Người dân tự mua máy kiểm tra nồng độ cồn, kết quả có được công nhận?

Sau khi việc xử lý vi phạm về nồng độ cồn được CSGT thực thi quyết liệt, đã có hiện tượng mua máy đo nồng độ cồn để tự kiểm tra. Kết quả đo của loại máy này có được công nhận?

Thời gian gần đây, khi các lực lượng chức năng siết chặt việc kiểm tra vi phạm về nồng độ cồn, nhiều người đã tìm mua máy đo nồng độ về để tự kiểm tra.

Anh L.Đ.V. (40 tuổi, trú tại Hà Nội) đã đặt mua máy đo nồng độ cồn trên mạng với giá hơn hai trăm nghìn đồng.

“Mình thấy rẻ nên mua về để tự kiểm tra còn về độ chính xác, kết quả có được công nhận không thì mình không nắm được”, anh V. bộc bạch.

Anh V. tự kiểm tra nồng độ cồn của mình sau khi sử dụng rượu, bia

Cũng với lý do tương tự, anh N.Đ. (35 tuổi, trú tại Bắc Ninh) chia sẻ, khi thấy những người bạn của mình giới thiệu máy đo nồng độ cồn giá rẻ nên cũng mua về thử.

“Tôi lo lắng khi mình uống rượu vào buổi tối thì sáng hôm sau còn nồng độ cồn trong hơi thở không, vậy nên đã mua về thử. Quá trình mua, người bán cũng không nói đến độ chính xác hay tỉ lệ sai số của máy”, anh N.Đ. chia sẻ.

Liên quan đến vấn đề này, Bộ Công an cho biết, việc sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ (trong đó có máy đo nồng độ cồn trong hơi thở) để phát hiện vi phạm hành chính được quy định tại Điều 64 Luật Xử lý vi phạm hành chính sửa đổi và Nghị định 135/2021/NĐ-CP.

Bên cạnh đó, tại Điều 16 Nghị định 135/2021 cũng nêu rõ, cá nhân, tổ chức có thể cung cấp dữ liệu từ phương tiện, thiết bị kỹ thuật do mình thu được cho cơ quan, đơn vị, người có thẩm quyền xử phạt.

Nếu dữ liệu đáp ứng được các yêu cầu quy định tại Điều 17 Nghị định 135/2021/NĐ-CP thì được sử dụng làm căn cứ xác minh, phát hiện vi phạm và xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật.

Máy đo nồng độ cồn của lực lượng CSGT được trang cấp

Theo đó, Điều 17 quy định, về yêu cầu về dữ liệu thu được từ phương tiện, thiết bị kỹ thuật: Thuộc lĩnh vực quản lý Nhà nước theo quy định tại khoản 1 Điều 64 Luật Xử lý vi phạm hành chính. Không xâm phạm quyền tự do, danh dự, nhân phẩm, đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, các quyền, lợi ích hợp pháp khác của cá nhân và tổ chức theo quy định của pháp luật.

Phản ánh khách quan, chính xác, trung thực về hành vi vi phạm, thời gian, địa điểm xảy ra vi phạm; Đáp ứng yêu cầu về thời hạn sử dụng theo quy định tại khoản 3 Điều 14 Nghị định này. Về dữ liệu thu được từ phương tiện, thiết bị kỹ thuật do cá nhân, tổ chức cung cấp, nếu đáp ứng được yêu cầu quy định tại khoản 1 Điều này thì được sử dụng làm căn cứ xác minh, phát hiện vi phạm và xử phạt theo quy định.

Tuy nhiên, cá nhân, tổ chức cung cấp dữ liệu phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính xác thực, nguyên vẹn của dữ liệu đã cung cấp và hợp tác với người có thẩm quyền giải quyết khi được yêu cầu.

Cũng liên quan về vấn đề này, đại diện Cục CSGT (Bộ Công an) cho rằng, Luật phòng chống tác hại rượu, bia và Nghị định 100/2019/NĐ-CP ra đời nhằm hạn chế thấp nhất các vụ tai nạn giao thông liên quan đến người điều khiển phương tiện đã sử dụng rượu, bia.

“Chúng tôi khuyến cáo người tham gia giao thông không lái xe sau khi đã sử dụng rượu, bia. Chiếc máy đo tốt nhất chính là ý thức chấp hành của mỗi người, đã sử dụng rượu bia thì không lái xe”, đại diện Cục CSGT nói. 

Đình Hiếu

Lý do hầm chui cửa ngõ TP.HCM ngập nặng, người dân chật vật di chuyển

Tình trạng ngập nặng ở hầm chui trước cổng Bến xe Miền Đông mới đã được khắc phục sau khi đơn vị quản lý công trình xác định nguyên nhân.

Chàng kỹ sư Cần Thơ nuôi hàng nghìn con 'mỹ ngư', ai nhìn cũng mê

Chàng kỹ sư xây dựng ở Cần Thơ nuôi hàng nghìn con cá Koi được mệnh danh là "mỹ ngư", mỗi năm thu nhập 200 triệu đồng.

Bộ đội miền biên viễn hòa mình theo điệu Rumba, Cha cha cha

Các cán bộ, chiến sĩ của Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế La Lay học khiêu vũ các điệu Cha cha cha, Tango, Rumba, uyển chuyển theo từng điệu nhạc...

Hà Nội còn nắng nóng đến 37 độ C, rồi hạ nhiệt vào cuối tuần

Thủ đô Hà Nội đang trong nhưng ngày nắng nóng, tuy chưa đến mức gay gắt nhưng khá oi bức. Những ngày tới, nắng nóng còn tiếp diễn, cho đến cuối tuần thì có mưa giảm nhiệt.

Đào đất làm nhà, phát hiện quả bom xuyên phá nặng 227kg

Trong quá trình đào đất làm nhà, một hộ dân ở Hà Tĩnh phát hiện quả bom nặng 227kg. Quả bom này được xác định là bom xuyên phá.

Việt Nam theo dõi sát diễn biến siêu bão Mawar

Dự báo siêu bão Mawar sẽ di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, hướng tới khu vực phía Bắc đảo Lu-dông (Philippines). Cơ quan khí tượng Việt Nam đang theo dõi sát diễn biến siêu bão này.

TP.HCM lên kế hoạch xử lý 24 điểm nguy cơ ùn tắc giao thông

Sở GTVT TP.HCM vừa ban hành kế hoạch phối hợp triển khai các giải pháp xử lý 24 điểm nguy cơ ùn tắc giao thông trong năm 2023.

Bé gái nhặt ví có tài sản khoảng 200 triệu, người cha giao nộp sau gần 2 tháng

Khi công an phát đi thông báo truy tìm thì người cha của bé gái nhặt được ví có chứa tài sản khoảng 200 triệu đồng đã mang tài sản đến giao nộp.

Dự báo thời tiết 25/5: Bắc và Trung Bộ mưa giông diện rộng

Dự báo thời tiết ngày 25/5, khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có mưa giông, tập trung vào chiều tối. Riêng từ Quảng Trị đến Bình Định còn nắng nóng. Nam Bộ vẫn mưa giông chiều tối.

Gốm sứ ngư dân khai thác trái phép dưới biển là cổ vật thời Minh - Thanh

Cơ quan chuyên môn nhận định, số gốm sứ được ngư dân khai thác trên vùng biển Quảng Ngãi đều là cổ vật trong thời Minh-Thanh.

Đang cập nhật dữ liệu !