Người được mệnh danh 'vua phòng vé' Hong Kong thập niên 90 là ai?

Những “bom tấn” đã làm khuynh đảo các phòng vé châu Á ngày xưa như Đội bóng Thiếu Lâm, Tuyệt đỉnh Kungfu, Đại thoại Tây Du hay gần đây Mỹ Nhân Ngư - phim có doanh thu cao thuộc top đầu Trung Quốc làm cho người ta nể phục tài năng của Châu Tinh Trì ở cả hai cương vị diễn viên và đạo diễn.

Châu Tinh Trì trong Tuyệt đỉnh KungFu 2004

Cùng điểm lại một số mốc son của Châu Tinh Trì - tài tử sở hữu khối tài sản khủng hơn 30 triệu đô để thấy được sự lao động miệt mài, say nghề của người đàn ông từng được mệnh danh là “Vua hài kịch”.

Châu Tinh Trì tốt nghiệp lớp diễn viên của hãng TVB năm 1982 và bắt đầu tham gia vào ngành công nghiệp giải trí. Với sự nỗ lực và tài năng, ở những năm đầu thập niên 90, anh được coi là “vua phòng vé” của Hồng Kông khi xuất hiện trong nhiều bộ phim ăn khách như Vượt thiên nhai, Vô địch hạnh vân tinh (When Fortune Smile), Tình yêu và cuộc đời, Sư huynh trúng tà (Look out, Officer), Trà lầu long phụng, Vua Bida, Vỏ quýt dày móng tay nhọn..

Đến phim Đỗ Thánh 1 thì người ta đã bắt đầu được thấy phong cách hài “nhí nhố” nhưng không lẫn vào đâu của Châu. Từ đó, dẫn theo hàng loạt phim xuất sắc, khiến số lượng khán giả đến với màn ảnh rộng tăng chóng mặt.

Thánh bài II, III, trường học Uy Long I, II, III, Tân Tinh võ môn I, II, Đường Bá Hổ - Điểm Thu Hương, Chuyên gia xảo quyệt, Quốc sản 007, … 

Châu Tinh Trì trong bộ phim Đội bóng thiếu lâm 2001

Những năm 2000, chỉ riêng hai tác phẩm Đội bóng Thiếu Lâm (2001) và Tuyệt đỉnh KungFu (2004) không chỉ mang lại doanh thu lớn, “cháy vé” tại nhiều rạp chiếu phim mà còn  mang về cho anh các giải Kim Tượng danh giá của Điện ảnh Hồng Kông. 

Những bộ phim của Châu thường có vai chính là các nhân vật quá khờ khạo hoặc quá  thật thà, hay bị ức hiếp nhưng nhờ tính kiên trì mà nỗ lực vươn lên để thành công.

Điểm đáng chú ý trong những phim của Châu Tinh Trì là sự xuất hiện của hàng loạt mỹ nhân đình đàm của làng điện ảnh Hoa ngữ như: Củng Lợi, Triệu Vy, Thư Kỳ, Mạc Văn Úy, Ngô Quân Như, Chu Ân, Viên Vịnh Nghi - Á hậu Hồng Kông ...

Châu Tinh Trì (người đội mũ) trong buổi gia mắt phim Mỹ nhân ngư 2016

Những tưởng Châu Tinh Trì đã hết thời, ở tuổi 54, với cương vị đạo diễn, Châu Tinh Trì đã “tái xuất giang hồ” với siêu phẩm Mỹ Nhân Ngư (2016), mang lại doanh thu ước tính 3,39 tỉ Nhân Dân Tệ. Hơn nữa, bộ phim cũng vượt qua được những con mắt khó tính của các nhà phê bình nghệ thuật. 

Năm 2019, Châu Tinh Trì trở lại đường đua phòng vé với Tân vua Hài kịch nhưng kết quả thu được không được như mong đợi. Kết thúc thời gian phát hành, Tân vua Hài kịch chỉ kiếm được hơn 92 triệu USD. Người hâm mộ cho rằng thất bại một phần là do phim không có tình tiết mới, đi theo lối mòn cũ.

Vậy phải chăng, sau nhiều năm đứng đầu trong làng hài kịch, vua hài đã hết vốn? 

Sắp tới, Ông vua hài kịch này sẽ xuất hiện trong dự án Tuyệt đỉnh KungFu 2 của mình. Hãy cùng chờ xem tác phẩm mới sẽ tiếp tục công phá các phòng vé hay đã đến lúc ngôi vương cần tìm chủ nhân mới?

Hoàng Dung
Từ khóa: châu tinh trì tuyệt đỉnh kung fu 2 Hồng Kông

"Phố Sách cuối tuần" góp phần nâng cao văn hóa đọc

“Phố Sách cuối tuần” là một sáng kiến, chương trình mới nhằm phát huy hiệu quả không gian văn hóa đọc tại Phố sách, góp phần nâng cao văn hóa đọc của Hà Nội.

Giới trẻ nên đọc sách như thế nào?

Nhiều gợi ý hay về việc đọc sách, văn hóa đọc của giới trẻ đã được chia sẻ tại chương trình giao lưu trong khuôn khổ “Phiên chợ Khuyến đọc” tại Đường sách Thành phố Hồ Chí Minh.

Cuốn sách làm rõ vai trò của Thái sư Lưu Cơ trong lịch sử

Cuốn sách do Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật biên soạn và phát hành giúp công chúng hiểu rõ hơn vai trò lịch sử của Thái sư Lưu Cơ, những đóng góp của ông với các triều đại Đinh, Tiền Lê và giai đoạn đầu thời Lý.

Thị trường sách nói còn nhiều khó khăn

Thị trường sách nói ở Việt Nam đã từng bước phát triển, song vẫn còn không ít khó khăn, cần sớm được khắc phục để có thêm kênh lan tỏa văn hóa đọc trong cộng đồng.

Trưng bày sách góp phần phát triển văn hóa đọc và tình đoàn kết Việt - Lào

Chương trình Trưng bày, giới thiệu sách nhân kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ hữu nghị Việt Nam - Lào (1962 - 2022) được Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tổ chức ngày 24/12 tại TP.HCM.

Xây dựng nhiều đầu sách khơi dậy khát vọng Việt Nam hùng cường

Định hướng đến năm 2025 sẽ xây dựng nhiều đầu sách, bộ sách giá trị khơi dậy khát vọng Việt Nam hùng cường, thịnh vượng, góp phần tạo ra sức mạnh tinh thần cho Việt Nam bứt phá, vươn lên trở thành nước phát triển.

Đưa thư viện 1.000 cuốn sách và không gian sách 4.0 đến điểm trường vùng cao

Công trình “Thư viện 1000 cuốn sách và không gian sách 4.0” là dự án được xây dựng để duy trì, phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng, thúc đẩy việc tiếp cận tri thức cho trẻ em vùng sâu, vùng xa, có hoàn cảnh khó khăn.

Những cuốn sách truyền cảm hứng sống tích cực cho giới trẻ

Bộ ấn phẩm Chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII gồm những cuốn sách lan tỏa và truyền cảm hứng sống tích cực cho cộng đồng, đặc biệt là cho các Đoàn viên, thanh niên, học sinh.

“Cẩm nang” về công tác xây dựng Đảng trong Công an nhân dân

Lễ giới thiệu cuốn sách “Tăng cường công tác xây dựng Đảng trong Công an nhân dân theo Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng” vừa diễn ra sáng 8/12 tại Hà Nội.

Lan tỏa văn hóa đọc qua cuộc thi giới thiệu sách trực tuyến

165 giải thưởng đã được vinh danh tại Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi Giới thiệu sách trực tuyến năm 2022 có chủ đề "Sách và Khát vọng cống hiến" do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức ngày 1/12 ở Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !