền Tây thu hút hơn 200 người đến xem mỗi ngày

"Lúc đến mua, chỉ cần nhìn qua là tôi ưng ngay, bộ lông mượt, ánh mắt linh hoạt và khoang khoáy (xoáy trên mình trâu) rất đẹp", ông Càng kể về con trâu hiếm của mình.

Cụ ông 80 tuổi qua đời, con cháu phát hiện 'kho tiền' được chôn dưới lòng đất

Sau khi qua đời, gia đình ông tình cờ phát hiện ra số tiền lớn nhưng khi đào lên thì tiền bị mốc, hỏng hơn một nửa.

Ngôi làng tỷ phú ở Vĩnh Phúc, người dân 'hái ra tiền' xây lâu đài nhờ một nghề

Tại xã Vân Xuân, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc có một ngôi làng nhỏ nhưng biệt thự mọc lên như nấm. Người dân quanh đây gọi nơi này là làng tỷ phú.

Chuyện khó tin trong căn biệt thự bỏ hoang ở Vĩnh Phúc

Được xây dựng cách đây gần 20 năm, căn biệt thự trên thị trấn Tam Đảo, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc vẫn đang bị bỏ hoang.

Kỳ lạ phiến đá 'nở hoa' ở Quảng Nam, người dân hiếu kỳ lo hiện tượng thời tiết

Thời gian gần đây, người dân xứ Tiên Phước (tỉnh Quảng Nam) xôn xao chuyện một tảng đá "nở hoa" trên dòng sông Trạm.

Giấc mơ cứu cả làng và những huyền tích ly kỳ ở công trình 200 năm tuổi Cần Thơ

Ông Bảy kể, thời khai hoang mở đất, nhiều người bị bệnh nhưng chữa không khỏi. Một hôm, ông từ nằm mơ thấy cụ già bảo dân làng lấy vỏ cây nấu nước uống.

Đang cập nhật dữ liệu !