Người Trung Quốc bớt ngại đẻ nhờ được tặng tiền, tăng ngày nghỉ thai sản

Hỗ trợ tài chính cùng các chính sách đãi ngộ khác đã giúp nhiều cặp đôi ở Trung Quốc xua tan tâm lý lo lắng để sinh thêm con.

Đối mặt với tình trạng lần đầu tiên ghi nhận dân số sụt giảm trong hơn 60 năm qua, các thành phố ở Trung Quốc đã đưa ra nhiều sáng kiến hỗ trợ tài chính nhằm khuyến khích các cặp vợ chồng sinh thêm con. 

Theo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), tại thành phố Thâm Quyến, những cặp đôi sinh con thứ 3 hoặc nhiều hơn sẽ được nhận số tiền trợ cấp 19.000 Nhân dân tệ (2.800 USD) cho tới khi đứa trẻ được 3 tuổi. 

Trung Quốc ban hành nhiều chính sách khuyến khích sinh đẻ nhằm đối phó với tình trạng sụt giảm dân số. (Ảnh: AP)

 Số tiền hỗ trợ cho phụ nữ sinh con đầu lòng và con thứ 2 tại Thâm Quyến sẽ lần lượt là 7.500 và 11.000 Nhân dân tệ cho tới lúc trẻ được 3 tuổi. Đây là thông tin nằm trong văn bản mới được cơ quan y tế thành phố Thâm Quyến công khai để thăm dò ý kiến dư luận. 

Tại thành phố Tế Nam của tỉnh Sơn Đông, phụ nữ sinh con thứ 2 hoặc 3 sẽ nhận được khoản hỗ trợ nuôi con là 600 Nhân dân tệ/tháng cho tới khi đứa trẻ được 3 tuổi. 

Ngoài ra, người mẹ sẽ được nghỉ thai sản 158 ngày sau mỗi lần sinh con. Người cha cũng sẽ được nghỉ ít nhất 15 ngày để chăm sóc vợ con. Những cặp đôi đang nuôi con dưới 3 tuổi sẽ được nghỉ phép hàng năm 10 ngày trở lên. 

Chính quyền Tế Nam cho hay các chính sách ưu đãi về nhà ở, chăm sóc y tế và giáo dục cũng được áp dụng đối với những gia đình có từ 2 con trở lên. 

Cuối tháng 12/2022, thành phố Nghi Xương ở tỉnh Hồ Bắc thông báo các gia đình có từ 2 con trở lên sẽ nhận khoản trợ cấp nuôi con là 500 Nhân dân tệ/tháng cho tới khi đứa bé được 3 tuổi. 

Vào tháng 7/2021, thành phố Phàn Chi Hoa ở tỉnh Tứ Xuyên trở thành thành phố đầu tiên tại Trung Quốc đưa ra chính sách hỗ trợ tài chính nhằm khuyến khích sinh đẻ. Theo đó, những gia đình sinh con thứ 2 hoặc 3 sẽ được nhận trợ cấp 500 Nhân dân tệ/tháng đến lúc đứa bé được 3 tuổi. 

Hồi tháng 10 năm ngoái, ông Tang Zhongzhu, Phó chủ tịch thành phố Phàn Chi Hoa, tuyên bố thành phố đã chi 950.000 Nhân dân tệ để hỗ trợ cho 650 trẻ nhỏ. Ông Tang ước tính sẽ có thêm hơn 2.000 gia đình được hưởng trợ cấp theo chính sách ban hành vào năm 2022 với số tiền chi trả là khoảng 10 triệu Nhân dân tệ. 

Cũng theo ông Tang, số trẻ chào đời ở thành phố Phàn Chi Hoa vào năm 2022 đã tăng 1,62% so với năm 2021. Trong đó, số lượng trẻ là con thứ 2 chào đời tăng 5,58%, và con thứ 3 tăng 168,4%. 

Ông Tang cho rằng kết quả có được là nhờ sự kết hợp hiệu quả giữa chính sách 3 con của chính quyền Bắc Kinh, và chính sách hỗ trợ nuôi con của chính quyền thành phố Phàn Chi Hoa. 

Song theo các nhà nhân khẩu học, tỷ lệ sinh thấp ở Trung Quốc sẽ còn kéo dài thêm một thời gian nữa, bởi giới trẻ nước này không chịu kết hôn và sinh con do lo sợ gánh nặng tài chính. 

Minh Thu 

Khởi nghiệp kiểu 'bia kèm lạc', vợ chồng 8X đưa bánh dừa nướng ra thế giới

Những ngày đầu không bán được bánh dừa nướng, chị còn tặng kèm cho khách mua bánh mì theo kiểu "bia kèm lạc". Nhưng có người còn gọi điện nói thẳng “mày đừng cho tao bánh nữa, đem cho gà nó cũng không ăn".

Sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 27/1

Báo cáo kết quả kinh doanh năm 2022 của một số mã cổ phiếu như DHG, HCM, VND,…và diễn biến kinh tế tác động đến thị trường.

Giá vàng hôm nay 27/1: Tăng vọt lên 68,5 triệu đồng/lượng

Giá vàng trong nước tăng mạnh lên 68,5 triệu đồng/lượng sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

Giá vàng hôm nay 26/1: Khởi đầu tốt nhất 10 năm, vàng tiếp tục xu hướng tăng

Giá vàng hôm nay 26/1 trên thị trường thế giới chùng lại đôi chút sau khi lên đỉnh 9 tháng. Tuy nhiên, mặt hàng kim loại quý vẫn ở trong xu hướng tăng giá khi USD yếu.

Sau Tết, có vài tỷ nên đầu tư vào bất động sản, chứng khoán, vàng hay gửi tiết kiệm?

Nhà đầu tư cá nhân có tiền vẫn đang băn khoăn, sau Tết nên đầu tư vào đâu trong các kênh đầu tư bất động sản, vàng, chứng khoán... để vừa sinh lời, lại vừa bảo đảm an toàn?

Vợ chồng bỏ nhà cửa khang trang, ra giữa cánh đồng chăm cây cảnh

Chung một đam mê cây cảnh, vợ chồng anh Nguyễn Phú Cường và vợ bỏ nhà cửa khang trang ra giữa cánh đồng hoang vu cùng nhau lập nghiệp. Anh còn nổi tiếng trong giới cây cảnh Hà thành khi là người tiên phong chơi cây cảnh bonsai Nhật Bản.

Doanh nhân tuổi Mão và thế hệ F1

Ông Nguyễn Đăng Quang, Lê Phước Vũ, Nguyễn Thanh Việt là những doanh nhân tuổi Mão thành công, có những người từng lọt vào Bảng xếp hạng các tỷ phú thế giới của Forbes.

Giá vàng hôm nay 25/1: Vàng tăng vọt trở lại, lên đỉnh 9 tháng

Giá vàng hôm nay 25/1 trên thị trường thế giới tăng trở lại lên quanh đỉnh 9 tháng trong bối cảnh đồng USD vẫn đang trên đà suy yếu và giới đầu tư đánh cược vào khả năng Fed đảo chiều chính sách tiền tệ.

Đồng xu cổ bị nhấn chìm trong đại hồng thủy, bộ sưu tập tiền xu xuyên thế kỷ

Đồng tiền cổ của Vương quốc Phù Nam hơn 1.000 năm trước vẫn còn được lưu giữ, cùng với đó là hàng nghìn đồng xu quý khác.

Bộ sưu tập đặc biệt: Tiền 'đắp nền', tiền xé ra để giao dịch

Tiền "đắp nền" - dùng con dấu đóng lên tiền trong lưu thông; xé tờ tiền có mệnh giá lớn dùng như tiền lẻ để giao dịch - những đồng tiền rất hiếm xuất hiện tại Nam bộ giai đoạn sau năm 1945.