Người Mỹ phải ăn ve sầu để tránh đại họa tiếng ồn

Trong tuần này và một vài tuần tới, nhiệt độ mặt đất trên khu vực bờ Đông nước Mỹ có thể đạt tới 17,8 độ C. Đây là điều kiện quan trọng nhất để ấu trùng ve sầu bò khỏi lòng đất, lột xác và bắt đầu cơn lốc đại náo với chu kỳ 17 năm/lần.
Người Mỹ phải ăn ve sầu để tránh đại họa tiếng ồn - ảnh 1
Ve sầu lột xác tại Virginia. Ảnh chụp ngày 16/5.

Tại không ít khu vực miền Nam nước Mỹ, những con ve sầu đã bắt đầu cất tiếng kêu. Tuy nhiên, hiện tượng ở miền Nam không thực sự ấn tượng như những gì sẽ diễn ra ở khu vực bờ Đông nước Mỹ. Ngoài ra, ve sầu ở miền Đông nước Mỹ là loại ve sầu mắt đỏ, không có ở bất cứ nơi nào khác trên thế giới. Thời gian sinh trưởng kéo dài 17 năm khiến loài ve sầu đặc trưng của bờ Đông nước Mỹ được coi là loài côn trùng sống lâu nhất trên hành tinh.

Trong khi đó, nhờ lợi thế về số lượng, cơn lốc ve sầu năm nay sẽ ảnh hưởng tới khu vực kéo dài 1.500 km từ Washington qua Philadelphia, đến New York trước khi dừng lại ở Boston. Tuy xuất hiện với số lượng ước tính khoảng 30 tỷ con nhưng ve sầu sẽ không gây ra bất kể tác hại nào với con người, ngoại trừ tiếng kêu inh tai nhức óc.

Khi chui khỏi mặt đất, loài côn trùng này sẽ bám vào cây xanh, cột nhà, tường gạch, tường gỗ hay thậm chí là lốp xe hơi để lột xác. Do là loài sinh vật lành tính nên ve sầu không gây hại với con người. Dù vậy, nếu số lượng ve sầu quá lớn tập trung trên cùng một cá thể thực vật, nhựa của cây sẽ bị rút cạn, dẫn tới hiện tượng cây chết.

Người Mỹ phải ăn ve sầu để tránh đại họa tiếng ồn - ảnh 2
Ăn ve sầu giúp nước Mỹ thoát đại nạn tiếng ồn.

Trước đại dịch ve sầu, rất nhiều cách thức nhằm chống lại tiếng ồn khủng khiếp trong mùa giao phối của loài động vật này đã được đưa ra. Nhà côn trùng học Jenna Jadin, người xuất bản cuốn sách nấu ăn từ ve sầu khẳng định, ăn những con ve ngay từ khi chúng vừa lột xác là cách thức hiệu quả nhất để tránh bị tiếng ồn đe dọa cũng như giảm thiểu số lượng ve sầu trong chu kỳ sinh sản tiếp theo.

Trên thực tế, món ăn từ ve sầu mới lột xác được đánh giá là một trong những thực phẩm giàu dinh dưỡng hàng đầu. Do sống 17 năm dưới lòng đất với thức ăn duy nhất là nhựa cây hút được từ rễ, ve sầu không chỉ là món ăn bổ dưỡng mà chúng còn rất an toàn với sức khỏe con người. Tuy nhiên, không phải người Mỹ nào cũng dám sử dụng ve sầu để làm thực phẩm bởi chúng vẫn bị coi là loài côn trùng.

Hồng Duy

"Phố Sách cuối tuần" góp phần nâng cao văn hóa đọc

“Phố Sách cuối tuần” là một sáng kiến, chương trình mới nhằm phát huy hiệu quả không gian văn hóa đọc tại Phố sách, góp phần nâng cao văn hóa đọc của Hà Nội.

Giới trẻ nên đọc sách như thế nào?

Nhiều gợi ý hay về việc đọc sách, văn hóa đọc của giới trẻ đã được chia sẻ tại chương trình giao lưu trong khuôn khổ “Phiên chợ Khuyến đọc” tại Đường sách Thành phố Hồ Chí Minh.

Cuốn sách làm rõ vai trò của Thái sư Lưu Cơ trong lịch sử

Cuốn sách do Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật biên soạn và phát hành giúp công chúng hiểu rõ hơn vai trò lịch sử của Thái sư Lưu Cơ, những đóng góp của ông với các triều đại Đinh, Tiền Lê và giai đoạn đầu thời Lý.

Thị trường sách nói còn nhiều khó khăn

Thị trường sách nói ở Việt Nam đã từng bước phát triển, song vẫn còn không ít khó khăn, cần sớm được khắc phục để có thêm kênh lan tỏa văn hóa đọc trong cộng đồng.

Trưng bày sách góp phần phát triển văn hóa đọc và tình đoàn kết Việt - Lào

Chương trình Trưng bày, giới thiệu sách nhân kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ hữu nghị Việt Nam - Lào (1962 - 2022) được Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tổ chức ngày 24/12 tại TP.HCM.

Xây dựng nhiều đầu sách khơi dậy khát vọng Việt Nam hùng cường

Định hướng đến năm 2025 sẽ xây dựng nhiều đầu sách, bộ sách giá trị khơi dậy khát vọng Việt Nam hùng cường, thịnh vượng, góp phần tạo ra sức mạnh tinh thần cho Việt Nam bứt phá, vươn lên trở thành nước phát triển.

Đưa thư viện 1.000 cuốn sách và không gian sách 4.0 đến điểm trường vùng cao

Công trình “Thư viện 1000 cuốn sách và không gian sách 4.0” là dự án được xây dựng để duy trì, phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng, thúc đẩy việc tiếp cận tri thức cho trẻ em vùng sâu, vùng xa, có hoàn cảnh khó khăn.

Những cuốn sách truyền cảm hứng sống tích cực cho giới trẻ

Bộ ấn phẩm Chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII gồm những cuốn sách lan tỏa và truyền cảm hứng sống tích cực cho cộng đồng, đặc biệt là cho các Đoàn viên, thanh niên, học sinh.

“Cẩm nang” về công tác xây dựng Đảng trong Công an nhân dân

Lễ giới thiệu cuốn sách “Tăng cường công tác xây dựng Đảng trong Công an nhân dân theo Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng” vừa diễn ra sáng 8/12 tại Hà Nội.

Lan tỏa văn hóa đọc qua cuộc thi giới thiệu sách trực tuyến

165 giải thưởng đã được vinh danh tại Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi Giới thiệu sách trực tuyến năm 2022 có chủ đề "Sách và Khát vọng cống hiến" do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức ngày 1/12 ở Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !