Người trồng đào Tết khóc, cười trong giá rét

Thời tiết rét đậm kéo dài làm những người dân trồng đào Nhật Tân lo mất mùa đào Tết, song những chủ vườn có đào nở sớm lại vui vẻ bởi bán được giá cao.

Chỉ còn đúng 1 tháng nữa là đến tết cổ truyền Việt Nam nhưng trong những ngày gần đây Hà Nội đang trải qua đợt rét đậm, rét hại mưa phùn kéo dài nên đã làm những người dân trồng đào thế ở Nhật Tân không khỏi lo lắng.

Nhiệt độ ngoài trời chưa đến 10 độ C, lại có mưa phùn, nhưng anh Nguyễn Tuấn Anh chủ của khu vườn đào thế lâu năm tại Nhật Tân, Hà Nội vẫn nhẫn nại đội mưa ra vườn để trùm những tấm nilon cho đào tránh rét. Anh Tuấn Anh chia sẻ: “Nhà tôi có hơn 100 gốc đào thế, mỗi gốc trị giá hàng chục triệu đồng, đào mà không nở được đúng dịp tết thì bao nhiêu vốn liếng bỏ ra trong suốt một năm qua coi như mất trắng”.

Người trồng đào Tết khóc, cười trong giá rét - ảnh 1
Những cây đào thế của gia đình anh Tuấn Anh, phường Nhật Tân được phủ kín nilon từ gốc đến ngọn để tránh rét

Từ nhiều ngày nay những vườn đào thế ở Nhật Tân đều được trùm nilon phủ kín từ gốc tới ngọn để tránh rét, đồng thời thắp điện 24/24 giờ sưởi ấm bên trong để thúc đào kịp ra hoa dịp Tết Nguyên đán.

Người trồng đào Tết khóc, cười trong giá rét - ảnh 2
Nhiều cây được thắp điện cả ngày để thúc hoa nở đúng Tết Nguyên đán
Người trồng đào Tết khóc, cười trong giá rét - ảnh 3
Thời tiết khắc nghiệt rét như năm nay, mỗi chủ vườn đào thế phải mất thêm hàng chục triệu đồng để đầu tư mua nilon, tiền điện chống rét cho đào


Cùng với tâm trạng lo đào sẽ không nở đúng dịp tết, anh Nguyễn Thành Công người có thâm niên trồng đào lâu năm ở Nhật Tân chia sẻ: “Nhà tôi có hơn 200 gốc đào thế, do sợ trời rét đậm nên gia đình đã cho xử lý kỹ thuật để đào nở sớm. Nhưng thời tiết cứ khắc nghiệt rét đậm dưới 10 độ c và kéo dài  như thế này thì cũng không biết đào có nở đúng dịp như mong muốn không nữa”.

Khác hẳn với tâm lý người trồng đào thế, những hộ dân trồng đào cành ở Nhật Tân đang phấn khởi đón một mùa thu hoạch bội thu.
Chị Nguyễn Thị Tâm, ở cụm 2, phường Nhật Tân đang chăm sóc vườn đào cành với hơn 500 gốc đang chờ cho thu hoạch chia sẻ: “Do gia đình nhận định thời tiết năm nay sẽ có rét đậm kéo dài, nên gia đình đã cho vặt lá từ sớm hơn 1 tháng nay. Khi vặt lá sớm, cây đào sẽ tập trung dinh dưỡng làm nụ để đảm bảo nụ hoa ra nhiều, đón được đúng dịp Tết Nguyên đán sắp tới”.

Người trồng đào Tết khóc, cười trong giá rét - ảnh 4
Một số vườn đào cành tại Nhật Tân đã nở trong thời tiết giá rét. Việc đào nở sớm trong thời gian này được người dân ở đây coi là "hàng độc" bởi nó được bán khá đắt hàng
Người trồng đào Tết khóc, cười trong giá rét - ảnh 5
Khác với những người trồng đào thế, nhiều hộ dân trồng đào cành ở Nhật Tân đang hy vọng vào một mùa bội thu khi vườn đào của họ đang cho ra những nụ đào to đẹp


Như gia đình chị Tâm, vườn đào cành của anh Nguyễn Văn Hải, phường Nhật Tân cũng đang khoe sắc, một số cây đã cho ra hoa. Anh Hải phấn khởi cho biết: “ Tuy một tháng nữa mới đến tết Âm lịch, nhưng mấy ngày nay đã có nhiều người chơi đào sớm đến hỏi mua. Mỗi cành cũng bán được từ 150 nghìn trở lên. Hy vọng năm nay vườn đào sẽ cho thu nhập khá”.

Bá Quỳnh

SHB - ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME

Với các giải pháp tài chính bền vững cùng sản phẩm, dịch vụ số đa dạng dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, SHB vừa được vinh danh là “ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME”.

Khách chuyển khoản đi, tiền bị phanh lại, ngân hàng gửi tin nhắn sững sờ

Câu chuyện một khách hàng chia sẻ, khi một người nhắn tin đề nghị chuyển khoản thanh toán cho món hàng vừa ship, chị thực hiện chuyển tiền, bất ngờ giao dịch bị phanh lại cùng dòng chữ cảnh báo khiến khách vô cùng kinh ngạc.

Xác thực sinh trắc học không có nghĩa là không còn tồn tại lừa đảo

Xác thực sinh trắc học sẽ làm “sạch” tài khoản ngân hàng, ngăn chặn được mua bán hay cho thuê tài khoản. Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp an toàn tuyệt đối để phòng chống lừa đảo trực tuyến.

TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup hoàn toàn mới

Tập đoàn TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup cao cấp, hoàn toàn từ thiên nhiên, được coi là một “thế hệ sữa chua mới”, với cách thưởng thức độc đáo khi kết hợp sáng tạo sữa chua sánh mịn cùng phần Top Cup (topping) để riêng mới lạ.

Imexpharm khởi động dự án nâng cấp hệ thống quản trị doanh nghiệp

Ngày 3/7, Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm và Deloitte Việt Nam khởi động dự án nâng cấp hệ thống SAP ECC lên SAP S/4HANA, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, phục vụ tốt hơn cho khách hàng và đối tác.

Xác thực sinh trắc học khi chuyển tiền sẽ giải quyết triệt để vấn nạn lừa đảo

Khi đã đăng ký xác thực khuôn mặt, nếu người dùng lỡ bị kẻ lừa đảo lấy được mã đăng nhập và mã giao dịch thì lệnh chuyển tiền đó vẫn không thể thực hiện được, do khuôn mặt xác thực không phải của chủ tài khoản.

KEL Award - vinh danh những tài năng xuất sắc trong thương mại điện tử B2B

Giải thưởng dành cho Nhà lãnh đạo Thương mại Điện tử (KEL Award) lần đầu tiên, được thiết kế để vinh danh những nhà cung cấp thương mại điện tử xuất sắc trong các khu vực Nam Á và Đông Nam Á.

Hacker vẫn có thể trộm tiền ngay cả khi xác thực khuôn mặt

Xác thực khuôn mặt khi chuyển khoản sẽ vô nghĩa nếu kẻ gian thuyết phục, lừa nạn nhân tự nguyện chuyển tiền.

Vụ mất 11,9 tỷ trong tài khoản Vietcombank, tranh luận lỗi của 2 phía

TAND tỉnh Bắc Ninh đang mở phiên phúc thẩm giải quyết vụ án dân sự về tranh chấp hoạt động cung ứng dịch vụ thanh toán giữa nguyên đơn là khách hàng Trần Thị Chúc và bị đơn là Ngân hàng Vietcombank.

Chờ chực cả buổi, nhiều tình huống bi hài ở ngân hàng chờ xác thực khuôn mặt

Khách hàng không thể xác thực, chỉ còn cách thay điện thoại, người khác chờ lâu rời đi rồi quay lại vẫn chưa đến lượt, người khác làm gần xong thì lỗi 1003, hoặc được mời ra... ngoài đường thao tác vì sóng yếu.