Người nhiễm HIV ở châu Á-TBD chiếm đa số thế giới

Báo cáo của mới đây của UNAIDS (Chương trình Phối hợp của Liên Hợp Quốc về HIV/AIDS) cảnh báo tỷ lệ người nhiễm HIV ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương hiện đang ở mức cao, chiếm đại đa số trong tổng số người nhiễm HIV trên thế giới.

Người nhiễm HIV ở châu Á-TBD chiếm đa số thế giới - ảnh 1

Theo Cổng thông tin điện tử UBQG phòng chống ma túy, số liệu thống kê của báo cáo cho thấy, có đến 4,9 triệu người sống với virus HIV ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương vào năm 2012. Trong đó, các nước trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương như Campuchia, Trung quốc, Ấn Độ và Thái Lan là bốn trong số 12 quốc gia có tỷ lệ người bị nhiễm HIV/AIDS cao nhất thế giới (trên 90%).

Nguyên nhân chủ yếu khiến tỷ lệ người nhiễm HIV ở mức cao là do số người tiêm chích ma túy và quan hệ tình dục đồng tính trong khu vực đang ở mức báo động. Hiện có khoảng 27 triệu nam giới có nguy cơ cao lây nhiễm HIV, chủ yếu là nam lây nhiễm do tiêm chích ma túy ở Indonesia, Pakistan và Philippin.

Báo cáo cũng chỉ ra rằng, hầu hết các chương trình can thiệp chỉ tập trung vào những nhóm đối tượng có nguy cơ lây nhiễm cao, mà chưa phổ biến đến tất các đối tượng khác.

Ông Steven Kraus - Giám đốc UNAIDS cho rằng, cần phải đẩy nhanh gấp đôi tốc độ phát triển của các chương trình để đảm bảo duy trì những thành tựu đã đạt được trong công tác phòng, chống HIV/AIDS thời gian qua. Đồng thời, cần tập trung mọi nỗ lực vào đúng nơi, đúng đối tượng.

Kể từ  năm 2001 đến nay, số lượng người nhiễm mới HIV đã giảm xuống 26%, thậm chí có nhiều nước giảm đến 50% nhờ vào việc đẩy mạnh biện pháp can thiệp và chữa trị. Tuy nhiên, nhiều khó khăn thử thách vẫn tồn tại do số lượng người nhiễm trong 5 năm trở về trước vẫn còn khá cao.

Ngoài ra, sự kỳ thị và  phân biệt đối xử cũng là nguyên nhân khiến tỷ lệ người nhiễm mới HIV tăng cao trong khu vực. Điều này cho thấy các chính sách về vấn đề này chưa được cải thiện nhiều.

Một số quốc gia trong khu vực đã có những bước tiến để chấm dứt sự kỳ thị, phân biệt đối xử đối với những người sống chung với HIV bằng cải cách pháp lý, rà soát, loại bỏ một số luật và chính sách ảnh hưởng đến những người sống chung với HIV từ năm 2010. Tuy nhiên, hầu hết các nước vẫn để lại một số luật, chính sách không có lợi đối với người ảnh hưởng bởi HIV/AIDS.

Các giới chức Liên Hợp Quốc cho rằng, cần phải thực hiện cải cách chính sách, pháp luật đối với các mối quan hệ đồng tính, phân biệt đối xử với những người bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS và những người đang hành nghề mại dâm nhiễm HIV.

P.V

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !