Người đàn ông bỏ tiền túi để mua tặng ti vi để bản làng giữ truyền thống

Từ khi có chiếc ti vi, nhà làng truyền thống - điểm sinh hoạt văn hóa tập trung của thôn Nước Lang ngày nào cũng có khá đông người. Họ đến để hội họp, để bàn luận chuyện thôn chuyện làng, để vui chơi và họ đến để nghe thời sự, xem phim...

Đầu năm 2007, hơn 27 hộ dân trên địa bàn xã Phước Xuân nhường đất xây dựng công trình thủy điện Đak Mi 4 nên được dời đến nơi ở mới, lập ra thôn Nước Lang. Ban lãnh đạo dự án thủy điện hỗ trợ cho người dân đất ở, đất sản xuất. Ngoài ra để có nơi sinh hoạt văn hóa, một ngôi nhà rông truyền thống được xây dựng với số vốn hơn trăm triệu đồng khiến mọi người đều mừng rỡ.

Tuy nhiên, nhà rông mới được xây không phát huy hết công dụng, trong đó lí do không được quan tâm giữ gìn nên thời gian gần đây xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng.

Trước thực trạng vậy, anh Hồ Văn Tý (41 tuổi, thôn Nước Lang, xã Phước Xuân, huyện Phước Sơn, Quảng Nam) đã đến từng nhà kêu gọi mọi người bỏ công sức cùng mình đi mua gỗ, mua tôn sửa sang lại nhà rông để có nơi thường xuyên sinh hoạt văn hóa. Tất cả mọi khoản đều do chính anh bỏ tiền túi ra.

Với mong muốn làm sao để bà con dân tộc Bhnoong mình giữ gìn phong tục truyền thống và tiếp cận được với tri thức qua màn ảnh. Mới đây, anh Hồ Văn Tý cũng bàn với gia đinh rồi tự bỏ tiền túi ra mua cho cả làng một chiếc ti vi.

Anh Hồ Văn Tý tự bỏ tiền túi mua một chiếc ti vi, một bộ chảo và đầu thu kĩ thuật số hết hơn 5 triệu đồng đặt ở nhà rông. Từ đó, cứ tối cuối tuần, người dân khắp trong làng đều không cần thông báo mà đến sinh hoạt truyền thống đều đặn. Trước mỗi buổi họp, mọi người lớn, trẻ nhỏ ngồi lại xem chương trình thời sự để thêm hiểu biết các hoạt động xã hội, các chính sách của nhà nước.

“Tuy nhà rông đã sửa lại nhưng trong nhiều buổi họp làng, người dân không có mặn mà. Một số bà con sau khi đi làm nương rẫy về lại ngủ sớm, cả làng không còn “tắt lửa tối đèn” có nhau nữa.

Thấy vậy là không tốt nên tôi bàn với vợ mua tặng cho cả làng chiếc ti vi cùng bộ thu phát sóng. Bởi tôi nhận thấy, nhiều gia đình còn nghèo, chưa có điều kiện tiếp cận tri thức qua màn ảnh nhỏ.

Thứ hai là có ti vi, sẽ lôi kéo được mọi người đến sinh hoạt truyền thống đầy đủ, phong tục ngủ tại nhà rông của làng cũng sẽ phát huy trở lại”.

Suy nghĩ là thế, anh Tý báo tin với cả làng rồi một mình đi xuống huyện mua ngay một chiếc ti vi, một bộ chảo và đầu thu kĩ thuật số hết hơn 5 triệu đồng. “Ngay tối hôm lắp đặt xong, mọi người kéo nhau đến xem chật kín cả nhà rông. Tôi thấy vui lắm!” – anh Tý nhớ lại khoe.

Thế là cứ tối cuối tuần, người dân khắp trong làng đều không cần thông báo mà đến sinh hoạt truyền thống đều đặn. Trước mỗi buổi họp, mọi người lớn, trẻ nhỏ ngồi lại xem chương trình thời sự để thêm hiểu biết các hoạt động xã hội, các chính sách của nhà nước.

Anh Vũ Viết Tiến, người dân trong thôn cho biết: Được anh Tý mua ti vi cho làng nên bà con ai cũng mừng. Sinh hoạt cũng đông vui hơn, mọi người ngồi lại để nói chuyện công việc làng, giúp đỡ nhau nhiều hơn.

Từ ngày có ti vi mới, mỗi tối thanh niên trong làng cũng đều tìm nhà rông để ngủ lại – đây là một nét truyền thống văn hóa lâu đời nhằm bảo vệ nhà rông, bảo vệ cuộc sống bình yên cho cả làng khi có việc. Có ti vi, thanh niên cũng được tiếp cận với tri thức, các chính sách, pháp luật nên tình hình đời sống, anh ninh trong thôn cũng được giữ vững, không có tệ nạn nào xảy ra.

Tìm hiểu về cuộc sống gia đình anh Tý, chúng tôi mới biết gia đình anh cũng không khá giả gì với mọi người dân trong thôn. Nguồn thu nhập chính là trồng bắp, trồng lúa trên nương rẫy, ngoài ra cũng có nhận chăm sóc rừng thuê để cải thiện cuộc sống. Việc anh Tý bỏ ra một số tiền để sửa lại nhà rông và mua ti vi cho bà con xem, giúp giữ gìn truyền thống văn hóa làng khiến mọi người rất trân trọng và quý mến”.

Việc tự bỏ tiền túi mua ti vi đầu chảo đặt tại nhà làng để phục vụ nhu cầu nắm bắt thông tin của bà con, để giữ gìn linh hồn của làng như ông Hồ Văn Tí là việc làm đáng trân trọng.                                                                                                                           

Sỹ Đồng

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !