Người trồng quất, đào mừng đón… rét

Thời tiết ấm lên vào giữa tháng Chạp khiến người dân trồng đào, quất khu vực Quảng Bá, Tứ Liên (Tây Hồ, Hà Nội) lo lắng... Nhưng rồi không khí lạnh tràn về cuối tuần này đã khiến niềm vui trở lại…

Chỉ còn chừng một tuần nữa là đến Tết “ông Công, ông Táo”. Thời điểm này, làng quất Tứ Liên đã đón nhiều lượt khách đến ngắm và lựa chọn quất.

Người mua cũng khá cẩn thận vì sợ không bảo quản được thế quất từ lúc này nên đa số chọn phương án “đặt cọc” các cây quất mình chọn.

Theo quan sát của phóng viên thì trung bình mỗi nhà vườn có khoảng 25-30% lượng quất đã được đặt hàng sẵn.

Ở các cây đã được đặt đều có ghi các tấm thẻ tên chủ nhân và số tiền đặt cọc, số tiền còn lại...

Không gian đô thị hạn chế nên năm nay quất thế lại lên ngôi. Những chậu quất mini được các nhà vườn lựa thế để tạo dáng phù hợp không gian và túi tiền của nhiều gia chủ.

Theo chủ vườn Vĩnh Minh (số 22 đường Đê Quai, Âu Cơ, Tây Hồ) cho biết không phải cây quất nhỏ nào cũng đủ điều kiện để tạo thế, nên những cây quất thế tuy nhỏ nhưng lại có giá thành cao hơn so với những cây quất lớn.

Trước đây việc ghép các loại quả thường được thực hiện trên những cây quất to, nhưng năm nay việc ghép nhiều loại quả trên cùng một cây đã được làm cả trên những cây quất thế. Người thợ làm vườn làng Tứ Liên đã tự nâng tay nghề của mình lên để đáp ứng nhu cầu của thị trường qua từng vụ tết.

Người trồng quất, đào mừng đón… rét - ảnh 1

Khách dạo vườn ngắm quất. Ảnh: VGP

Người trồng quất, đào mừng đón… rét - ảnh 2

Cây quất đã có khách đặt mua. Ảnh: VGP/Đỗ Hương

Người trồng quất, đào mừng đón… rét - ảnh 3
Người trồng quất, đào mừng đón… rét - ảnh 4

Cây quất thế được trồng trong chậu cảnh có chữ “Thuận buồm, xuôi gió” được nhà vườn bán với giá 1,4 triệu đồng. Ảnh: VGP/Đỗ Hương

Người trồng quất, đào mừng đón… rét - ảnh 5

Sản phẩm ghép. Ảnh: VGP/Đỗ Hương

Người trồng quất, đào mừng đón… rét - ảnh 6
Người trồng quất, đào mừng đón… rét - ảnh 7

Chưa nhộn nhịp như làng quất Tứ Liên, người dân làng đào Nhật Tân đang chuyển dần những cây đào từ vườn lên các chậu cảnh.

L.H

Thương hiệu thiết bị gia dụng cao cấp AEG ra mắt tại Việt Nam

Sự kiện ra mắt AEG - thương hiệu thiết bị gia dụng cao cấp thuộc Tập đoàn Electrolux diễn ra tại TP.HCM với chủ đề “From Blueprint to Perfekt”.

‘Hành trình kết nối trăm điểm tin cậy’ đến các Tổng Đại lý Generali miền Bắc

Nhân dịp kỷ niệm 15 năm hiện diện tại thị trường Việt Nam, đồng thời đánh dấu cột mốc 10 năm thành lập và phát triển mô hình Văn phòng Tổng Đại lý GenCasa/GenBella, Generali triển khai chuyến xe “Hành trình kết nối trăm điểm tin cậy”.

Izumi City - Cơ hội an cư và đầu tư bền vững tại khu Đông TP.HCM

Trong bối cảnh hạ tầng phía Đông TP.HCM đang bước vào giai đoạn tăng tốc đồng bộ, thị trường bất động sản ven sông Đồng Nai bắt đầu quá trình tái định vị giá trị mạnh mẽ.

BAT Việt Nam tiếp tục trao quyền kinh tế cho phụ nữ vùng biên Tây Ninh

Hơn 100 phụ nữ diện nghèo và cận nghèo ở 3 xã Đông Thành, Mỹ Quý, Nhơn Hòa Lập vừa tiếp cận nguồn vốn vay không lãi suất từ chương trình “Trao quyền cho phụ nữ” do BAT Việt Nam cùng Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Tây Ninh triển khai giai đoạn 2025-2026.

Người Việt ở Canada thắp lửa cho giấc mơ ô tô điện

Từ phòng thí nghiệm nhỏ ở Sherbrooke (Canada), những nhà khoa học Việt Nam lặng lẽ nghiên cứu pin, thuật toán và AI cho ô tô điện – với niềm tin một ngày sẽ ứng dụng trên xe Việt.

Sữa tươi thanh trùng ít đường Dalatmilk - lựa chọn mới lành mạnh cho cả gia đình

Sản phẩm mới vừa ra mắt của Dalatmilk có hàm lượng đường bổ sung giảm hơn 32% so với phiên bản Có đường, giữ nguyên những giá trị của dòng sản phẩm Sữa tươi thanh trùng với thành phần hoàn toàn từ sữa tươi cao nguyên, hương vị thơm ngon đặc trưng.

Doanh nghiệp đồng hành cùng Việt Nam thực hiện Tầm nhìn Việt Nam 2045

Diễn đàn Doanh nghiệp Phát triển Bền vững Việt Nam VCSF 2025 (Hà Nội, 22/8) tập trung làm rõ vai trò của doanh nghiệp trong thực hiện Tầm nhìn Việt Nam 2045, đưa đất nước trở thành nước phát triển, thu nhập cao.

Số hóa và phát triển bền vững - hai trụ cột chiến lược của doanh nghiệp Việt

Theo Nghiên cứu Triển vọng Doanh nghiệp năm 2025 của Ngân hàng UOB Việt Nam, phần lớn doanh nghiệp Việt Nam đang tập trung đầu tư vào hai trụ cột chiến lược: số hóa và phát triển bền vững.

Doanh nghiệp Việt nỗ lực ‘mở lối đi riêng’ ở thị trường Hàn Quốc

Doanh nghiệp Việt Nam đã nỗ lực ghi dấu ấn tại Triển lãm Thực phẩm Quốc tế Seoul Food 2025 với một số sản phẩm thực phẩm, đồ uống mới, mở lối đi riêng cho các dòng sản phẩm lần đầu “mang chuông đi đánh xứ người”.

Betrimex mở Trung tâm R&D nghiên cứu và phát triển ngành dừa tại TP.HCM

Trung tâm R&D hiện đại của ngành dừa sẽ giúp Betrimex thúc đẩy đổi mới sáng tạo, hiện thực hóa tầm nhìn chiến lược trở thành trung tâm đổi mới, nghiên cứu và phát triển các giải pháp sáng tạo từ dừa.