Người Trung Quốc chạy trốn: Rất lo lây nhiễm Covid -19 ra cộng đồng

PGS. TS Trần Đắc Phu tỏ ra lo ngại vì tình trạng trốn cách ly, theo ông, bây giờ 1 ca lây ra cộng đồng thì sẽ bùng phát dịch Covid - 19. Rất nhiều nước mất dấu F0 như Nhật không biết, không xác định được...

{keywords}
Người Trung Quốc bỏ chạy khi kiểm tra,  rất lo lây nhiễm Covid -19 ra cộng đồng

Như đã đưa tin về nhóm người Trung Quốc lưu trú bất hợp pháp tại một số nơi tại tỉnh Quảng Nam như thị xã Điện Bàn, TP Hội An.

Theo đó, công an tỉnh Quảng Nam thông tin trong số 21 người thì có 19 nam, 2 nữ. Nhóm người này khi phát hiện công an đến kiểm tra đã bỏ chạy.

Trước đó, Phòng xuất nhập cảnh - Công an tỉnh Quảng Nam, Công an thị xã Điện Bàn, Công an phường Điện Dương đã kiểm tra 1 nhà nghỉ tại phường Điện Dương và phát hiện hàng chục người Trung Quốc lưu trú. Ban đầu xác định những người này nhập cảnh trái phép vào Việt Nam ở miền Bắc. Họ sau đó đi xe từ Bắc vào Nam.

Mặc dù sau khi phát hiện, Sở y tế Quảng Nam đã lập tức phối hợp với các đơn vị liên quan đưa nhóm đối tượng này vào khu cách lý tập trung ở xã Tam Phú, TP Tam Kỳ và lấy mẫu xét nghiệm cho kết quả âm tính với virus SARS-Cov2 nhưng dư luận không khỏi bức xúc về việc không chấp hành phòng chống dịch của những đối tượng trên.

Trao đổi với phóng viên, PGS. TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Cố vấn Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam to ra hết sức “lo ngại” về những trường hợp “trốn cách ly” như vừa qua.

“Đây là điều rất đáng lo ngại”, PGS Trần Đắc Phu nói và lý giải “không biết những người này có nhiễm hay không nhiễm Covid- 19”.  Hiện theo quy định, người nhập cảnh không có triệu chứng cũng phải thực hiện cách ly trong vòng 14 ngày.

“Huống hồ những người trốn. Mà những người này có thể họ không bị Covid- 19 nhưng có thể họ bị thì sao? Họ vào nếu hệ thống y tế không quản được, họ có thể tiếp xúc với mọi người sẽ lây lan cộng đồng”, ông Phu phân tích.

Từ chối câu hỏi việc để lọt những trường hợp như thế là trách nhiệm của khâu nào, ông Phu lý giải “không nắm được”. Bởi việc quản lý người nhập cảnh do “công an, quân đội mà cụ thể là lực lượng biên phòng nắm”.

“Tôi không nắm được. Chắc chắn bị sót nhưng đường mòn lối mở của chúng ta nhiều lắm, lại tuỳ từng tình huống khác nhau”, ông Phu thông tin.

Tuy nhiên, Cố vấn Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam vẫn cho rằng chúng ta “hay hơn các nước khác” trong công tác chống dịch Covid- 19 là bởi nếu “không cản được bên ngoài, khi lọt vào trong đất liền thì đã có hệ thống cơ sở (y tế, công an, quân đội, chính quyền địa phương) ở bên trong phát hiện kịp thời”. Tất cả những trường hợp vừa qua đều do bên trong phát hiện, ngăn chặn như thế.

“Tất cả đều cách ly hết. Vì rất nguy hiểm. Biết thế nào được. Những người nhập cảnh vào Việt Nam có thể là người nước bên cạnh nhưng cũng có thể là người ở nước thứ ba. Ví dụ anh từ Trung Quốc qua Campuchia rồi mới vào Việt Nam. Điều này rất nguy hiểm”, ông Phu nhấn mạnh.

Qua những trường hợp này, ông Phu đề xuất cần phải tăng cường kiểm soát. “Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã nói khi chúng ta chuyển sang trạng thái bình thường mới- đi lại gần như mở cửa hết. Nhưng ba ngành Y tế, công an, quận đội không lơ là.

Ngành Y tế đảm nhiệm khâu xét nghiệm, giám sát; quân đội (biên phòng)- giám sát các cửa khẩu đất liền; công an kiểm soát khách nhập cảnh qua đường hàng không và cả lực lượng công an, y tế, quân đội, chính quyền cấp xã cũng đều phải tăng cường.

Chứ không bây giờ 1 ca lây ra cộng đồng thì sẽ bùng. Rất nhiều nước mất F0 như Nhật không biết, không xác định được ai lây. Như thế rất khó kiểm soát”, ông Phu nhấn mạnh.

Theo ông Phu, cần phải rào chặt chuyện đấy, lực lượng đảm trách nhiệm vụ giám sát nhập cảnh (công an, quân đội phải tăng cường). Hệ thống cơ sở vô cùng quan trọng, vì ở một xã, phường, có người lạ ở đâu về biết ngay. Cần tăng cường các hoạt động phối hợp để ngăn ngừa.

Với người dân cần phải cảnh giác, phát hiện ai trốn về vận động người trốn đi khai báo. Người dân có triệu chứng  sốt ho, khó thở trong lúc này đến cơ sở y tế để xét nghiệm xác định mắc bệnh gì. Bởi đây là những chỉ điểm, nếu là covid- 19 thì biết được sự lây lan để khoanh vùng, dập dịch.

Chia sẻ thêm với phóng viên về nội dung này, Luật sư Nguyễn Doãn Hùng  - Giám đốc Công ty Luật HTC Việt Nam - Đoàn luật sư thành phố Hà Nội cho rằng, về trách nhiệm pháp lý, nhóm người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam sẽ bị cơ quan nhà nước có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính về hành vi vi phạm quy định về xuất cảnh, nhập cảnh theo quy định tại điều 17 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình.

“Trường hợp đã bị xử phạt vi phạm hành chính do vi phạm quy định về xuất cảnh, nhập cảnh mà vẫn xuất cảnh, nhập cảnh trái phép hoặc ở lại Việt Nam trái phép sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về “Tội vi phạm quy định về xuất cảnh, nhập cảnh; tội ở lại Việt Nam trái phép” - Theo điều 347 BLHS năm 2015”, Luật sư Nguyễn Doãn Hùng cho hay.

Đối với trách nhiệm của các cơ quan chức năng để lọt những trường hợp này, Luật sư Nguyễn Doãn Hùng cho rằng, “hiện vẫn chưa rõ những người này nhập cảnh vào Việt Nam bằng cách nào”.

“Khi phát hiện có hành vi tổ chức, môi giới đưa người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào lãnh thổ Việt Nam và  đủ căn cứ để khởi tố vụ án hình sự, các đối tượng tổ chức, môi giới đó sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “Tổ chức, môi giới cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh hoặc ở lại Việt Nam trái phép”-Theo điều 348 BLHS năm 2015”, Luật sư Nguyễn Doãn Hùng thông tin.

N. Huyền  

Chi 100 triệu đồng tiêm filler 'tạo dáng', người phụ nữ biến dạng vòng 3

Tin lời quảng cáo filler 'cao cấp', duy trì nhiều năm, một phụ nữ ở Hà Nội chi gần 100 triệu đồng để làm đẹp vòng 3. Ba năm sau, chị nhập viện trong tình trạng áp xe lan rộng, mông biến dạng.

Thách thức điều trị vết thương ở người có bệnh nền

Điều trị vết thương, đặc biệt là các tổn thương mạn tính ở người có bệnh nền, đang trở thành bài toán khó trong thực hành lâm sàng, buộc ngành y phải thay đổi cách tiếp cận và đẩy mạnh ứng dụng công nghệ hiện đại.

Xuất hiện ổ dịch dại, Hà Nội chuyển đổi sinh kế cho hộ buôn bán, giết mổ chó mèo

Trước nguy cơ mầm bệnh dại lây lan, Hà Nội đang đẩy mạnh các giải pháp phòng chống, trong đó có hỗ trợ chuyển đổi sinh kế bền vững cho những hộ kinh doanh, giết mổ chó mèo.

Khởi động chương trình chăm sóc sức khỏe sinh sản, cải thiện hiếm muộn

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Việt Nam hiện là một trong những quốc gia có tỷ lệ vô sinh cao trên thế giới.

Bác sĩ vào trường mầm non, chỉ cách ăn uống và sơ cứu cho trẻ

Tại Việt Nam, trong 10 năm (2010-2020), tỉ lệ suy dinh dưỡng thấp còi ở trẻ em giảm từ 23,4% xuống 14,8%. Ngược lại, tình trạng thừa cân, béo phì tăng vọt, từ 8,5% lên 19%.

500 sinh viên đồng hành phòng chống bệnh dại

500 sinh viên từ các trường y dược, Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam sẽ là những đại sứ trong chương trình phòng chống bệnh dại và phát triển bền vững.

68 người tử vong do bệnh dại

Chỉ trong vòng một tháng (từ 18/10 đến 17/11), cả nước ghi nhận 6 ca tử vong do bệnh dại, cộng dồn từ đầu năm đến nay đã có 68 người chết do căn bệnh này.

Mận khô California - món ăn nhẹ nhiều dưỡng chất, thơm ngon và tiện lợi

Mận khô California được lựa chọn như một thực phẩm cao cấp cho một bữa ăn nhẹ lành mạnh.

Bệnh viện FV dành gần 200 tỷ đồng đầu tư hệ thống xạ phẫu bằng robot tích hợp AI

Bệnh viện FV vừa công bố đầu tư hệ thống xạ phẫu CyberKnife S7 - hệ thống xạ phẫu bằng robot có thể điều trị khối u ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể mà không cần phẫu thuật.

Cô giáo trẻ vượt 300km ra Hà Nội 'xẻ' một phần gan cứu em trai '9 phần tử vong'

Tìm mọi cách để cứu chồng đang nguy kịch, vợ anh K. sẵn sàng hiến gan nhưng bác sĩ thông báo chỉ số không phù hợp. May mắn, người chị gái làm nghề giáo viên đã kịp thời vượt 300km có mặt để cứu em trai.

Đang cập nhật dữ liệu !