Đau đầu tìm lời giải về đền thờ chim ưng chứa thông điệp bí ẩn tại Ai Cập

Các nhà khoa học phát hiện đền thờ chim ưng tại một thành phố cảng ở Ai Cập khiến họ đau đầu tìm lời giải.

Các nhà khảo cổ học ở Ai Cập đã phát hiện ra một "đền thờ chim ưng" 1.700 năm tuổi, có chứa tượng của 15 con chim ưng không đầu cũng như một bia đá mô tả hai vị thần vô danh.

Đền thờ và những bức tượng tìm thấy ở Berenike, một cảng của Ai Cập cổ đại trên Biển Đỏ. Các nhà nghiên cứu cho biết còn có một cây lao sắt dài khoảng 34 cm gần bệ lớn đặt những bức tượng.

Những tượng chim ưng phần lớn là không có đầu, những vị thần không rõ nguồn gốc và thông điệp khó hiểu trong ngôi đền khiến các nhà nghiên cứu gặp nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm lời giải.

Nhà nghiên cứu tại Đại học Boston, David Frankfurter cho biết: "Việc chặt đầu những con chim ưng dường như là một tục lệ địa phương trong lễ cúng dâng lên thần của ngôi đền. Người xưa hiến tế động vật sống thông qua một số hình thức như giết lấy đầu hoặc lấy máu để thể hiện sự cam kết".

Trong một căn phòng của ngôi đền, các nhà khảo cổ đã tìm thấy một tấm bia có dòng chữ mang ý nghĩa là không được luộc đầu chim ở đây.

Tấm bia mô tả ba vị thần là Harpokrater, một "vị thần trẻ em" và hai vị thần bí ẩn không rõ tên. Một người có đầu chim ưng và người kia là nữ thần đội vương miện làm từ sừng bò và đĩa mặt trời.

Theo các nhà nghiên cứu, 15 con chim ưng không đầu là vật cúng dường cho các vị thần, đặc biệt là vị thần có đầu chim ưng. Bên cạnh đó cây lao đặt ngay cạnh là một món quà đi kèm. 

Đại diện nhóm nghiên cứu cho biết: “Dựa theo quy định trên tấm bia, chúng tôi đưa ra giả thuyết rằng những con vật hiến tế sẽ phải bỏ đầu và luộc chín trước khi dâng lên thần linh, điều này có lẽ để thuận tiện cho việc nhổ lông".

Ngôi đền cũng chứa di tích của cá, động vật có vú và vỏ trứng chim. Một số là đồ cúng trong nghi thức lễ diễn ra tại đền thờ.

David Frankfurter cho biết: "Đền thờ chim ưng Berenike hoạt động như một trung tâm nghi lễ vào cuối thế kỷ thứ tư và thời gian sau đó. Điều này cho thấy rằng tôn giáo truyền thống của Ai Cập không biến mất mà vẫn tồn tại và thay đổi ở nhiều vùng của Ai Cập mà người dân địa phương nỗ lực duy trì".

Phát hiện này là một phần nhỏ nhưng rất quan trọng trong việc giải mã những tín ngưỡng và nghi lễ phức tạp phát triển mạnh mẽ tại thành phố cảng này.

Hoàng Dung (lược dịch)

Kỷ niệm rơi nước mắt của người phụ nữ làm nghề trang điểm tử thi

NHẬT BẢN - Những người trang điểm tử thi sử dụng các kỹ năng chuyên môn để phục hồi tử thi bị biến dạng trong các vụ tai nạn, giúp gia đình nạn nhân tổ chức tang lễ trọn vẹn.

Chủ nhà hàng đặt phao bơi, áo phao miễn phí trên bãi biển đẹp nhất Hà Tĩnh

Chủ một nhà hàng đặt áo phao, phao bơi miễn phí tại bãi biển Thiên Cầm, Hà Tĩnh khiến cộng đồng mạng hết lời khen ngợi "hình ảnh ấm lòng".

Máy bay do Trung Quốc tự sản xuất bay chuyến thương mại đầu tiên

Chuyến bay mang số hiệu MU9191 của China Eastern Airlines cất cánh từ Thượng Hải đến Bắc Kinh sáng 28/5, đánh dấu chuyến bay thương mại đầu tiên của dòng máy bay C919 do Trung Quốc chế tạo.

Người phụ nữ suốt 10 năm không phải trả tiền điện

NHẬT BẢN - Đây là cách người phụ nữ 63 tuổi không tốn một đồng tiền điện trong suốt một thập kỷ qua.

Du khách khỏa thân, múa lố lăng ở đền thiêng đối mặt án phạt gần 3 năm tù

INDONESIA - Một du khách người Đức 28 tuổi có thể phải đối mặt với án tù sau khi cô cởi trần và nhảy múa trên sân khấu trong một buổi trình diễn khiêu vũ của đạo Hindu ở Bali (Indonesia).

Hy hữu: Gia đình 3 thế hệ có 4 cặp sinh đôi

TRUNG QUỐC - Một gia đình ở Hà Nam bỗng trở nên nổi tiếng mạng xã hội bởi có 4 cặp sinh đôi nam qua ba thế hệ.

Mở lại sau 3 năm, lễ hội trái cây lớn nhất nước chờ đón 1 triệu khách

Một trong những sự kiện lớn đã trở lại để chờ đón khoảng 1 triệu du khách hè. Đó là Lễ hội Trái cây Nam bộ 2023, khai mạc ngày 1/6 tới đây tại TP.HCM.

Thực hư khách sạn tuyệt đẹp giữa vịnh Hạ Long đang được chia sẻ rầm rộ

Hình ảnh một khu khách sạn sang trọng nằm dựa vào núi đá, hướng mặt ra biển, nằm giữa vịnh Hạ Long đang được nhiều người chia sẻ trên mạng xã hội.

Báo Tây hết lời ca ngợi Ninh Bình, khuyên du khách 'đừng bỏ qua món dê núi'

Ninh Bình là một trong 2 đại diện của châu Á được chuyên trang du lịch nổi tiếng The Travel (Canada) đề xuất là điểm nghỉ dưỡng riêng tư nhất thế giới dành cho gia đình năm 2023.

Thị trấn đẹp nhất thế giới dựng hàng rào ngăn du khách check-in

Giới chức Hallstatt, một trong những thị trấn đẹp nhất thế giới, mới đây đã áp dụng những biện pháp để giảm những tác động của du khách tới cuộc sống của người dân địa phương.

Đang cập nhật dữ liệu !